Trong khi sự việc tẩm quất gây chết người tại Hà Nội chưa kịp lắng xuống thì hiện nay, theo tìm hiểu của phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống, trên một số trang web đã xuất hiện tình trạng quảng cáo dạy bấm huyệt và bấm huyệt bàn chân điều trị bách bệnh tại nhà. Đây là một thực trạng rất đáng lo ngại bởi người quảng cáo những lời này hoàn toàn không được đào tạo qua trường lớp, trong khi theo các chuyên gia về xoa bóp bấm huyệt, nếu bấm huyệt không đúng cách sẽ dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm.

 Một trang web quảng cáo bấm huyệt chữa được nhiều bệnh nhưng không phép.

5 buổi + 150 nghìn là biết bấm huyệt

Với lời quảng cáo trên một diễn đàn của trang web ttvn... “Dùng phương pháp bấm huyệt thời gian trị liệu trực tiếp và chi phí cho người bệnh sẽ được giảm thiểu và chữa được nhiều bệnh”. Theo quảng cáo, chỉ với 150 nghìn đồng, người tham gia sẽ được học trong 5 buổi với kiến thức tổng quan về phương pháp bấm huyệt bàn chân, được người hướng dẫn bấm huyệt giúp nâng cao sức khỏe sẽ có cảm giác thoải mái dễ chịu, giảm mệt mỏi ngay sau buổi đầu tiên. Tiếp đó, người hướng dẫn sẽ tự tìm huyệt và xoa, bóp, bấm huyệt đánh tan độc tố. Dạy cách tự dò huyệt tìm bệnh... tiếp đó là lời khẳng định chắc nịch rằng: sau 5 buổi học này, người tham gia sẽ nắm vững được các kiến thức về bấm huyệt, có thể tự trị bệnh cho bản thân và người nhà. Nhanh chóng giải quyết được một số bệnh như đau đầu, mất ngủ, viêm xoang,... Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, H.T người quảng cáo chữa bấm huyệt bàn chân chữa được nhiều bệnh cho biết, do duyên số và may mắn đã đọc được cuốn bấm huyệt bàn chân trị bách bệnh. Từ đó nghiên cứu và rút ra nhiều kinh nghiệm, bí quyết mới ?! chứ không qua trường lớp đào tạo nào. Liệu rằng chỉ đọc được một cuốn sách như vậy đã có đủ khả năng để bấm huyệt điều trị và dạy bấm huyệt. Chắc hẳn nhiều bạn đọc còn nhớ vụ việc tẩm quất gây chết người vừa qua. Đây là một hậu quả đau lòng do thiếu hiểu biết những kiến thức về y học và là bài học cảnh tỉnh cho mọi người quan tâm đến vấn đề này.

 Day bấm huyệt chữa bệnh phải được đào tạo về chuyên môn để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Không có kiến thức y học dễ gây chấn thương nặng

Trao đổi với phóng viên, GS.TS. Trương Việt  Bình-Giám đốc Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam (HVYDHCTVN) cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, để có được kiến thức y học nhất định về xoa bóp bấm huyệt, hình thức đào tạo nhanh nhất là sơ cấp kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt (học trong 3 tháng). Để tham gia lớp đào tạo sơ cấp này, học viên sẽ được học cả lý thuyết và thực hành theo quy định của Bộ Y tế và chỉ có cơ sở đào tạo được phép của Bộ Y tế mới được đào tạo (tại Hà Nội chỉ có HVYDHCTVN) và học viên học tại đây mới có giá trị hành nghề. Nếu một người nào đó mở đào tạo tại nhà để giúp người học để có thể hành nghề xoa bóp bấm huyệt là trái phép. Bên cạnh đó, cá nhân này không được quảng cáo vì nếu để quảng cáo thì phải có đủ chức năng để hành nghề. Tuy nhiên, những lời quảng bá này được đăng tải trên các trang web thì khó có thể kiểm soát được. Thực tế ở những trường hợp bệnh nhẹ, bệnh mạn tính phương pháp xoa bóp cũng có thể giúp giảm đau. Nhưng người không có hiểu biết cứ nghĩ rằng mình giúp người bệnh giảm đau được như thế là đã biết cách bấm huyệt, nhưng thực ra là không có trình độ về giải phẫu, không hiểu biết về đặc tính xương cốt của người bệnh hoặc là những bệnh không được phép bấm huyệt. Ví dụ như lao cột sống hay lao xương, ung thư xương, ung thư cột sống,... khi bấm huyệt có thể gây gãy xương gây tàn tật vĩnh viễn hoặc có thể dẫn tới tử vong.

Sự tùy tiện trong việc bấm huyệt trên thực tế đã từng gây ra những chấn thương, nhẹ thì gây đau mỏi, nặng có thể gây tổn thương cột sống, tử vong. Với những kiến thức về bấm huyệt thu được từ việc tự học, không được qua quá trình đào tạo bài bản, được quảng cáo thổi phồng là mối nguy hại khôn lường. Bởi lẽ việc bấm huyệt không chỉ đơn giản chỉ là đọc từ một cuốn sách là có thể thực hiện được, nó đòi hỏi cần phải có kiến thức về y học, đối với từng loại bệnh lý mới có thể áp dụng. Người dân cần cảnh giác đối với những lời quảng cáo kiểu dạng bấm huyệt chữa bách bệnh kẻo rước họa vào thân.

                                                                                 Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục