(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 tổ chức họp trực tuyến toàn quốc về công tác PCD Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng BCĐ quốc gia PCD Covid-19 chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên BCĐ: Các Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư.

Dự tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ PCD Covid-19 tỉnh và các thành viên BCĐ PCD Covid-19 tỉnh. 


Các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ PCD Covid-19 tỉnh và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh.

Hiện nay, dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến khó lường với sự xuất hiện biến thể phụ BA.5 của Omicron tại nhiều nước trên thế giới và trong khu vực. Trong nước, sau khi tình hình dịch được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước đã có tâm lý lơ là, chủ quan, nhất là trong việc tiêm vaccine; việc kiểm tra, đôn đốc thiếu quyết liệt. Theo báo cáo của BCĐ, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 9.014.374 ca mắc Covid-19, trong đó, 8.317.083 người đã khỏi bệnh, có 10.693 ca tử vong. Lũy tích đến nay, cả nước ghi nhận 10.748.639 ca mắc Covid-19, trong đó có 9.708.984 người khỏi bệnh, 43.087 ca tử vong. Trong tháng 6 vừa qua, số mắc chững lại ở khoảng 600 - 700 ca mắc trong ngày; số trường hợp nặng, tử vong tiếp tục giảm, có 24 ngày cả nước không ghi nhận ca tử vong.

Về tình hình triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19, đến hết ngày 3/7, Việt Nam đã tiêm được hơn 233 triệu liều vắc xin, tỷ lệ sử dụng đạt 97,3%. Nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên có tỷ lệ tiêm các mũi 1, 2, 3, 4 tương ứng xấp xỉ 100%, 100%, 67,6% và 31,1%; trẻ em từ 12 - 17 tuổi tiêm các mũi 1, 2, 3 đạt xấp xỉ 100%, 98,7% và 10,6%; trẻ từ 5 - 11 tuổi tiêm các mũi 1, 2 đạt xấp xỉ 52,6% và 20,3%.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đánh giá tốc độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 vẫn còn chậm, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Có tình trạng tồn đọng nhiều vắc xin Covid-19 tại T.Ư và các địa phương, dẫn tới nguy cơ hết hạn phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiếp nhận vắc xin và triển khai tiêm chủng trong thời gian tới. Tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế ở nhiều nơi gây ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh và PCD.

Trên thế giới, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều quốc gia và đã xuất hiện tại Việt Nam, biến thể phụ này có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể phụ BA.2 đang phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Do đó, trong thời gian tới, các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 có thể ghi nhận nhiều hơn trong cộng đồng ở nước ta. Như vậy, số ca mắc có thể gia tăng do sự xuất hiện của biến thể phụ BA.5.

Tại tỉnh Hòa Bình, tính đến ngày 4/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 205.140 người mắc Covid-19 (đứng thứ 14/63 tỉnh, thành phố trong cả nước), 105 trường hợp tử vong do mắc Covid-19. Hiện còn 10 trường hợp đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế và cơ sở thu dung; có 125 trường hợp F0 đang được quản lý tại nhà. Về tình hình tiêm chủng vắc xin Covid-19, nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên có tỷ lệ tiêm các mũi 1, 2, 3, 4 tương ứng xấp xỉ 99,3%, 97,6%, 98,2% và 6,5%; trẻ em từ 12 - 17 tuổi tiêm các mũi 1, 2, 3 đạt xấp xỉ 99,5%, 96,4% và 20,4%; trẻ từ 5 - 11 tuổi tiêm các mũi 1, 2 đạt xấp xỉ 57% và 25%.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều quốc gia và đã xuất hiện tại Việt Nam, biến thể phụ này có khả năng lây lan nhanh hơn. Do vậy, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch Covid-19. Việc tiêm vắc xin vẫn chưa đạt yêu cầu theo chỉ đạo của BCĐ và mục tiêu Chính phủ đặt ra. Thủ tướng khẳng định: Chống dịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và tham gia, vào cuộc của Nhân dân. Tiêm vắc xin là quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người dân với chính mình, gia đình và xã hội. Hiện nay, việc duy trì các biện pháp PCD và tiêm vắc xin là rất cần thiết và là vũ khí quan trọng nhất để kiềm chế dịch. Cần duy trì thực hiện tốt 2K cộng với vắc xin, thuốc, điều trị, công nghệ, ý thức của người dân và các biện pháp khác. Mục tiêu đặt ra trong thời gian tới là chúng ta phải kiểm soát được dịch, không để dịch bùng phát trở lại. Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết số 38/NQ-CP, ngày 17/3/2022 của Chính phủ về ban hành Chương trình PCD Covid-19.


Đỗ Hà

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục