(HBĐT) - Sáng 6/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 chủ trì Phiên họp thứ 18 của BCĐ với 63 tỉnh, thành phố. Dự họp tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ PCD Covid-19 tỉnh; các thành viên BCĐ và các sở, ngành chức năng.


Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ PCD Covid-19 tỉnh; các thành viên BCĐ và các sở, ngành chức năng dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 30/10/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 635,3 triệu ca mắc, trên 6,59 triệu trường hợp tử vong. Trong 7 ngày vừa qua, có 16 nước, vùng lãnh thổ ghi nhận số ca tử vong cao (trên 100 ca). Trên thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn các biến thể trước đã ghi nhận ở nhiều quốc gia cho thấy đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Đến nay, cả nước ghi nhận trên 11,5 triệu ca mắc, hơn 10,6 triệu người khỏi bệnh (92,2%) và hơn 43.000 ca tử vong (0,38%). Tháng 10, cả nước ghi nhận 24.283 ca mắc mới, giảm 64,8% so với tháng trước; 15 ca tử vong (giảm 16 ca). Trong nước cũng đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74, BA.2.75.

Đến ngày 3/11/2022, tổng số vắc xin đã tiếp nhận trên 259 triệu liều. Bộ Y tế đã phân bổ 177 đợt vắc xin phòng Covid-19 với tổng số trên 256 triệu liều. Tính đến ngày 2/11, Việt Nam đã triển khai tiêm được 262.147.864 liều…

Tại Hòa Bình, tính đến 16h ngày 3/11, toàn tỉnh ghi nhận 207.816 người mắc Covid-19, 106 người tử vong. Tổng số vắc xin đã nhận từ T.Ư 2.238.946 liều; đã tiêm 2.247.693 mũi...

Hội nghị đã thảo luận tập trung vào các vấn đề: Vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là của người dân; tỷ lệ tiêm vắc xin ở số một số địa phương còn thấp, nhất là tiêm cho trẻ em... Đồng thời bàn các giải pháp chủ động PCD Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác trong thời gian tới...

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán. Do vậy yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới; thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình, yếu tố nguy cơ để chủ động xây dựng kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong PCD.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị BCĐ PCD cấp tỉnh tập trung chỉ đạo tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc xin; chuẩn bị sẵn sàng và tổ chức tốt công tác thu dung, điều trị; bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác PCD; đôn đốc, hướng dẫn việc triển khai nghiên cứu, sản xuất vắc xin, sinh phẩm, thuốc, vật tư, trang thiết bị; khắc phục triệt để vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành, nhất là cơ quan báo chí, truyền thông thông tin kịp thời, cân bằng, khách quan tình hình dịch bệnh, kết quả phòng, chống dịch, tình hình phục hồi, phát triển KT-XH; khuyến cáo, hướng dẫn người dân tin tưởng, ủng hộ, chủ động tham gia. Bên cạnh PCD Covid-19, Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương quan tâm công tác tiêm chủng vắc xin mở rộng; tăng cường phòng, chống các dịch bệnh lưu hành, bệnh mới nổi khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng, đậu mùa khỉ...

H.L

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục