(HBĐT) - Tết Nguyên đán là dịp người dân sum họp gia đình. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trở nên khó khăn hơn. Tỉnh đã, đang thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác PCD, chủ trương chung là không ngăn cản người dân về quê ăn Tết, cùng với đó nâng cao ý thức PCD.


Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) trao đổi với các tổ trưởng tổ Covid-19 cộng đồng về quản lý công dân về/đến địa phương dịp Tết.

Chị Xa Thị Nhung, 31 tuổi ở xóm Tình, xã Tú Lý (Đà Bắc) vừa được công ty nơi làm việc tại tỉnh Thái Nguyên cho nghỉ trước Tết 10 ngày. Chị Nhung cho biết: Trước khi trở về địa phương đoàn tụ cùng gia đình, tôi đã chủ động thực hiện test nhanh. Về đến địa phương, việc đầu tiên là đến trạm y tế xã để khai báo y tế. Do đã test nhanh và không về từ vùng dịch nên không phải thực hiện cách ly. Tuy nhiên, trong mấy ngày về, tôi chỉ tiếp xúc với những người thân trong gia đình, hạn chế đi ra ngoài để đề phòng các yếu tố dịch bệnh bên ngoài khó lường.

Kể từ ngày 17/1 - 10/2, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lạc Sơn rà soát, thống kê số người đến/về địa phương dịp Tết Nguyên đán để theo dõi. Tính đến thời điểm này đã có gần 5.000 người đến/về, chủ yếu là lao động đi làm xa, học sinh, sinh viên về nhà ăn Tết. Đồng chí Nguyễn Quốc Tiệp, Chánh Văn phòng HĐND& UBND huyện cho biết: Việc nắm tình hình, triển khai công tác PCD trước, trong và sau Tết Nguyên đán được huyện hết sức chú trọng. Các trưởng, phó phụ trách các vùng, các đồng chí huyện uỷ viên phụ trách các xã, thị trấn và thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) PCD Covid-19 huyện thường xuyên bám sát cơ sở. Trung tâm Y tế huyện tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà, khẩn trương thành lập trạm y tế lưu động theo quy định, tham mưu BCĐ PCD Covid-19 huyện ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn chuẩn bị trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác PCD trong thời gian tới. Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc xin cho các đối tượng, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, qua rà soát người đi làm xa, học sinh, sinh viên trên địa bàn, người địa phương thường xuyên đi/đến các vùng có dịch giúp nắm tình hình, phối hợp truy vết để PCD, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm "5K", có biện pháp xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy định PCD.

Những ngày gần đây, dịch Covid-19 bùng phát ở huyện vùng cao Đà Bắc, xuất hiện ca F0 cộng đồng, ổ dịch ở xã Yên Hoà, Đoàn Kết. Theo đồng chí Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện, một trong những yếu tố khiến dịch bệnh bùng phát là dịp Tết này, con em đi làm xa, người về/đến địa phương nhiều. Để ngăn chặn, hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh, huyện tích cực thực hiện các biện pháp kiểm soát, khống chế dịch Covid-19. Lập danh sách con em địa phương đi làm xa có nhu cầu về nhà ăn Tết và tuyên truyền các hộ dân ký cam kết tuân thủ quy định PCD, xử lý nghiêm trường hợp trốn tránh khai báo y tế. Qua nắm bắt thông tin từ các xã, thị trấn, có khoảng 6.000 công dân trở về địa bàn dịp Tết cổ truyền.

Siết chặt công tác PCD Covid-19 theo các văn bản đã ban hành, đảm bảo mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 là yêu cầu của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đối với cấp uỷ, chính quyền, BCĐ PCD Covid-19, MTTQ và các đoàn thể nhằm mục tiêu toàn dân được đón năm mới 2022 và Tết Nguyên đán an toàn, vui tươi, phấn khởi. Các ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ công dân đến, về từ vùng dịch, tăng cường ngăn chặn từ bên ngoài, quản lý, phát hiện trong khu dân cư. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về PCD, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết. Chỉ đạo, động viên, khuyến khích các tổ Covid-19 cộng đồng tiếp tục phát huy tinh thần tự nguyện, giám sát người về/đến, hỗ trợ giám sát, theo dõi F1 cách ly tại nhà. Yêu cầu các hộ gia đình vận động con em ở tỉnh ngoài hạn chế về địa phương khi không thực sự cần thiết, báo cáo chính quyền địa phương khi có người nhà trở về từ vùng dịch. Phối hợp các đoàn thể, doanh nghiệp, cơ quan thông tin tuyên truyền, vận động cộng đồng tham gia bảo đảm Tết an toàn, lành mạnh.  


Bùi Minh

Các tin khác


Các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, nhất là trường hợp đi về từ quốc gia đang lưu hành dịch.

TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 943 ca bệnh sốt xuất huyết và một ca tử vong tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Hồ Chí Minh đã là 7 trường hợp.

Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục