Chiều 13/11, lãnh đạo UBND thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) cho biết, UBND thành phố đã ban hành Quyết định kết thúc cách ly y tế đối với 23 khu dân cư bảo đảm điều kiện an toàn phòng dịch COVID-19. Các ổ dịch trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát.Khu cách ly, phong tỏa tại xã Nam Mỹ được rào chắn cẩn thận để kiểm soát người và phương tiện ra, vào, ngày 12/11/2021. Ảnh: Công Luật/TTXVN

Kiểm soát dịch linh hoạt

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Nam Định, từ ngày 25/10 (thời điểm ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên tại thành phố), đến ngày 13/11, ổ dịch trên địa bàn thành phố ghi nhận 124 ca mắc COVID-19 ở hơn 20 phường, xã. Lực lượng chức năng xác định có 2.355 F1 và 9.187 F2.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nam Định Nguyễn Thị Như thông tin, ổ dịch trên địa bàn thành phố được đánh giá là phức tạp trong cộng đồng. Tuy nhiên, cùng với việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thành phố đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, linh hoạt như: Khoanh vùng nhanh, gọn theo tuyến đường, khu dân cư ngay khi phát hiện ca F0, vừa đảm bảo phòng dịch vừa không làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh; cách ly, quản lý cách ty tại khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà chặt chẽ không để dịch bệnh lây lan.

Các lực lượng chức năng thành phố đã không quản ngày đêm thần tốc lấy mẫu test nhanh toàn bộ người dân 25 phường, xã, phát hiện sớm F0; đồng thời đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành tiêm phủ vaccine cho 180.000 người từ 18 tuổi trở lên, góp phần kiểm soát dịch bệnh. Nhờ đó, các ca mắc mới từ ngày 28/10 đến nay đều ở trong khu vực cách ly, phong tỏa, nhất là số lượng ca mắc mới giảm.

Trong 2 ngày 12 - 13/11, thành phố Nam Định chỉ ghi nhận lần lượt 3 và 6 ca mắc COVID-19 ở khu cách ly, phong tỏa.

Tập trung bảo vệ vùng xanh

Với những giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp, sát thực tiễn địa phương, thành phố Nam Định đã nhanh chóng thu hẹp "vùng đỏ", "vùng vàng" mở rộng "vùng xanh". Các phường "tâm dịch" tại thành phố Nam Định trước đây như: Lộc Hạ, Nguyễn Du đã từ "vùng đỏ", "vùng cam" trở về "vùng xanh". Hiện toàn thành phố chỉ còn 7/25 phường, xã thuộc vùng vàng là các phường: Quang Trung, Phan Đình Phùng, Năng Tĩnh, Văn Miếu, Lộc Vượng, Mỹ Xá và xã Nam Phong.

Để bảo vệ sức khỏe người dân, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy Nam Định Nguyễn Anh Tuấn đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị thành phố, Ban Thường vụ Đảng ủy các phường, xã nâng cao hiệu quả phong trào "Toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch, quyết tâm bảo vệ "vùng xanh".

Bí thư Thành ủy Nam Định lưu ý, các phường, xã xác định: Trong công tác phòng, chống dịch phải xem phòng dịch là chính, do đó tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Ban Thường vụ Đảng uỷ các phường, xã xây dựng và triển khai kế hoạch phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ gia đình.

Đảng viên phân công phụ trách phải kết hợp với các hội, đoàn thể, tổ dân phố, Tổ COVID-19 cộng đồng để kịp thời tuyên truyền phổ biến các chủ trương của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, của Đảng ủy, UBND phường, xã về các quy định phòng, chống dịch, nhất là thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giám sát thực hiện nghiêm việc quản lý nhân khẩu, khai báo y tế, cách ly y tế, cách ly tại nhà theo quy định và phản ánh kịp thời với cơ quan có thẩm quyền về tâm tư, nguyện vọng của hộ, nhóm hộ mình phụ trách.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị của thành phố, Tổ COVID-19 cộng đồng tổ chức lực lượng "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19, theo dõi di biến động nhân khẩu trên địa bàn nhằm kiểm soát, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh.


                                      Theo Baotintuc

Các tin khác


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Khám bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp - giảm thủ tục, nâng cao hiệu lực quản lý

(HBĐT) - Đi từ Mường Chiềng (Đà Bắc) xuống Trung tâm Y tế (TTYT) huyện để khám bệnh, lần này anh Xa Văn Ngọt ở xóm Nà Mười chỉ mang theo giấy tờ tùy thân là thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử. Do thẻ CCCD của anh đã được tích hợp, đồng bộ với thẻ BHYT nên khi làm thủ tục để khám bệnh anh Ngọt cũng không mất nhiều thời gian như trước. Cũng như anh Ngọt, từ đầu năm đến nay, anh Xa Văn Hoàng ở xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) nhiều lần xuống TTYT huyện để khám, chữa bệnh (KCB) cũng chỉ sử dụng thẻ CCCD có tích hợp thẻ BHYT. "Việc này tôi thấy rất thuận lợi. Khi đến khám bệnh tại TTYT huyện, chúng tôi chỉ đưa thẻ CCCD cho nhân viên quét mã QR là xong. Đây là một bước giảm các thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân. Nếu như trước đây khi đến KCB, ngoài việc phải mang thẻ BHYT, CMND, giấy tờ tùy thân có ảnh thì nay chỉ cần mang duy nhất thẻ CCCD” - anh Xa Văn Hoàng chia sẻ.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: Tiêm đến đâu đảm bảo an toàn đến đó

(HBĐT) - Cuối tháng 4/2022, tỉnh chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tổng số vắc xin được phân bổ lần này là 21.000 liều. Với mục tiêu tăng diện bao phủ vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn tiêm chủng, ngành y tế tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục