(HBĐT) - Trong cuộc chiến chống Covid-19, bệnh viện là nơi phát hiện sớm, điều trị các ca bệnh. Bệnh viện cũng là nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh. Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát đến nay, lá chắn cuối cùng phòng, chống dịch Covid-19 chính là các bệnh viện đã bị "chọc thủng”. Từ Bệnh viện Bạch Mai, đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều… đều đã và đang phải phong tỏa do có các ca nhiễm Covid-19. Trước tình hình đó, các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn bệnh viện.100% người dân đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải thực hiện khai báo y tế 

 Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 33 trường hợp nhiễm bệnh, tất cả đều được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh; đã có 26 trường hợp khỏi bệnh ra viện, 7 trường hợp đang được điều trị; chưa có trường hợp nào tử vong. Trước diễn biến phức tạp của dịch, việc kiểm soát người vào bệnh viện được thực hiện nghiêm ngặt ngay từ cổng vào. Mỗi bệnh nhân chỉ được 1 người nhà thăm nom, việc thăm nom bệnh nhân nội trú tạm dừng. Toàn bộ người vào bệnh viện đều phải thực hiện việc đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và khai báo y tế. Bệnh viện cũng đã bố trí đội ngũ nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh, người nhà thực hiện các quy định phòng, chống dịch; làm thủ tục khám bệnh. Bố trí khu vực ngồi chờ có mái che, ghế ngồi đảm bảo khoảng cách an toàn cho người dân khi chờ đến lượt khám bệnh.        

    Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Chúng tôi yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người vào bệnh viện. Áp dụng Test nhanh kháng nguyên xét nghiệm vi rút đối với tất cả trường hợp vào viện điều trị nội trú. Ngoài ra, bệnh viện đã sáng chế và áp dụng thành công máy "Sát khuẩn tay tự động”, áp dụng hiệu quả tại khu vực sàng lọc. Kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng phòng hộ cá nhân, vệ sinh môi trường, bề mặt… và các công tác khác của kiểm soát nhiểm khuẩn được chú trọng. Bệnh viện cũng đảm bảo duy trì các dịch vụ thiết yếu bao gồm: Cấp cứu hoặc điều trị khẩn cấp các bệnh không lây nhiễm, ung bướu, tim mạch, sản khoa và chấn thương. Đặc biệt, bệnh viện bắt đầu cho triển khai hệ thống báo động đỏ nội viện, đảm bảo việc cứu sống người bệnh nhanh nhất. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bệnh viện cũng đã xây dựng phương án chi tiết để chủ động trong việc "Khoanh vùng, cách ly tại chỗ tại BVĐK tỉnh Hòa Bình khi có ca bệnh xác định mắc Covid-19”.               

       Cùng với BVĐK tỉnh, Trung tâm y tế (TTYT) các huyện, thành phố cũng đồng loạt triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để xây dựng "Bệnh viện an toàn”. Bác sĩ Hà Công Thắng, Giám đốc TTYT Mai Châu cho biết: Để duy trì hoạt động khám, chữa bệnh gắn với đảm bảo các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch, TTYT huyện đã xây dựng, triển khai quy trình khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn theo đúng các quy định của Bộ Y tế. Ngoài chủ động các giải pháp phòng, chống dịch, để đáp ứng phục vụ trung bình trên 300 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh mỗi ngày, TTYT huyện cũng đã linh động bố trí đội ngũ y, bác sỹ trực tiếp hỗ trợ người bệnh trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan từ khâu tiếp nhận bệnh nhân đến các khoa điều trị chuyên môn, giảm thiểu việc đi lại, thực hiện giao dịch giữa các khoa, phòng. Bên cạnh đó, áp dụng công nghệ thông tin từ khâu tiếp nhận, xử lý hồ sơ bệnh án đến điều trị cũng được thực hiện hiệu quả để người đến khám, chữa bệnh thuận tiện nhất.

Để bảo đảm hoạt động an toàn, hiệu quả, chất lượng, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành bộ tiêu chí "Bệnh viện An toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” để chỉ đạo, hướng dẫn các bệnh viện đánh giá thực trạng công tác chuẩn bị, ứng phó với Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác. Qua đó giúp bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế phòng ngừa lây nhiễm. Trên cơ sở thực hiện hoạt động đánh giá theo Bộ tiêu chí này, bệnh viện sẽ xác định được những vấn đề ưu tiên để bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh an toàn trong bối cảnh xảy ra dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác. Nhờ thực hiện nghiêm túc bộ tiêu chí "Bệnh viện An toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” mà đến thời điện hiện tại chưa ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 trong các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.


Dương Liễu

Các tin khác


Trạm Y tế xã Suối Hoa: Nỗ lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân

(HBĐT) - Xã Suối Hoa là xã 135 của huyện Tân Lạc, được thành lập trên sự sáp nhập của 2 xã Ngòi Hoa và Trung Hoà cũ. Sau khi sáp nhập, với địa bàn rộng, dân số đông, cuộc sống của bà con còn nhiều vất vả đã khiến công tác khám, chữa bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, đội ngũ cán bộ, nhân viên Trạm y tế Suối Hoa vẫn luôn nỗ lực, vượt khó để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho Nhân dân.

Tăng cường kiểm tra, giám sát giá dịch vụ chẩn đoán nhanh, xét nghiệm RT-PCR

Bộ Y tế đã gửi văn bản tới sở y tế các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc về việc tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19.

Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục