Trong khi sự việc tẩm quất gây chết người tại Hà Nội chưa kịp lắng xuống thì hiện nay, theo tìm hiểu của phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống, trên một số trang web đã xuất hiện tình trạng quảng cáo dạy bấm huyệt và bấm huyệt bàn chân điều trị bách bệnh tại nhà. Đây là một thực trạng rất đáng lo ngại bởi người quảng cáo những lời này hoàn toàn không được đào tạo qua trường lớp, trong khi theo các chuyên gia về xoa bóp bấm huyệt, nếu bấm huyệt không đúng cách sẽ dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm.

 Một trang web quảng cáo bấm huyệt chữa được nhiều bệnh nhưng không phép.

5 buổi + 150 nghìn là biết bấm huyệt

Với lời quảng cáo trên một diễn đàn của trang web ttvn... “Dùng phương pháp bấm huyệt thời gian trị liệu trực tiếp và chi phí cho người bệnh sẽ được giảm thiểu và chữa được nhiều bệnh”. Theo quảng cáo, chỉ với 150 nghìn đồng, người tham gia sẽ được học trong 5 buổi với kiến thức tổng quan về phương pháp bấm huyệt bàn chân, được người hướng dẫn bấm huyệt giúp nâng cao sức khỏe sẽ có cảm giác thoải mái dễ chịu, giảm mệt mỏi ngay sau buổi đầu tiên. Tiếp đó, người hướng dẫn sẽ tự tìm huyệt và xoa, bóp, bấm huyệt đánh tan độc tố. Dạy cách tự dò huyệt tìm bệnh... tiếp đó là lời khẳng định chắc nịch rằng: sau 5 buổi học này, người tham gia sẽ nắm vững được các kiến thức về bấm huyệt, có thể tự trị bệnh cho bản thân và người nhà. Nhanh chóng giải quyết được một số bệnh như đau đầu, mất ngủ, viêm xoang,... Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, H.T người quảng cáo chữa bấm huyệt bàn chân chữa được nhiều bệnh cho biết, do duyên số và may mắn đã đọc được cuốn bấm huyệt bàn chân trị bách bệnh. Từ đó nghiên cứu và rút ra nhiều kinh nghiệm, bí quyết mới ?! chứ không qua trường lớp đào tạo nào. Liệu rằng chỉ đọc được một cuốn sách như vậy đã có đủ khả năng để bấm huyệt điều trị và dạy bấm huyệt. Chắc hẳn nhiều bạn đọc còn nhớ vụ việc tẩm quất gây chết người vừa qua. Đây là một hậu quả đau lòng do thiếu hiểu biết những kiến thức về y học và là bài học cảnh tỉnh cho mọi người quan tâm đến vấn đề này.

 Day bấm huyệt chữa bệnh phải được đào tạo về chuyên môn để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Không có kiến thức y học dễ gây chấn thương nặng

Trao đổi với phóng viên, GS.TS. Trương Việt  Bình-Giám đốc Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam (HVYDHCTVN) cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, để có được kiến thức y học nhất định về xoa bóp bấm huyệt, hình thức đào tạo nhanh nhất là sơ cấp kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt (học trong 3 tháng). Để tham gia lớp đào tạo sơ cấp này, học viên sẽ được học cả lý thuyết và thực hành theo quy định của Bộ Y tế và chỉ có cơ sở đào tạo được phép của Bộ Y tế mới được đào tạo (tại Hà Nội chỉ có HVYDHCTVN) và học viên học tại đây mới có giá trị hành nghề. Nếu một người nào đó mở đào tạo tại nhà để giúp người học để có thể hành nghề xoa bóp bấm huyệt là trái phép. Bên cạnh đó, cá nhân này không được quảng cáo vì nếu để quảng cáo thì phải có đủ chức năng để hành nghề. Tuy nhiên, những lời quảng bá này được đăng tải trên các trang web thì khó có thể kiểm soát được. Thực tế ở những trường hợp bệnh nhẹ, bệnh mạn tính phương pháp xoa bóp cũng có thể giúp giảm đau. Nhưng người không có hiểu biết cứ nghĩ rằng mình giúp người bệnh giảm đau được như thế là đã biết cách bấm huyệt, nhưng thực ra là không có trình độ về giải phẫu, không hiểu biết về đặc tính xương cốt của người bệnh hoặc là những bệnh không được phép bấm huyệt. Ví dụ như lao cột sống hay lao xương, ung thư xương, ung thư cột sống,... khi bấm huyệt có thể gây gãy xương gây tàn tật vĩnh viễn hoặc có thể dẫn tới tử vong.

Sự tùy tiện trong việc bấm huyệt trên thực tế đã từng gây ra những chấn thương, nhẹ thì gây đau mỏi, nặng có thể gây tổn thương cột sống, tử vong. Với những kiến thức về bấm huyệt thu được từ việc tự học, không được qua quá trình đào tạo bài bản, được quảng cáo thổi phồng là mối nguy hại khôn lường. Bởi lẽ việc bấm huyệt không chỉ đơn giản chỉ là đọc từ một cuốn sách là có thể thực hiện được, nó đòi hỏi cần phải có kiến thức về y học, đối với từng loại bệnh lý mới có thể áp dụng. Người dân cần cảnh giác đối với những lời quảng cáo kiểu dạng bấm huyệt chữa bách bệnh kẻo rước họa vào thân.

                                                                                 Theo Báo SKĐS

Các tin khác


14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CovV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 741 và bệnh nhân số 752) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2

(HBĐT) - Ngày 08/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn số 1320/UBND-KGVX gửi Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình về việc rà soát, khoanh vùng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 4 trường hợp mới nghi ngờ mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên,  trong ngày, ghi nhận thêm 4 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Thêm 34 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 7/8 ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong đó 22 ca tại Đà Nẵng, 8 Quảng Nam, một Hà Nội, một Hải Dương đều liên quan Đà Nẵng và 2 ca cách ly sau nhập cảnh.

Triển khai năm thứ 2 dự án “Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban quản lý chương trình Childfund tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ nhất 2019-2020, lập kế hoạch năm thứ 2 của dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”.

Tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở LĐ-TB&XH tổ chức lớp tập huấn truyền thông hướng dẫn cách phòng, tránh và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn thương tích, cải tạo môi trường an toàn tại gia đình, cộng đồng cho cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước; tiếp tục triển khai mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục