Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí "Sức khoẻ môi sinh" của Mỹ số ra tháng Bảy, những phụ nữ tiếp xúc nhiều với các chất tẩy rửa có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn so với những người ít sử dụng.

 

Tiến sỹ Julia Brody và các đồng nghiệp tại Viện nghiên cứu "Silent Spring" của Mỹ đã tiến hành một thí nghiệm qua phỏng vấn đối với 787 phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú và nhóm đối chiếu gồm 721 phụ nữ không bị căn bệnh này.

Những người tham gia thí nghiệm phải trả lời các câu hỏi về việc sử dụng các chất tẩy rửa và kiến thức về các nguyên nhân gây bệnh ung thư vú. Kết quả cho thấy những người tiếp xúc với các chất tẩy rửa nhiều nhất có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp hai lần so với những người sử dụng ít nhất.

Sử dụng các hóa chất làm thơm phòng hay các chất diệt nấm mốc cũng làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Trước đây, các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Texas cũng phát hiện rằng một hóa chất có trong vải dệt, dung dịch tẩy rửa, và đồ nhựa có tên là 4-nonylphenol có thể kích thích sự phát triển bệnh ung thư vú ở chuột.

Đặc biệt, khi ở gan, nó kích thích một cơ chế enzyme làm gia tăng sự sản xuất hoócmôn tương đồng tên là estriol. Cả oestrogen và estriol đều liên quan trực tiếp đến bệnh ung thư vú.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã so sánh ảnh hưởng của 4-nonylphenol (4-NP) và oestrogen trên một số con chuột biến đổi gen ở các liều khác nhau. Sau 32 tuần, nhiều con trong số chuột nhiễm 4-NP đã phát triển bệnh ung thư vú, trong khi những con tiếp xúc với oestrogen lại an toàn./.

                                                                                      Theo TTXVN

Các tin khác


Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Quyền lợi Bảo hiểm y tế với người bệnh điều trị ngoại trú

(HBĐT) - Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, bổ sung năm 2014, có 47 nhóm bệnh, người bệnh chỉ cần xin giấy chuyển tuyến 1 lần, sau đó tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ sẽ được BHYT chi trả theo quy định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục