(HBĐT) - Ngày 3/10, Ban chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng chống dịch Covid–19 đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về việc quán triệt bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid–19 trong tình hình mới; Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi thực hiện của các bộ, ngành, địa phương. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ Quốc gia phòng chống dịch Covid–19 chủ trì. Tại điểm cầu Hòa Bình có đại diện Văn Phòng UBND tỉnh, các thành viên BCĐ phòng chống dịch nCoV tỉnh, các phòng chuyên môn thuộc Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.  


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hòa Bình.

Tính đến ngày 1/10, trên thế giới có trên 34 triệu người mắc Covid-19, trên 1 triệu người tử vong. Nước ta đã ghi nhận 1.095 trường hợp mắc Covid-19, 35 trường hợp tử vong, 994 người đã được chữa khỏi. Đến nay đã 30 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 nào. Tại Hòa Bình ghi nhận 6 trường hợp dương tính và đã được chữa khỏi (từ 4 - 18/8/2020). Toàn tỉnh đã tổ chức cách ly y tế 265 trường hợp, cách ly tập trung 957 trường hợp, cách ly tại nhà 3.758 trường hợp.

BCĐ phòng chống dịch NcoV của tỉnh đã thực hiện tốt các Chỉ thị, chỉ đạo của T.Ư Đảng, Chính phủ, chỉ đạo chuyên môn của BCĐ quốc gia và Bộ Y tế, các nội dung chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, tình hình an chính trị, trật tự xã hội… trên địa bàn cơ bản ổn định, không có các vấn đề nổi cộm và các diễn biến phức tạp xảy ra liên quan đến dịch Covid-19. BCĐ đã đôn đốc thực hiện khai báo y tế toàn dân. Đến ngày 1/10/2020 đã có trên 26 nghìn người khai báo tự nguyện. Tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluzone trên điện thoại thông minh. Chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt việc phân luống khám, cách ly, điều trị bệnh nhân và thực hiện công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Triển khai các hoạt động truy vết điều tra, giám sát, quản lý đối tượng thực hiện áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

 Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ đề nghị: Tuy dịch Covid-19 đã tạm lắng, nhưng nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do vậy, các cấp, ngành luôn đề cao cảnh giác phát hiện, truy vết người bệnh nhanh nhất. Cách ly khi có thể, khoanh vùng người mắc nhỏ nhất. Phải công khai minh bạch thông tin về dịch bệnh. Đồng thời phải xử lý những nguy cơ bùng phát bệnh như kiểm soát tốt người nhập cảnh trái phép, quản lý người nhập cảnh hợp pháp, nguồn dịch bệnh trong cộng đồng. Xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành cách ly, công khai các dịch vụ cách ly để người dân lựa chọn. Trong thời gian tới, các ngành nhanh chóng cập nhật bản đồ an toàn Covid-19, xây dựng các tiêu chí an toàn cho cơ sở. Các địa phương cần chuẩn bị tốt phương án dự phòng, trang thiết bị phòng chống dịch khi dịch bùng phát.  


V.L


Các tin khác


Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục