(HBĐT) - Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi là hoạt động nằm trong kế hoạch tiêm phủ vắc xin Covid-19 toàn diện trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những biện pháp quan trọng, nhằm bảo vệ tốt nhất cho toàn dân trước dịch bệnh Covid-19. Trung tâm y tế các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT tổ chức tiêm chủng đảm bảo tiến độ và an toàn tuyệt đối.


Cán bộ y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi tại trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hoà Bình).

Là trường THCS nằm trong địa bàn phức tạp về dịch Covid-19, đồng thời có F0 là học sinh đang theo học, trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hoà Bình)đã phải triển khai học trực tuyến trong một thời gian dài. Ngày 23/12, nhà trường mới chính thức trở lại học trực tiếp và chuẩn bị cho kế hoạch thi học kỳ I năm học 2021 - 2022. Cũng thời điểm này,học sinh đến ngày tiêm vắc xin mũi 2 phòng Covid-19. Để thực hiện tốt công tác tiêm chủng, nhà trường đã lùi kế hoạch thi học kỳ, tập trung triển khai tiêm trong1 ngày. Theo khối lớp, học sinh đến tiêm được giáo viên hướng dẫn xếp hàng, kiểm tra thông tin,nhân viên y tế khám sàng lọc, tiêm và theo dõi trong vòng 30 phút. Học sinh đến tiêm phải có phụ huynh/người giám hộ đi kèm để cung cấp thông tin về tiền sử bệnh lý cho đội ngũ nhân viên y tế và ký cam kết tiêm chủng.

Chị Lê Thị Hường, phụ huynh học sinh trường THCS Lý Tự Trọng chia sẻ: Trước khi quyết định cho con tiêm, tôi đã được giáo viên chủ nhiệm thông tin đầy đủ về lợi ích của việc tiêm chủng vắc xin và những lưu ý, hướng dẫn khi theo dõi con trong quá trình tiêm chủng. Mặc dù đây là mũi 2 nhưng những phản ứng sau tiêm như sốt, đau người vẫn có thể xảy ra, vì vậy, tôi theo sát con trong quá trình tiêm và theo dõi sức khỏe thường xuyên khi trở về nhà. Về nhà con có biểu hiểu sốt trên 390C, tôi đã gọi điện cho cán bộ y tế phường để được tư vấn và hướng dẫn. Tôi rất yên tâm vì con đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng dịch.

 

Cũng thuộc địa bàn có ca lây nhiễm cộng đồng tương đối cao, học sinh tại thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) được quay lại trường muộn hơn so với nhiều trường khác trên địa bàn huyện. Triển khai hoạt động tiêm chủng, các trường đã xây dựng kế hoạch, chia khung giờ tiêm cho học sinh. Chị Nguyễn Ngọc Hà, thị trấn Lương Sơn cho biết: Khi đưa con đi tiêm, tôi rất lo vì có thể tập trung đông, tuy nhiên, tôi thấy nhà trường phân luồng học sinh, giăng dây, chia nhiều điểm tiêm tách biệt và chia khung giờ cho từng khối nên thấy yên tâm vì cách làm khoa học, vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch (PCD).

Theo đồng chí Nguyễn Thị Đông, trạm y tế phường Thống Nhất (TP Hoà Bình),ngành y tế đã tổ chức tập huấn công tác tiêm chủng, đặc biệt về công tác khám sàng lọc và xử lý phản ứng sau tiêm. Chính vì vậy, đợt tiêm mũi 1 đảm bảo an toàn tuyệt đối.Tuy nhiên, không vì thế mà cán bộ y tế chủ quan, chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tiêm chủng. Rà soát trước tất cả các điều kiện chuẩn bị về trang thiết bị, vật tư y tế, phương án xử lý cấp cứu khi tiến hành tiêm chủng. 

Triển khai công tác tiêm chủng cho trẻ em, Sở Y tế đã phối hợp Sở GD&ĐT,UBND các huyện, thành phố rà soát, thống kê số trẻ em từ 12 - 17 tuổi đang quản lý tại các cơ sở giáo dục và ngoài cộng đồng để tổ chức tiêm chủng.Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường THPT, THCS chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức điểm tiêm chủng lưu động tại trường học. Phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tiêm chủng tuân thủ điều kiện PCD bệnh,yêu cầu, hướng dẫn của y, bác sỹ, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đẩy mạnh truyền thông để cha mẹ, người giám hộ đồng ý cho trẻ tham gia tiêm chủng. Tích cực phối hợp với các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát, cập nhật, lập danh sách bổ sung trẻ tại các cơ sở giáo dục hoặc trẻ vãng lai tại địa phương.

 

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 24/12, toàn tỉnh có 74.037/74.734 trẻ em từ 12 - 17 tuổi tiêm mũi 1, đạt 99,07%, trong đó, các huyện: Đà Bắc, Lạc Sơn, Tân Lạc, Yên Thủy tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 trẻ em đạt 100%. Các huyện: Đà Bắc, Tân Lạc, Lạc Thủy, Lương Sơn đã triển khai tiêm vắc xin mũi 2,tỷ lệ tiêm mũi 2 tại Đà Bắc đạt 95%; Cao Phong 92%, Lạc Thủy đạt 96%; Tân Lạc đạt 97%. Tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 2 trẻ từ 12 - 17 tuổi toàn tỉnh là 39,46%. Các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện tiêm vắc xin trẻ em hoàn thành trong tháng 12/2021.

Theo chỉ đạo của ngành Ytế, trong thời gian tới, trung tâm y tế các huyện, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin bao phủ mũi 2 cho 100% người trên 12 tuổi, trừ đối tượng chống chỉ định đảm bảo tiến độ, an toàn, ưu tiên cho các đối tượng nguy cơ cao. 

 

Đinh Hòa

Các tin khác


Các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, nhất là trường hợp đi về từ quốc gia đang lưu hành dịch.

TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 943 ca bệnh sốt xuất huyết và một ca tử vong tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Hồ Chí Minh đã là 7 trường hợp.

Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục