(HBĐT) - Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), truy xuất nguồn gốc thực phẩm, chăm lo sức khỏe cho học sinh bán trú là phần quan trọng của nhiệm vụ nâng cao chất lượng nuôi dưỡng và giáo dục. Vì vậy, công tác này đã, đang được ngành GD&ĐT huyện Kim Bôi đặc biệt quan tâm.


Trường mầm non Đú Sáng trang bị đầy đủ các thiết bị sử dụng trong nhà bếp nhằm đảm bảo VSATTP cho bữa ăn của học sinh.

Đầu tháng 11, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã kiểm tra việc sử dụng thực phẩm, nông sản tại bếp ăn của điểm trường A, trường mầm non Đú Sáng, xã Đú Sáng. Tất cả các khâu từ: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm đều được kiểm soát chặt chẽ, thực hiện lưu mẫu thức ăn trong 24 giờ theo quy định. Cô giáo Bùi Thị Nguyệt, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có 3 điểm, 100% cháu ăn bán trú nên việc đảm bảo VSATTP là trách nhiệm và lương tâm đối với con trẻ. Cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, song nhà trường đã cố gắng đầu tư tủ nấu cơm bằng ga, tủ lưu mẫu thức ăn, mua đầy đủ trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác VSATTP để chế biến cho bữa ăn của từng lứa tuổi. Các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa... được trường ký hợp đồng tiêu thụ với các nhà cung cấp trên địa bàn huyện có chứng nhận, kiểm định VSATTP. Mỗi tuần, trường tổ chức phiên chợ quê, tại đây phụ huynh học sinh các lớp có thể tham gia luân phiên trưng bày nông sản, rau, củ, quả của gia đình tự sản xuất. Sản phẩm sau khi trưng bày được sử dụng nấu ăn cho học sinh. Trường thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày, đến nay chưa xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. 

Năm học 2022 - 2023, huyện Kim Bôi có 28 trường mầm non tổ chức ăn bán trú. Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho bữa ăn của học sinh, các nhà trường chủ động lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Hàng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ trong sự giám sát chặt chẽ của Ban giám hiệu nhà trường. Đội ngũ nhân viên nhà bếp thường xuyên được tập huấn kiến thức về VSATTP, khám sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, các trường đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức về dinh dưỡng, VSATTP tới phụ huynh thông qua các buổi họp, tranh ảnh, góc tuyên truyền của nhà trường để cha mẹ các em hiểu, có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của con em mình. 

Đồng chí Lê Thị Hồng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kim Bôi cho biết: Từ đầu năm học, ngành Y tế tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo, đôn đốc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về VSATTP trong các trường học. Vì vậy, các trường học bán trú trên địa bàn huyện cơ bản thực hiện đầy đủ. Công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo VSATTP tại các bếp ăn bán trú được thực hiện thường xuyên; quan tâm tập huấn kiến thức VSATTP và khám sức khoẻ định kỳ cho đội ngũ cô nuôi. Nhờ vậy, đến nay, 100% bếp ăn của các trường học được cấp chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Tới đây, ngành GD&ĐT, ngành Y tế và ngành Nông nghiệp huyện sẽ ký kết quy chế phối hợp để thực hiện tốt hơn việc đảm bảo VSATTP cho bữa ăn của học sinh thông qua các hoạt động như: Tăng cường lấy mẫu kiểm định chất lượng thực phẩm; truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm, hướng dẫn các nhà bếp sử dụng, tiêu thụ thực phẩm, nông sản an toàn... 

Mặc dù thời gian qua trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, thực tế tại một số trường mầm non, các loại rau, củ, quả sử dụng trong bữa ăn dù được phụ huynh học sinh tự sản xuất và cung cấp, nhưng cũng chỉ được chứng nhận bằng "mắt thấy, tai nghe”, chưa có giấy tờ kiểm định về chất lượng. Do đó, không thể hoàn toàn khẳng định là không có nguy cơ mất VSATTP. Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, vẫn cần chú trọng việc kiểm soát chặt chẽ đầu vào các loại thực phẩm, nước uống, đảm bảo các thực phẩm đưa vào nhà trường đều rõ nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng và an toàn với học sinh.

Thu Hằng

Các tin khác


Dịch sốt xuất huyết gia tăng, máy đuổi muỗi liệu có tác dụng phòng bệnh?

Dịch sốt xuất huyết lan rộng, nhiều gia đình ở Hà Nội tìm mua máy đuổi muỗi để phòng bệnh.

Hội thảo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp của Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch

(HBĐT) - Ngày 8/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp của Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Huyện Đà Bắc: Truyền thông giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết

(HBĐT) - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) được xem là một trong những vấn đề đáng quan tâm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tại huyện vùng cao Đà Bắc cũng ghi nhận các trường hợp tảo hôn, sinh con chưa đủ độ tuổi và HNCHT, chủ yếu trong vùng ĐBDTTS. Nhằm giảm thiểu, tiến tới xóa bỏ tình trạng này, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo thực hiện đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và HNCHT trong vùng ĐBDTTS” trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025 với những mục tiêu, giải pháp cụ thể.

Cả nước đã có 112 ca tử vong do sốt xuất huyết

Theo tổng hợp báo cáo của các địa phương, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 292.439 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 112 ca tử vong. Như vậy, so với tuần 43, số ca mắc sốt xuất huyết tuần này tăng khoảng hơn 10.000 ca, số tử vong tăng 2 ca, con số này tương đương với tuần trước đó.

Huyện Đà Bắc: 12 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Thời gian qua, thực hiện tiêu chí số 15 về y tế trong xây dựng nông thôn mới, huyện Đà Bắc đã nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân; tích cực phòng, chống dịch Covid-19; vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường, kiểm tra, kiểm soát. Mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được củng cố, cơ sở vật chất trạm y tế được đầu tư, nâng cấp phục vụ tốt việc khám, chữa bệnh cho Nhân dân.

Sáng 7/11: Có 55 ca COVID-19 nặng đang thở oxy, thở máy; theo dõi chặt sự xuất hiện các biến thể mới

Theo thống kê của Bộ Y tế hiện có 55 bệnh nhân COVID-19 nặng đang thở oxy và thở máy; Tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán, do đó cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục