(HBĐT) - Ngày 14/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn trực tuyến triển khai hệ thống thông tin quản lý  người nhiễm HIV/AIDS (HIV info 4.0) cho hơn 180 học viên bao gồm: hơn 160 các cán bộ chuyên trách chương trình phòng, chống HIV/AIDS của 10 huyện và 151 xã, phường, thị trấn; cán bộ phụ trách xét nghiệm HIV/AIDS của 10 huyện, thành phố và Bệnh viện Đa khoa tỉnh.


Quang cảnh hội nghị tập huấn.

Hiện nay, toàn tỉnh có lũy tích 2.402 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 1.301 người còn sống. Trong những năm qua, nhờ triển khai đồng bộ các chương trình truyền thông can thiệp HIV; điều trị, chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS; giám sát, xét nghiệm HIV... Tỉnh đã đạt được mục tiêu là giảm tỉ lệ chết và mắc HIV theo đúng kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, để hoàn thành kế hoạch triển khai chiến lược quốc gia phòng, chống HIV chấm dứt bệnh dịch AIDS vào năm 2030 thì đòi hỏi phải sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể; lực lượng nòng cốt chuyên môn vững, nhiệt tình, tâm huyết… Bên cạnh đó, áp dụng thành thạo và hiệu quả Hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS (HIV INFO).

Qua tập huấn, các học viên đã được giới thiệu, hướng dẫn và thực hành hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS (HIV INFO 4.0) để thay thế phần mềm cũ (HIV INFO 3.1) hiện vẫn đang được sử dụng thống kê, phân tích dữ liệu. Phần mềm HIV INFO 4.0 được thiết kế với 5 cấu phần dữ liệu về chương trình phòng, chống HIV/AIDS bao gồm: Quản lý người nhiễm, xét nghiệm HIV (xét nghiệm cộng đồng, xét nghiệm sàng lọc, xét nghiệm khẳng định), điều trị ngoại trú, quản trị hệ thống, biểu đồ trực quan phân tích, mô tả tình hình dịch, các chỉ tiêu chuyên môn và đưa ra cảnh báo chương trình để xây dựng kế hoạch triển khai tập huấn phần mềm cho tuyến dưới phù hợp tại mỗi địa phương. 


Hồng Dung
 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)


Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục