(HBĐT) - Ngày 27/2/1955, Bác Hồ gửi thư cho hội nghị cán bộ y tế. Vì ý nghĩa sâu sắc của bức thư, năm 1985, Bộ Y tế chọn ngày 27/2 hàng năm là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”. Bức thư của Bác thể hiện 3 nội dung hết sức quan trọng của ngành Y, đó là: Phải thật thà đoàn kết; thương yêu người bệnh; xây dựng nền y học nước nhà.


Ngành Y tế chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc sức khỏe người dân.  Ảnh: Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật cột sống cho người bệnh dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi phẫu thuật.

Thực hiện lời Bác dạy, ngành Y tế Hòa Bình luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2022, tất cả các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch giao. Đặc biệt những tháng đầu năm 2022, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh. Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị và người dân, đồng thời là nỗ lực, quyết tâm của ngành Y tế đã đẩy lùi được dịch bệnh.

Cùng với dịch Covid-19, các dịch bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản, sởi - rubella... xuất hiện ca bệnh trên địa bàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và có thể bùng phát thành dịch nếu không được giám sát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời. Công tác tiêm chủng mở rộng, phòng chống các bệnh truyền nhiễm cho trẻ em được duy trì thường xuyên. Các cơ sở tiêm chủng triển khai thực hiện hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Cán bộ y tế thường xuyên tập huấn cập nhật kiến thức về phòng, chống dịch bệnh (PCDB), phác đồ điều trị các bệnh truyền nhiễm gây dịch. Công tác truyền thông PCDB truyền nhiễm, truyền thông nâng cao sức khỏe tại cộng đồng được tăng cường... Nhờ đó, năm 2022, toàn tỉnh không ghi nhận trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm như cúm A (H7N9, H5N1...); các bệnh truyền nhiễm thông thường khác không có sự gia tăng đột biến...

Bên cạnh công tác dự phòng, hoạt động khám, chữa bệnh (KCB) được đặc biệt quan tâm. Các đơn vị điều trị trong ngành đã tổ chức tốt việc thu dung, điều trị, cấp cứu, KCB cho Nhân dân; đảm bảo khá đầy đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác KCB, đặc biệt trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát. Các kỹ thuật chuyên môn mới, kỹ thuật tiên tiến được chuyển giao thành công tại các cơ sở y tế, nhiều danh mục kỹ thuật mới được phê duyệt, đặc biệt kỹ thuật vượt tuyến để phục vụ công tác khám, chẩn đoán và điều trị cho người bệnh, giúp người bệnh không phải chuyển tuyến trên. Cải cách thủ tục hành chính được các đơn vị nghiên cứu áp dụng, nhất là thủ tục nhập viện, chuyển viện, nộp viện phí. Hiện nay, 100% cơ sở điều trị trong ngành Y tế đã áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị tiên phong triển khai bệnh án điện tử, đó là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành Y tế trong quản lý, điều trị người bệnh. Tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử của cán bộ y tế có nhiều thay đổi, một số cán bộ trong ngành được người bệnh gửi thư khen và cảm ơn.

Nhờ triển khai giải pháp đồng bộ, các chỉ tiêu y tế năm 2022 được UBND tỉnh giao đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng số giường bệnh trong toàn tỉnh có 2.465 giường, tỷ lệ giường bệnh/vạn dân là 28,16, vượt kế hoạch giao. Tổng số có 829 bác sỹ, vượt kế hoạch giao; đạt 9,47 bác sỹ/vạn dân. Tỷ lệ trạm y tế có bác sỹ đạt 84,76%. Xã, phường đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế tăng thêm 10 xã, vượt kế hoạch giao; tỷ lệ xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đạt 98%. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi tiêm đủ các loại vắc xin đạt trên 95%...

Với những kết quả đạt được, ngành Y tế có 23 tập thể, 56 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào "Thi đua thực hiện "mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa phục hồi, phát triển  KT-XH” năm 2021 được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 58 cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở”; 10 tập thể, 15 cá nhân có thành tích trong công tác năm 2022 và thành tích trong học tập, nghiên cứu khoa học được tặng giấy khen của Giám đốc Sở Y tế.

Đồng chí Bùi Thu Hằng, Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế trong công cuộc chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe Nhân dân, đặc biệt là trong PCDB Covid-19 thời gian qua đã để lại những dấu ấn to lớn đối với người dân trên địa bàn. Điều đó giúp chúng ta có quyền tự hào về đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên y tế trong toàn ngành có đủ "tâm” và "tầm”, "vừa hồng vừa chuyên” thực hiện đúng lương tâm của người thầy thuốc, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”. Năm 2023, trước bối cảnh không ít khó khăn, thách thức, tỉnh giao 9 chỉ tiêu và các nhiệm vụ. Ngành Y tế tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, cùng với nhiệm vụ trọng tâm không ngừng nâng cao chất lượng công tác KCB, ngành chú trọng các nhiệm vụ cải cách hành chính, chuyển đổi số ngành Y tế; tăng cường sự phối hợp của các sở, ngành, huyện, thành phố trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ; nâng cao năng lực y tế dự phòng; đẩy mạnh truyền thông, giáo dục sức khỏe; chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao năng lực, chất lượng KCB cho tuyến y tế cơ sở...


Hương Lan

Các tin khác


Thông tin mới nhất về 3 bệnh nhi bị ngộ độc Botulinum

Tối 25/5, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, một trong 3 trường hợp nhập viện điều trị do ngộ độc Botulinum sức khỏe đã cải thiện và sẽ xuất hiện ngày mai (26/5). Hai trường hợp còn lại vẫn còn thở máy thông số thấp.

Bí quyết đối phó với trời nắng nóng 40°C

Bộ Y tế hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng cho cộng đồng và người lao động

Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục