Thuốc dextromethophan không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Thuốc dextromethophan không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Một trong những thuốc dùng dể giảm ho là dextromethophan. Đây là thuốc giảm ho có tác dụng lên trung tâm ho ở hành não, được dùng để giảm ho trong điều trị ho không có đờm (ho khan), ho mạn tính, điều trị triệu chứng ho do họng và phế quản bị kích thích (cảm lạnh thông thường) hoặc hít phải các chất kích thích... Thuốc không có tác dụng long đờm.

Trong các chế phẩm trị ho và cảm lạnh trên thị trường hiện nay, dextromethophan thường được dùng phối hợp với nhiều chất khác như acetaminophen (hạ nhiệt giảm đau), clopheniramin (chống dị ứng), pseudoephedrin, phenylpropanolamin...

Với liều điều trị tác dụng chống ho của thuốc kéo dài 5-6 giờ, độc tính thấp, ít gây tác dụng phụ ở đường tiêu hoá. Tuy nhiên,  với liều cao có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương hoặc suy hô hấp. Khi dùng các chế phẩm phối hợp cần lưu ý để không dùng quá liều.

Không dùng thuốc cho người quá mẫn cảm với dextromethophan và các thành phần khác của thuốc, người bệnh đang điều trị các thuốc ức chế monoamin oxydase (MAO) vì có thể gây những phản ứng nặng như sốt cao, chóng mặt, tăng huyết áp, chảy máu não, thậm chí tử vong. Do thuốc có thể gây buồn ngủ nên tránh dùng cùng với các thuốc ức chế thần kinh trung ương (vì có thể tăng cường tác dụng ức chế thần kinh trung ương của những thuốc này hoặc của dextromethophan), tránh dùng đồng thời với các thuốc ức chế MAO và rượu. Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 2  tuổi.

Cần thận trọng dùng cho người bệnh bị ho có quá nhiều đờm, ho mạn tính ở người hút thuốc, hen hoặc tràn khí, người bệnh có nguy cơ bị suy giảm hô hấp. Dùng dextromethophan có liên quan đến giải phóng histamin nên thận trọng với trẻ em bị dị ứng. Khi lạm dụng thuốc (dùng liều cao kéo dài) có thể xảy ra tình trạng lệ thuộc thuốc. Những người bệnh có nguy cơ suy hô hấp và những người bệnh có ho khạc đờm, thời gian tối đa dùng thuốc không quá 7 ngày.

 Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc ngay ở liều điều trị người bệnh cũng có thể sẽ gặp các hiện tượng: chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, nhịp tim nhanh, nổi mày đay, buồn ngủ, rối loạn tiêu hoá, hành vi kỳ quặc (do ngộ độc thuốc). Đây là các tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Lưu ý, trong nhiều trường hợp việc uống thuốc giảm ho để ngăn chặn ho, làm giảm cơ chế bảo vệ quan trọng của phổi, do vậy dùng thuốc giảm ho cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ,  đặc biệt là trẻ nhỏ.  

                                                                           Theo Báo SKĐS

Các tin khác


14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CovV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 741 và bệnh nhân số 752) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2

(HBĐT) - Ngày 08/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn số 1320/UBND-KGVX gửi Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình về việc rà soát, khoanh vùng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 4 trường hợp mới nghi ngờ mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên,  trong ngày, ghi nhận thêm 4 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Thêm 34 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 7/8 ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong đó 22 ca tại Đà Nẵng, 8 Quảng Nam, một Hà Nội, một Hải Dương đều liên quan Đà Nẵng và 2 ca cách ly sau nhập cảnh.

Triển khai năm thứ 2 dự án “Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban quản lý chương trình Childfund tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ nhất 2019-2020, lập kế hoạch năm thứ 2 của dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”.

Tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở LĐ-TB&XH tổ chức lớp tập huấn truyền thông hướng dẫn cách phòng, tránh và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn thương tích, cải tạo môi trường an toàn tại gia đình, cộng đồng cho cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước; tiếp tục triển khai mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục