Thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay, trẻ rất dễ bị ốm, nhất là bị sốt, cha mẹ cần biết cách xử trí tại nhà.


Thời tiết thay đổi thất thường, nhiều trẻ bị ốm. Ảnh: TTXVN

TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc cho biết: Sốt là phản ứng bình thường của cơ thể để chống lại tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và nấm... Hầu hết số ở trẻ em là lành tính, tuy nhiên khi trẻ bị sốt, nhất là khi bị sốt cao co giật sẽ làm cha mẹ rất băn khoăn và lo lắng không biết phải chăm sóc thế nào cho đúng. Dưới đây là những cách xử trí tại nhà khi trẻ bị sốt:

- Khi thấy trẻ bị sốt, cha mẹ cần cho trẻ ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và mặc quần áo rộng.

- Với trẻ sơ sinh, cần cho trẻ uống nhiều nước, tăng số lần và số lượng bú.

- Cha mẹ có thể lau người cho trẻ bằng khăn ấm, cần chuẩn bị khoảng 5 khăn, nhúng tất cả vào thau nước và vắt hơi ráo. Dùng 2 khăn lau ở hai hõm nách, 2 khăn lau ở hai bẹn và 1 khăn lau khắp người cho trẻ.

Bác sĩ cũng chú ý, cha mẹ không nên đắp khăn lên trán và ngực trẻ. Cứ cách 15 phút nên kiểm tra nhiệt độ cho trẻ một lần; ngưng lau mát cho trẻ khi nhiệt độ cơ thể của trẻ dưới 38,5 độ C.

- Cho trẻ dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 38,5 độ C, đặc biệt với trẻ có tiền sử co giật do sốt.

Với thuốc hạ sốt, thường dùng cho trẻ là Paracetamol dạng uống hoặc đặt hậu môn; liều lượng 10- 15mg/kg/lần, lặp lại cách 4- 6 giờ. Không nên phối hợp nhiều loại thuốc hạ sốt cùng một lúc vì có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến cơ thể của trẻ.

Với trẻ sốt nhưng vẫn tỉnh táo, nếu bổ sung đủ nước cho trẻ bằng ăn uống thì không cần truyền dịch.

Với trẻ bị mất nước nặng, bỏ ăn uống thì cần truyền dịch và chỉ nên thực hiện truyền dịch ở cơ sở y tế đảm bảo hoặc ở bệnh viện.

Theo Baotintuc.vn

 

Các tin khác


Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục