(HBĐT) - Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay có chủ đề: "Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người”.


Chi cục DS-KHHGĐ phối hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng dẫn cán bộ y tế huyện Lạc Thủy lấy mẫu máu xét nghiệm tan máu bẩm sinh.

Năm 2011, dân số thế giới đạt 7 tỷ người. Năm nay, con số là 8 tỷ. Trong một thế giới lý tưởng, 8 tỷ người có nghĩa là 8 tỷ cơ hội cho một xã hội lành mạnh hơn được củng cố bởi các quyền và lựa chọn. Mong muốn và hướng tới mọi người đều có thể có các cơ hội được đảm bảo quyền của con người và sự lựa chọn dịch vụ với sự tiếp cận đầy đủ thông tin. Hiện tại, công tác dân số phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cả về quy mô dân số, cơ cấu, chất lượng dân số, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển KT-XH.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh cho biết: Hòa Bình là 1 trong 33 tỉnh, thành phố chưa đạt mức sinh thay thế. Theo tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, số con trung bình của một phụ nữ độ tuổi sinh sản là 1,98 con, tức là đạt mức sinh thay thế. Tuy nhiên, đến năm 2019, số con trung bình của một phụ nữ độ tuổi sinh sản là 2,34 con, mà mức sinh thay thế là 2,1 con. Nguyên nhân do vẫn còn sinh nhiều, đặc biệt là sinh con thứ 3 trở lên trong những năm gần đây tăng cao. Năm 2011, Hòa Bình là 1 trong 10 tỉnh có tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) cao nhất toàn quốc. Với sự quan tâm của tỉnh về vấn đề này và thực hiện các hoạt động can thiệp, tỷ số GTKS của tỉnh qua các năm đều giảm, đạt so với kế hoạch đề ra, năm 2021 là 111,6 trẻ trai/100 trẻ gái. Tuy nhiên, kết quả này chưa thực sự bền vững, đây cũng là một trong những thách thức trong thực hiện công tác dân số và phát triển (DS&PT) thời gian tới. 6 tháng đầu năm nay, tỷ số GTKS tăng 5 điểm %, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng 4,01%, số tảo hôn tăng 1 trường hợp, số người áp dụng biện pháp tránh thai mới, đạt 96,79% so với cùng kỳ năm 2021.

Thời gian qua, song song với việc thực hiện các hoạt động về KHHGĐ, công tác dân số có nhiều nội dung, hoạt động để nâng cao chất lượng dân số như: Chăm sóc sức khỏe (CSSK) cho bà mẹ, trẻ em, CSSK sinh sản vị thành niên/thanh niên, tầm soát bệnh tật trước sinh, sơ sinh; tầm soát gen bệnh tan máu bẩm sinh, CSSK người cao tuổi... Chất lượng dân số đã được cải thiện nhiều. Tuy vậy, các hoạt động chưa rộng khắp, số đối tượng được thụ hưởng chưa nhiều, chỉ mới tập trung ưu tiên cho đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số sống tại các xã khó khăn. Dân số của tỉnh bước vào giai đoạn già hóa nhưng chưa có giải pháp đồng bộ để thích ứng. Tuổi thọ trung bình của tỉnh tuy tăng cao hơn so với các năm trước nhưng vẫn thấp hơn so với bình quân cả nước.

Để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ nâng cao chất lượng dân số đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương cho biết thêm: Cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt KHHGĐ; triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 12 của UBND tỉnh về xây dựng biện pháp thực hiện để duy trì mỗi cặp vợ chồng sinh 2 con trong nội dung hương ước, quy ước của khu dân cư; nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị, phấn đấu đạt trở lại mức sinh thay thế vào năm 2025 theo kế hoạch của tỉnh. Chủ động, sáng tạo thực hiện tốt Nghị quyết số 338 của HĐND tỉnh về quy định một số chính sách hỗ trợ thực hiện công tác dân số trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025, sau đó đánh giá lại hiệu quả và tiếp tục tham mưu với tỉnh bổ sung các chính sách cho công tác DS&PT giai đoạn 2026 - 2030. Đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về DS&PT, góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022, phấn đấu đạt mức sinh thay thế, giảm tốc độ mất cân bằng GTKS. Tăng cường sự tham gia đồng bộ, tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, mọi tầng lớp nhân dân và sự giúp đỡ của các quốc gia, tổ chức quốc tế để hoàn thành mục tiêu về DS&PT Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Hưởng ứng ngày Dân số thế giới năm nay, Chi cục DS-KHHGĐ xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai hiệu quả, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về các vấn đề đang đặt ra đối với công tác DS&PT. Triển khai các loại hình cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số cho người dân tại vùng sâu, vùng xa, vùng có mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 cao. Với các thông điệp tuyên truyền như: Nam giới có trách nhiệm chia sẻ với nữ giới trong việc thực hiện KHHGĐ và nuôi dạy con; hãy chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn; không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi; tăng cường chăm sóc sức khỏe sinh sản vì chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình...


Đỗ Hà


Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục