(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác phòng, chống lao (PCL) trên địa bàn huyện Đà Bắc luôn được quan tâm, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao, tỷ lệ mắc lao chung trong toàn huyện có xu hướng giảm. Tuy nhiên, công tác PCL vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, cần sự chung tay của cả cộng đồng.
Cán bộ trạm y tế xã Tân Minh (Đà Bắc) tuyên truyền cho bệnh nhân cách phòng, chống bệnh lao.

Tính đến tháng 10/2020, huyện đã khám sàng lọc 691 bệnh nhân, phát hiện mới 12 bệnh nhân, giảm 10 bệnh nhân so với cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ bệnh nhân lao phổi AFB(+) được điều trị khỏi đạt 100%. Đối với công tác PCL, việc xác định rõ nguồn lây tiềm ẩn trong cộng đồng rất quan trọng trong việc quản lý, điều trị bệnh nhân, vì thế, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo cán bộ PCL tại các trạm y tế xã truyền thông, vận động, thuyết phục những người dân nghi lao trong cộng đồng đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm phát hiện sớm ca bệnh để được điều trị kịp thời. Chị Hà Thị Xuân, xóm Diều Luông, xã Tân Minh chia sẻ: Được cán bộ xã tuyên truyền, khi thấy có dấu hiệu ho nhiều, tức ngực, tôi đã đi khám bệnh, các bác sỹ kết luận tôi bị bệnh lao. Tôi phải nghỉ làm công nhân để điều trị bệnh đến nay được 3 tuần, bệnh đã thuyên giảm nhiều, tôi sẽ tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sỹ là uống thuốc đầy đủ, đúng liều, đủ thời gian 6 tháng.

Những năm qua, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện tốt công tác PCL trên địa bàn, thường xuyên theo dõi, tổ chức khám, xét nghiệm sàng lọc các đối tượng có nguy cơ để phát hiện ca bệnh, đồng thời giám sát hỗ trợ, điều trị, quản lý bệnh nhân tại cộng đồng, cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư, hoá chất phục vụ cho công tác khám và điều trị người bệnh. Hiện, huyện có 17 cán bộ phụ trách chương trình chống lao tại các trạm y tế xã, thị trấn. Đây là những cán bộ có trách nhiệm, vừa điều trị cho bệnh nhân tại trạm, theo dõi bệnh nhân điều trị tại nhà, vừa làm công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ và chuyển bệnh nhân lên tuyến trên đối với trường hợp quá phạm vi để điều trị.

Y sỹ Đinh Thị Bích Phượng, Trưởng trạm y tế xã Tân Minh cho biết: Sau khi tiếp nhận bệnh nhân đã điều trị tại Trung tâm Y tế huyện về xã, chúng tôi lập sổ đăng ký quản lý, điều trị bệnh nhân lao tại trạm và cấp phát thuốc cho bệnh nhân 10 ngày 1 lần, đồng thời, đến thăm hộ để tư vấn, tuyên truyền, hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, đúng lịch, không được bỏ thuốc, ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh đúng cách, tránh lây lan cho người xung quanh và tiến hành khám lại cho bệnh nhân.

Thách thức hiện nay đối với công tác PCL vẫn gặp khó khăn, đặc biệt do tâm lý nhiều người còn ngần ngại đến cơ sở y tế khám, đến khi được phát hiện thường là bệnh đã tiến triển nặng, mắc kèm theo các bệnh xã hội, đa số là bệnh nhân nghèo, còn bị kỳ thị dẫn đến tâm lý mặc cảm, giấu bệnh.

Với chủ đề năm 2020 về phòng, chống bệnh lao: "Biến hiểm họa Covid-19 thành cơ hội để Việt Nam chấm dứt bệnh lao vào năm 2030”, cần sự chung tay, nhận thức tích cực của cả cộng đồng về bệnh lao để đạt được mục tiêu đến năm 2030 chấm dứt bệnh lao.


 Thùy Dung (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục