Trong một số thực phẩm chế biến sẵn thường có chứa natrium.

Trong một số thực phẩm chế biến sẵn thường có chứa natrium.

Nếu nghĩ giảm lượng muối dùng hằng ngày bằng cách không nêm muối khi nấu nướng thì sai lầm, vì trong thực phẩm đã có một lượng muối khá lớn ẩn mình

Muối được dùng để nêm vào thức ăn cho khỏi nhạt thì ai cũng biết. Cơ thể chúng ta còn cần có muối để nâng cao chức năng giải độc vì muối là thành phần quan trọng của thể dịch, đóng vai trò đẩy mạnh chức năng trao đổi chất và lọc máu; hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu, kích thích tế bào khiến thể chất, tinh thần phấn chấn, cơ thể có sức dẻo dai, bền bỉ.

Tốt nhưng lắm nguy cơ


 Cơ thể thiếu muối sẽ sinh ra mệt mỏi, chán ăn, hoạt động của tim và chuyển hóa nước bị rối loạn, khả năng lao động giảm, sức đề kháng suy yếu.


Tuy thế, lượng muối vào trong cơ thể mỗi ngày phải hợp lý. Bởi nếu chúng ta lạm dụng muối hay nói một cách khác là nếu chúng ta ăn mặn, sẽ dẫn đến các nguy cơ sau đây:


- Cơ thể sẽ hấp thu nhiều sodium và bài tiết một lượng lớn calcium, đe dọa tỉ trọng và sức khỏe của xương và nhiều bộ phận khác dẫn đến nguy cơ bệnh loãng xương, nhất là phụ nữ.


- Lượng sodium trong máu cao sẽ làm tăng huyết áp, rất nguy hiểm cho người bị cao huyết áp vì sẽ dẫn đến đột quỵ.


- Nguy cơ bị sỏi thận hoặc ung thư dạ dày nhiều hơn.


- Cơ thể tích trữ muối nhiều dẫn tới phá vỡ cấu trúc chuỗi ADN, khiến các cơ chế phục hồi tế bào hoạt động kém hiệu quả hoặc ngừng hoạt động.


Đặc biệt, khi đang điều trị một số bệnh thuộc hệ tuần hoàn và hệ sinh dục, tiết niệu, người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng mặn để đề phòng tai biến. Tốt nhất là nên tham khảo thầy thuốc về dinh dưỡng để có thực đơn hợp lý.


Lưu ý giới hạn an toàn


Chính vì lượng muối đưa vào cơ thể bao nhiêu là rất quan trọng đối với việc phòng ngừa bệnh tật nên ngay cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 1990 cũng đã khuyến cáo giới hạn an toàn khi sử dụng muối là 6 g/người/ngày. Còn theo các khảo sát hiện có, mức tiêu thụ muối trung bình của người dân nước ta đang là 8,1 g/ngày, rất cao so với khuyến cáo của WHO.


Thêm một điều cần lưu ý nữa là sẽ rất sai lầm nếu quan niệm giảm lượng muối dùng hằng ngày của mình bằng cách không nêm muối khi nấu nướng, vì dù không muốn thì chúng ta cũng vô tình phải nuốt một lượng muối khá lớn ẩn mình trong các loại thực phẩm, nhất là thực phẩm chế biến sẵn. Đó chính là hàm lượng natrium có sẵn trong các loại thực phẩm với một tỉ lệ nhất định.

Cụ thể: Ngũ cốc, khoai, đậu hạt, rau trái (20 mg/100 g); cải bắp, xà lách xoong, sữa bò, thịt súc vật, cá đồng, cá biển (20 - 100 mg/100 g); trứng, cá hộp, ốc, sò, bánh mì, xúc xích (100 - 1.000 mg/100 g); thịt hộp, mắm cá, ruốc, dăm bông, thịt, cá chà bông, nước chấm, tương, nước mắm (1.000 - 9.600 mg/100 g). Lượng natrium có trong các loại thực phẩm nói trên, khi cần quy đổi ra muối ăn thì nhân cho 2,5.


Người quan tâm đến chế độ ăn uống để bảo vệ sức khỏe, nếu biết được hàm lượng natrium có sẵn trong các loại thực phẩm như thế nào thì hẳn sẽ điều chỉnh được chế độ ăn uống cho hợp lý.

“Thần dược” từ... muối


Tuy muối rẻ tiền nhưng đã từng được sử dụng để phòng và trị bệnh cho các bậc vua chúa. Theo sách Từ Hi Quang Tự y phương tuyển nghị của Trần Khả Dực, vào đời Thanh, các quan ngự y đã lấy muối chế thuốc dùng để làm cho răng chắc, mắt sáng cho Từ Hi thái hậu.


Cách chế như sau: Muối sạch 1 kg hòa với nước sôi, lắng lấy nước muối trong cho vào cái cốc to bằng bạc, nấu khô rồi tán bột, cho vào lọ sành, gốm, dùng dần. Mỗi buổi sáng lấy 3 g xoa vào chân răng, mặt răng, một chốc lại súc miệng nhổ ra đồng thời dùng 2 ngón tay trỏ lấy nước bọt trong miệng xoa lên bờ mi mắt, nhắm mắt lại một chốc sau đó mới rửa mặt.

 

                                                                                        Theo NLĐ

Các tin khác


Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục