(HBĐT) -Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch (PCD) Covid-19, BCĐ triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND huyện, thành phố rà soát triệt để đối tượng và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tính đến ngày 4/7, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1, mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh đạt 99,3%; tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 mũi vắc xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi đạt 99,5%. 


Trạm y tế xã Đồng Tâm (Lạc Thuỷ) rà soát số liệu tiêm chủng vắc xin cho các đối tượng trên địa bàn.

Theo thống kê của Sở Y tế, toàn tỉnh có 743.590 người từ 5 tuổi trở lên thuộc đối tượng cần tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, 553.424 người trên 18 tuổi; 77.952 người từ 12 - 17 tuổi và 112.214 trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Tính đến ngày 4/7, tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 1 đối với người từ 18 tuổi trở lên đạt 99,3%; tỷ lệ bao phủ mũi 2 đạt 97,6%; tỷ lệ bao phủ mũi 3 (mũi nhắc lại lần 1) đạt 68,2%; tỷ lệ bao phủ mũi 4 (nhắc lại lần 2) đạt 6,5% và tiêm mũi 3 (mũi bổ sung) cho 230.692 người. Với nhóm đối tượng từ 12 - 17 tuổi, tỷ lệ bao phủ mũi 1 đạt 99,5%; mũi 2 đạt 96,4%; mũi 3 đạt 20,4%. Đối với trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 đạt 57%; tỷ lệ trẻ tiêm đủ 2 mũi vắc xin đạt 25%.  Hiện, toàn tỉnh còn tồn 6.620 liều vắc xin Moderna tiêm trả mũi 2 cho trẻ  từ 6 - dưới 12 tuổi và 2.460 liều Pfizer cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. 

Đồng chí Bùi Văn Phón, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (CDC tỉnh) cho biết: Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh hoàn thành mục tiêu tiêm liều cơ bản cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên và trẻ từ 12 - 17 tuổi. Tuy nhiên, nhiều địa phương chưa đạt chỉ tiêu tiêm chủng mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên. Ngoài ra, tiến độ tiêm chủng mũi nhắc lại lần 2 cho người trên 50 tuổi, người bị suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng và người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ phơi nhiễm với Covid-19 còn chậm theo kế hoạch. 

Cũng theo đồng chí Bùi Văn Phón, ngoài những nguyên nhân khách quan như dịch Covid-19 nhiều thời điểm diễn biến phức tạp, các địa phương, đơn vị vừa chống dịch vừa triển khai tiêm vắc xin nên gặp nhiều khó khăn (thiếu nhân lực, nhất là nhân lực y tế và các nguồn lực khác) còn do nguyên nhân từ ý thức của người dân chưa tự giác, chưa chủ động  tiêm vắc xin PCD Covid-19, nhất là tâm lý chủ quan sau khi mắc Covid-19, hoặc tình trạng lựa chọn vắc xin... mặc dù đã được tư vấn, tuyên truyền. 

Ngoài các nguyên nhân trên, nhiều địa phương cho rằng, công tác lập kế hoạch tiêm chủng còn nhiều bất cập, có tình trạng lúng túng trong quản lý đối tượng, rà soát, thống kê đối tượng cần tiêm chủng trên địa bàn dẫn đến việc rà soát, quản lý mũi tiêm của các đối tượng chưa sát thực tế. Việc quản lý di biến động dân cư còn khó khăn, dẫn đến khó rà soát, quản lý mũi tiêm, đăng ký, dự trù vắc xin và lập kế hoạch tiêm chủng. Nhiều người dân thực hiện các mũi tiêm ở nhiều địa phương khác nhau nên khó khăn trong công tác quản lý, rà soát đối tượng tiêm. 

Hiện nay dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế xác định tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vẫn là giải pháp quan trọng nhất nhằm PCD. BCĐ PCD Covid-19 tỉnh đã ban hành công văn khẩn yêu cầu các địa phương, đơn vị gấp rút triển khai tiêm chủng mũi nhắc lại lần 1 và mũi nhắc lại lần 2. Mới đây, Sở Y tế có công văn khẩn về việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Theo đó, đối tượng tiêm mũi 4 gồm: Người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp. Hiện nay, tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 4 đạt 6,4%, trong đó, huyện Đà Bắc thấp nhất, mới đạt 0,4%. Theo khuyến cáo của CDC tỉnh, việc không tiêm mũi nhắc lại lần 1 và lần 2 sẽ mang lại những hậu  quả nghiêm trọng. Vì hiện nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều biến chủng mới, trong khi hiệu lực của vắc xin chỉ có thời hạn. Đặc biệt, nhiều người cho rằng đã nhiễm Covid-19 thì sẽ có miễn dịch tự nhiên là suy nghĩ sai lầm. Bởi biến thể Omicrom có tỷ lệ kháng thể rất thấp. Vì vậy, khả năng tái  nhiễm Covid-19 sau khi đã mắc Covid-19 là có thể và thực tế đã có nhiều trường hợp tái nhiễm.

Bên cạnh đó, hiện nay, thế giới đã ghi nhận biến chủng mới của Covid-19 là biến thể phụ BA.5 và biến chủng này đã xuất hiện tại Việt Nam. Theo khuyến cáo, biến chủng phụ BA.5 có khả năng lây lan nhanh và gây bệnh đối với người đã mắc biến chủng Omicrom trước đó. Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp giúp giảm tỷ lệ biến chứng nặng cần nhập viện, giảm tỷ lệ tử vong. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 giúp cơ thể phản ứng nhanh hơn để chống lại việc xâm nhập của vi rút đối với cơ thể. Việc tiêm phòng vắc xin mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế giúp cơ thể duy trì lượng kháng thể cần thiết. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo an toàn, duy trì trạng thái mở cửa, việc tiêm vắc xin là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người dân. 

 Đinh Hòa

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục