(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.


Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mai Châu khám bệnh cho người dân trên địa bàn.

Thời gian qua, cán bộ, y, bác sỹ TTYT huyện luôn thực hiện tốt quy chế chuyên môn, thường xuyên tham gia các khóa tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để không ngừng nâng cao chất lượng KCB cho người dân. Bên cạnh đó, phối hợp với Phòng Y tế huyện chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn thực hiện tốt việc KCB ban đầu cho Nhân dân, thực hiện tốt việc KCB BHYT tại tuyến cơ sở. 

Trong năm 2022, tại 23 trạm y tế xã, thị trấn đã khám, chữa bệnh 38.775 lượt, đạt 115,46% kế hoạch. Các trạm y tế xã, thị trấn thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia. Công tác khám, cấp thuốc BHYT được duy trì tốt, tỷ lệ Nhân dân đến khám, cấp thuốc đạt cao tại trạm y tế các xã: Bao La, Mai Hịch. Riêng TTYT huyện Mai Châu đã KCB cho 78.188 lượt, đạt 154,82% kế hoạch. Số lượt điều trị nội trú đạt 58,52%; công suất sử dụng giường bệnh đạt 120%. Các ca cấp cứu được phát hiện sớm và xử lý kịp thời đảm bảo an toàn cho người bệnh, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến ít. Trong năm 2022, TTYT huyện đã phẫu thuật thành công 853 ca, trong đó có 386 ca cấp cứu, các ca phẫu thuật đều an toàn và ra viện sau 7 - 10 ngày. 

Trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, lĩnh vực y tế dự phòng được huyện chú trọng. Năm 2022, kết quả đánh giá kiểm tra, TTYT huyện Mai Châu đạt bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp theo tiêu chí của Bộ Y tế. Duy trì tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, tổ chức tốt tiêm phòng các dịch bệnh để đảm bảo chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Trong năm không phát hiện ca bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm A/H7N9, A/H5N1..., không có bệnh nhân tử vong trên địa bàn huyện. 

Song song với công tác KCB, TTYT huyện chủ động phối hợp các ban, ngành của huyện giám sát dịch bệnh. Thường xuyên tuyên truyền cho Nhân dân thông qua các buổi họp, tập huấn để truyền tải kiến thức về phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, năm qua, toàn huyện đã truyền thông trực tiếp tư vấn 6.269 lượt với 21.117 người; thăm hộ gia đình 391 buổi với 1.184 người; thảo luận nhóm 195 buổi với 2.088 người; lồng ghép 242 cuộc họp với 8.784 người... 

Đồng chí Hà Công Thắng, Giám đốc TTYT huyện Mai Châu cho biết: Nhiều năm qua, TTYT huyện vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác KCB, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Năm 2022, trong điều kiện khó khăn chung của cả nước và của tỉnh, trung tâm tiếp tục được UBND tỉnh tặng bằng khen. Có được kết quả đó, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, ngành, trực tiếp là Sở Y tế, HĐND, UBND huyện, sự đoàn kết trong nội bộ đã quyết định sự thành công của đơn vị.

Bên cạnh đó, TTYT huyện quan tâm đến công tác tư tưởng, giáo dục để cán bộ yên tâm công tác; bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên để xây dựng kế hoạch hàng tháng, quý, năm, quan tâm công tác giám sát thực hiện nhiệm vụ. Cùng với đó, nhiệm vụ then chốt là xây dựng đội ngũ cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ; quan tâm công tác nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số, đưa các dịch vụ kỹ thuật mới vào KCB để người bệnh yên tâm điều trị, hạn chế chuyển tuyến trên. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, phát huy những thành tích đã đạt được, tập thể cán bộ, y, bác sỹ TTYT huyện và các trạm y tế xã, thị trấn đã, đang nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn ngày một tốt hơn.

Hương Lan

Các tin khác


Không chủ quan với bệnh cúm mùa

(HBĐT) - Thời tiết giao mùa xuân hè năm nay diễn biến rất bất thường, tạo điều kiện cho một số bệnh dịch phát triển, đặc biệt là cúm mùa ở các tỉnh miền Bắc. Trên địa bàn tỉnh ta, thời gian gần đây các ca bệnh cúm mùa có chiều hướng gia tăng. Người dân cần chủ động phòng, chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe trong thời điểm thời tiết giao mùa.

Hướng đến loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức PATH tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng năm 2022; triển khai kế hoạch năm 2023 khu vực miền Bắc; thúc đẩy loại trừ sốt rét tại Việt Nam.

Khó khăn về thuốc, trang thiết bị được tháo gỡ, bệnh viện không được để bệnh nhân đi mua

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương đầu ngành trực thuộc Bộ nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn bám sát các phong trào của tổ chức Đoàn cấp trên. Trên cơ sở đó phát động phong trào phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị. Ngay từ những tháng đầu năm nay, Ban Chấp hành Đoàn đã phối hợp Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh triển khai hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2023 tổ chức tại trạm y tế xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Đoàn Thanh niên BVĐK tỉnh đã cử 7 đoàn viên là các y, bác sỹ cùng trang thiết bị y tế tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 150 người dân trên địa bàn. Trong chương trình, đoàn đã cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Tập trung cứu chữa các ca ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc cứu chữa bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục