(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Nguyên nhân được chỉ ra là do ảnh hưởng của Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 và Quyết định số 612/QĐ-UBDT, ngày 16/9/2021 của Ủy ban Dân tộc phê duyệt danh sách các thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, nên số thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh bị cắt giảm trên 139 nghìn người (trong đó trên 135 nghìn người là đồng bào dân tộc thiểu số, trên 4,3 nghìn người ở vùng đặc biệt khó khăn, đang sinh sống tại 58 xã không thuộc vùng kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn). Cùng với đó, theo Điều 3, Quyết định số 861/QĐ-TTg, các xã khu vựcIII, khu vực II đạt chuẩn nông thôn mới nhóm đối tượng không được ngân sách đóng, hỗ trợ đóng BHYT. Như vậy, năm 2022, tỉnh có thêm 8 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (4 xã vùng III, 4 xã vùng II) với số dân gần 36 nghìn người. Trong đó có trên 15 nghìn người là đồng bào dân tộc thiểu số không thuộc đối tượng được cấp thẻ BHYT, dẫn đến số người tham gia BHYT giảm.

Hiện nay, chính quyền một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn quản lý. Có những địa phương coi việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT là của ngành BHXH và Bưu điện. Khi tổ chức hội nghị tuyên truyền, đáng lẽ đối tượng là người chưa tham gia, nhưng cán bộ địa phương lại mời cả người già, người đã tham gia BHYT đến dự cho đủ số lượng, trong khi đối tượng cần tuyên truyền và có nhu cầu thì không được mời. Mặt khác, kinh phí cho công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT của cơ quan quản lý nhà nước còn hạn chế. Do đó việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT thường được lồng ghép trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Trong năm 2022, BHXH tỉnh đã tổ chức được 1.014 cuộc tuyên truyền theo nhóm nhỏ, gặp trực tiếp trên 19 nghìn người; tổ chức 373 hội nghị truyền thông với trên 19 nghìn người tham dự; tổ chức 7 buổi livestream về chính sách BHXH, BHYT trên trang fanpage của BHXH tỉnh; đăng tải 165 tin, bài, phóng sự qua các cơ quan truyền thông; đăng tải 471 tin, bài trên Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh với hơn 547 nghìn người truy cập; truyền thông qua hệ thống loa cơ sở trên 30 nghìn lượt. Tuy nhiên, công tác truyền thông vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Nhiều người lao động, nhất là lao động trẻ tuổi ít tiếp cận với chính sách BHXH, BHYT. Hình thức tuyên truyền có chỗ chưa "trúng” tâm lý.

Do vậy, đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền được ngành Bảo hiểm xác định là yêu cầu bức thiết, trong đó nội dung tuyên truyền cần ngắn gọn, thực chất, đánh đúng tâm lý. Hình thức mở rộng như tận dụng mạng xã hội đưa thông điệp có nhiều hình ảnh gần gũi cuộc sống... như vậy sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và người lao động. Đồng thời, kịp thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, nhắc nhở, phê bình các đơn vị vi phạm pháp luật BHXH, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh, tính tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT ở một số đơn vị sử dụng lao động chưa cao. Tình trạng trốn đóng, nợ đóng, đóng không đủ số lượng và mức đóng của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn xảy ra, dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Về phía người lao động, nhất là lao động thời vụ, ngắn hạn cũng không muốn tham gia bảo hiểm. Họ chỉ quan tâm đến thu nhập trước mắt được cao hơn khi không phải đóng bảo hiểm. Họ "đồng hành” với doanh nghiệp cố tình trốn, bỏ đóng BHXH, BHYT. Do vậy, các cấp, ngành cần tăng cường công tác kiểm soát sổ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh có dấu hiệu trốn đóng, kê khai thiếu số lao động tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Tập trung thanh tra, kiểm tra trọng điểm đối với các đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là việc lạm dụng, trục lợi để hưởng chế độ BHXH, BHYT.

Việt Lâm


Các tin khác


Không chủ quan với bệnh cúm mùa

(HBĐT) - Thời tiết giao mùa xuân hè năm nay diễn biến rất bất thường, tạo điều kiện cho một số bệnh dịch phát triển, đặc biệt là cúm mùa ở các tỉnh miền Bắc. Trên địa bàn tỉnh ta, thời gian gần đây các ca bệnh cúm mùa có chiều hướng gia tăng. Người dân cần chủ động phòng, chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe trong thời điểm thời tiết giao mùa.

Hướng đến loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức PATH tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng năm 2022; triển khai kế hoạch năm 2023 khu vực miền Bắc; thúc đẩy loại trừ sốt rét tại Việt Nam.

Khó khăn về thuốc, trang thiết bị được tháo gỡ, bệnh viện không được để bệnh nhân đi mua

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương đầu ngành trực thuộc Bộ nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn bám sát các phong trào của tổ chức Đoàn cấp trên. Trên cơ sở đó phát động phong trào phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị. Ngay từ những tháng đầu năm nay, Ban Chấp hành Đoàn đã phối hợp Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh triển khai hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2023 tổ chức tại trạm y tế xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Đoàn Thanh niên BVĐK tỉnh đã cử 7 đoàn viên là các y, bác sỹ cùng trang thiết bị y tế tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 150 người dân trên địa bàn. Trong chương trình, đoàn đã cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Tập trung cứu chữa các ca ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc cứu chữa bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục