(HBĐT) - Ngày 9/2/2021, UBND xã Lâm Sơn (Lương Sơn) có Quyết định số 29a/QĐ-UBND quyết định "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 đối với Y.T.K.O". Theo đó, Y.T.KO, thường trú tại xóm Dốc Phấn, xã Lâm Sơn đã có hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân, vi phạm điểm c, khoản 2, Điều 7, Nghị định số 117/NĐ-CP, ngày 28/9/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, mức phạt tiền 3 triệu đồng. Tuy nhiên, do Y.T.K.O sinh năm 2004, chưa đủ 18 tuổi nên hình thức phạt giảm 50%; bố mẹ của O. sẽ phải nộp phạt số tiền 1,5 triệu đồng. Đây là một bài học đối với cá nhân O. cùng gia đình cũng như với những ai có ý định sẽ khai báo y tế gian dối, hoặc không khai báo thông tin liên quan đến dịch bệnh. Đặc biệt hiện nay, do diễn biến dịch ngày càng phức tạp, một số tỉnh, thành phố đã kiến nghị xử lý hình sự với đối tượng khai báo y tế gian dối hoặc không khai báo y tế.


Người dân thực hiện việc khai báo y tế khi đến khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trở lại với vụ việc của Y.T.K.O, trở về từ vùng dịch Hải Dương từ ngày 24/1 và có tiếp xúc trực tiếp với 2 F0, nhưng đến tận ngày 5/2, O. mới đến trạm y tế xã Lâm Sơn khai báo. Sự khai báo y tế chậm trễ của O. gây hoang mang, lo lắng cho cán bộ, Nhân dân trên địa bàn, gây khó khăn cho công tác phòng dịch, huyện Lương Sơn phải kích hoạt ngay chế độ phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao. Rất may mắn là O. có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nếu không số F1, F2, F3 sẽ rất lớn, trải rộng trên địa bàn toàn huyện vì O. hiện là học sinh trường THPT Lương Sơn, đã tiếp xúc với rất nhiều thầy cô, bạn bè.

Ngày 6/2, Công an xã Kim Bôi (Kim Bôi) phát hiện Bùi Thị D. (SN 2000), trú tại đội 4, xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi có tiếp xúc với bệnh nhân số 1872 tại huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Tuy nhiên, khi trở về địa phương, D. đã không khai báo y tế ngay. Sau khi phát hiện trường hợp khai báo y tế chậm trễ này, các cơ quan chức năng của huyện kịp thời triển khai các biện pháp PCD theo quy định, như: Cách ly F1, truy vết F2, F3; phong tỏa xóm Bôi Câu; phun khử trùng những nơi tiếp xúc... Đồng thời tổ chức lấy mẫu F1 và các trường hợp tiếp xúc gần. Rất may Bùi Thị D. có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

2 trường hợp cụ thể trên đã cho thấy việc khai báo y tế gian dối sẽ gây ra những tác động tiêu cực rất lớn, gây khó khăn cho công tác PCD.

Theo ý kiến của đồng chí Nguyễn Thanh Long, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ Trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào ngày mồng 4 Tết, đợt dịch Covid-19 từ đầu năm nay diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chính do không tìm được nguồn lây bệnh Covid-19 trong cộng đồng; người dân chủ quan về dịch bệnh, có nhiều cá nhân, tổ chức không khai báo, che giấu bệnh của chính mình và của người thân. Thậm chí, có những cá nhân mắc bệnh còn cố tình tắt điện thoại, từ chối nhận cuộc gọi, chặn số của Bộ Y tế, gây khó khăn cho cơ quan Nhà nước trong quá trình truy tìm ổ dịch và phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, các vi phạm phổ biến được ghi nhận trong thời gian qua gồm không tuân thủ quy định về cách ly, trốn tránh khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối các thông tin dịch tễ. Cơ quan chức năng đã phạt tiền hàng trăm trường hợp, khởi tố một số vụ án hình sự.

Đồng chí Bùi Thu Hằng, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngày 1/4/2020,Thủ tướng Chính phủ ban hànhQuyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19, xác định Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu, cần thực hiện các biện pháp PCD theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm kịp thời để ổn định cuộc sống, đảm bảo sức khỏe của người dân. Do đó, người dân phải khai báo y tế đầy đủ, giúp việc xác minh, khoanh vùng dập dịch của cơ quan chức năng được thuận lợi. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mỗi người dân đều có trách nhiệm, nghĩa vụ phải khai báo y tế nếu phát hiện có nguy cơ lây nhiễm. Hành vi không khai báo, hoặc khai báo y tế gian dối là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dương Liễu

Các tin khác


Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Hòa Bình tiếp nhận 110 công dân từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 6/4,  Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tỉnh tổ chức tiếp nhận 110 công dân Việt Nam từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Bảo hiểm xã hội huyện Yên Thủy: Đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động nặng nề lên mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là người lao động. Với sự nỗ lực, cố gắng, BHXH huyện Yên Thủy đã tập trung mọi biện pháp để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Sáng 7/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Từ 18 giờ ngày 6/4 đến đến 6 giờ ngày 7/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19; đến nay đã có 53.953 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục