(HBĐT) - Từ ngày 1/1/2021, quy định thông tuyến tỉnh trong khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực. Quy định thông tuyến tạo nhiều thuận lợi hơn cho người bệnh, song cũng đặt ra nhiều thách thức đối với các cơ sở y tế. Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh cùng các ngành liên quan, các cơ sở y tế trong tỉnh đã, đang chủ động triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của người KCB BHYT, điều hòa số lượng bệnh nhân tại các tuyến y tế.Khám, chữa bệnh cho bệnh nhân tham gia BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Mở rộng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Ngay sau khi quy định thông tuyến tỉnh trong KCB BHYT có hiệu lực, BHXH tỉnh đã tập trung triển khai các giải pháp để đảm bảo việc thực hiện kịp thời, đúng quy định. Tích cực phối hợp với Sở Y tế ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện KCB BHYT thông tuyến. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách thông tuyến KCB BHYT để người tham gia được biết và thực hiện. Phối hợp với cơ sở KCB đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT khi đi KCB.

Theo quy định, từ ngày 1/1/2021, quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng cho người tham gia BHYT khi tự đi KCB không đúng tuyến tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước. Có thể thấy, chính sách sẽ tạo thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu khám, điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh, hoặc bệnh nhân ở tỉnh xa, đi công tác, làm việc tại địa phương khác. 

Thúc đẩy các cơ sở y tế nâng cao chất lượng dịch vụ

Quy định thông tuyến tỉnh trong KCB BHYT có hiệu lực sẽ tạo động lực cho các cơ sở y tế nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút và giữ bệnh nhân. Tuy nhiên, cũng gây những thách thức không nhỏ đối với các cơ sở này, vì có nguy cơ người bệnh trong tỉnh sẽ dồn về bệnh viện tuyến tỉnh hoặc các tỉnh, thành phố lớn có chất lượng dịch vụ cao hơn, làm gia tăng áp lực lên các bệnh viện tuyến tỉnh. Lâu dài có thể dẫn đến việc tập trung nguồn lực vào tuyến tỉnh dẫn đến khó thu hẹp khoảng cách giữa tuyến tỉnh và tuyến cơ sở; tuyến y tế cơ sở nếu không đáp ứng được nhu cầu KCB của người bệnh sẽ mất bệnh nhân.
Trước những thách thức đó, ngành Y tế cần tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, như: Tăng cường công tác đào tạo nhân lực, đặc biệt là nhân lực chuyên sâu; đầu tư mua sắm các trang thiết bị hiện đại; nâng cấp cơ sở hạ tầng... Phát triển kỹ thuật theo phân tuyến chuyên môn; triển khai kỹ thuật khó, kỹ thuật cao của tuyến tỉnh, thậm chí tuyến T.Ư tại tuyến huyện. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý cũng như KCB, điển hình là triển khai kết nối tư vấn, hội chẩn, KCB từ xa nhằm hỗ trợ phát triển chuyên môn cho tuyến y tế cơ sở, giúp người bệnh có thể tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương. Chỉ đạo các cơ sở y tế tập trung nâng cao chất lượng KCB, cải tiến quy trình, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh tiếp cận các dịch vụ y tế phù hợp.

Quản lý nguy cơ lạm dụng chính sách

Quy định thông tuyến tỉnh nội trú tạo nhiều thuận lợi hơn cho người bệnh, mặt khác sẽ có nguy cơ lạm dụng chính sách này để chỉ định bệnh nhân điều trị nội trú, kể cả bệnh nhân chưa thực sự cần thiết. Vì tâm lý người bệnh luôn muốn lên tuyến trên cho yên tâm, chỉ định điều trị lại là quyền của bác sỹ, làm mất đi tính công bằng giữa người bệnh trong thực hiện chính sách này. Do đó, cơ quan BHXH đưa ra khuyến cáo: Bệnh nhân thực sự cần điều trị nội trú thì chỉ định nội trú. Nếu bệnh có thể điều trị ở tuyến huyện, xã cũng nên nói rõ, không nhất thiết phải lên tuyến trên. Người dân cần hiểu rõ và chấp hành quy định, giới hạn quyền lợi của mình để tránh sự lãng phí không cần thiết cả về thời gian, tiền bạc.
Thời gian tới, BHXH tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám định chặt chẽ để tránh tình trạng đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú tại bệnh viện tỉnh, thành phố, nhưng thực tế bệnh nhân lại không nằm viện mà chỉ làm bệnh án để hưởng quy định về thông tuyến. Đồng thời, có những kiến nghị đối với một số cơ sở KCB chuyên khoa tuyến tỉnh trên địa bàn về vấn đề nhân lực, số lượng giường bệnh nội trú..., nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng dịch vụ KCB, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, đồng thời sử dụng quỹ BHYT hợp lý, hiệu quả.


Đoàn Đức Thắng 
(Bảo hiểm xã hội tỉnh)

Các tin khác


Ngày 21/10: Có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành; 1.541 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 21/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục