(HBĐT) - Ngày 5/11, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1930/UBND-KGVX về việc tập trung điều trị và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang thực hiện cách ly 80 công dân Việt Nam từ Liên bang Nga về nước từ ngày 31/10/2020; trong đó, có 7 trường hợp đã xác định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và 12 trường hợp tiếp xúc gần (với 7 trường hợp dương tính) được cách ly tại khu riêng của Trung đoàn 814. 7 trường hợp dương tính đã thực hiện phân khu vực cách ly riêng biệt theo quy định và điều trị tại Khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Để đảm bảo an toàn và tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống lây nhiễm cho cán bộ y tế và lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly; thực hiện các hoạt động chuyên môn theo quy định; đồng thời, triển khai thực hiện nghiêm các nhiệm vụ sau:

- Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh: Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan trong các hoạt động của khu cách ly tập trung cho công dân tại Trung đoàn 814 theo đúng quy định. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh bố trí khu vực cách ly riêng cho các nhóm nguy cơ đúng quy định. Tuyệt đối không để lây nhiễm dịch bệnh đối với cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ và cộng đồng dân cư.

- Sở Y tế: Chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị liên quan trong ngành tập trung điều trị cho các bệnh nhân nhiễm vi rút SARS-CoV-2; thực hiện tiếp nhận, thu dung điều trị, quản lý ca bệnh và theo dõi cách ly triệt để tại tỉnh; chỉ chuyển người bệnh lên các bệnh viện Trung ương khi có diễn biến nặng, vượt quá năng lực kỹ thuật của tuyến tỉnh. Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân, phòng lây nhiễm cho các nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều tra dịch tễ, lấy mẫu và vận chuyển bệnh phẩm, xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân và những người liên quan khác đảm bảo môi trường khám chữa bệnh an toàn trong bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm bệnh cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong bệnh viện và lây nhiễm ra cộng đồng. Có kế hoạch tiếp tục thu dung, cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đối với các trường hợp tiếp xúc gần theo quy định. Tiếp tục nắm chắc diễn biến tình hình dịch, đôn đốc công tác phòng, chống dịch, không để gián đoạn, lơ là, chủ quan, nhất là công tác ngăn ngừa nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ những người nhập cảnh. Tiếp tục hoàn thiện các phương án phòng, chống dịch bệnh về mọi mặt (nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư y tế, thuốc men…); kịp thời báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định những vấn đề cần thiết. Đồng thời, chủ động nghiên cứu, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh về tiếp cận, ứng dụng các công nghệ mới, tiến bộ mới về vắc xin, thuốc, phương pháp điều trị mới điều trị Covid-19. Tổng hợp, đề xuất (nếu có), báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy, Bộ Y tế theo quy định.


P.V (TH)

Các tin khác


Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Giá rét khắc nghiệt, bệnh nhi nhập viện điều trị nội trú gia tăng

Trong những ngày giá rét vừa qua, lượng bệnh nhi phải nhập viện điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương có xu hướng gia tăng. Phổ biến nhất là các bệnh đường hô hấp, lượng bệnh nhi nhập viện đã vượt quá số giường nội trú thực kê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục