Thuốc dextromethophan không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Thuốc dextromethophan không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Một trong những thuốc dùng dể giảm ho là dextromethophan. Đây là thuốc giảm ho có tác dụng lên trung tâm ho ở hành não, được dùng để giảm ho trong điều trị ho không có đờm (ho khan), ho mạn tính, điều trị triệu chứng ho do họng và phế quản bị kích thích (cảm lạnh thông thường) hoặc hít phải các chất kích thích... Thuốc không có tác dụng long đờm.

Trong các chế phẩm trị ho và cảm lạnh trên thị trường hiện nay, dextromethophan thường được dùng phối hợp với nhiều chất khác như acetaminophen (hạ nhiệt giảm đau), clopheniramin (chống dị ứng), pseudoephedrin, phenylpropanolamin...

Với liều điều trị tác dụng chống ho của thuốc kéo dài 5-6 giờ, độc tính thấp, ít gây tác dụng phụ ở đường tiêu hoá. Tuy nhiên,  với liều cao có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương hoặc suy hô hấp. Khi dùng các chế phẩm phối hợp cần lưu ý để không dùng quá liều.

Không dùng thuốc cho người quá mẫn cảm với dextromethophan và các thành phần khác của thuốc, người bệnh đang điều trị các thuốc ức chế monoamin oxydase (MAO) vì có thể gây những phản ứng nặng như sốt cao, chóng mặt, tăng huyết áp, chảy máu não, thậm chí tử vong. Do thuốc có thể gây buồn ngủ nên tránh dùng cùng với các thuốc ức chế thần kinh trung ương (vì có thể tăng cường tác dụng ức chế thần kinh trung ương của những thuốc này hoặc của dextromethophan), tránh dùng đồng thời với các thuốc ức chế MAO và rượu. Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 2  tuổi.

Cần thận trọng dùng cho người bệnh bị ho có quá nhiều đờm, ho mạn tính ở người hút thuốc, hen hoặc tràn khí, người bệnh có nguy cơ bị suy giảm hô hấp. Dùng dextromethophan có liên quan đến giải phóng histamin nên thận trọng với trẻ em bị dị ứng. Khi lạm dụng thuốc (dùng liều cao kéo dài) có thể xảy ra tình trạng lệ thuộc thuốc. Những người bệnh có nguy cơ suy hô hấp và những người bệnh có ho khạc đờm, thời gian tối đa dùng thuốc không quá 7 ngày.

 Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc ngay ở liều điều trị người bệnh cũng có thể sẽ gặp các hiện tượng: chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, nhịp tim nhanh, nổi mày đay, buồn ngủ, rối loạn tiêu hoá, hành vi kỳ quặc (do ngộ độc thuốc). Đây là các tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Lưu ý, trong nhiều trường hợp việc uống thuốc giảm ho để ngăn chặn ho, làm giảm cơ chế bảo vệ quan trọng của phổi, do vậy dùng thuốc giảm ho cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ,  đặc biệt là trẻ nhỏ.  

                                                                           Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục