Nhiều nạn nhân chất độc da cam/ Đioxin trong tỉnh cần sự giúp đỡ của cộng đồng

Nhiều nạn nhân chất độc da cam/ Đioxin trong tỉnh cần sự giúp đỡ của cộng đồng

(HBĐT) - Được thành lập ngày 10/11/2006, sau gần 4 năm đi vào hoạt động, Hội nạn nhân chất độc da cam/ Điôxin tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực và cụ thể nhằm giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống.

 

Sau khi xuất ngũ trở về, niềm vui đất nước thống nhất và đoàn tụ với gia đình không được bao lâu thì ông Nguyễn Văn Nhẵn ở xóm Mòng, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) phát hiện mình bị phơi nhiễm chất độc da cam/Điôxin. Ông đau ốm triền miên làm kinh tế  gia đình đã khó khăn giờ càng thêm kiệt quệ. Nhưng với ông, nỗi đau về thể xác không thể nào so sánh được với nỗi buồn khi cả đời này ông sẽ không bao giờ có thể sinh con. Hiện tại, gia đình ông đang phải sống trong ngôi nhà đã mục nát luôn tiềm ẩn nguy cơ sụp đổ mà không có tiền sửa chữa hay xây mới. Được sự hỗ trợ 10 triệu đồng của Hội chất độc da cam/ Điôxin tỉnh nay gia đình ông đã xây đươc một căn nhà mới vững chắc. Không giấu được niềm vui, ông chia sẻ: Nếu không nhận được sự giúp đỡ của anh em họ hàng, người thân đặc biệt là của Hội Chất độc da cam/Điôxin tỉnh thì không biết đến bao giờ hai vợ chồng mới có được căn nhà như vậy. Gia đình đã yên tâm mỗi khi có mưa, bão về. Ông Nguyễn Văn Nhẵn chỉ là một trong 11 gia đình nạn nhân da cam được hưởng trợ cấp từ Tỉnh Hội. Những năm qua, Hội đã hỗ trợ 110 triệu đồng cho nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt xây, sửa nhà.

 

Những năm qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, sự hỗ trợ của Trung ương hội, Hội nạn nhân chất độc da cam/ Điôxin tỉnh đã khơi dậy và phát huy truyền thống của dân tộc “Thương người như thể thương thân” trong  mọi tầng lớp nhân dân. Qua đó,Hội đã nhận được nhiều sự đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đối với các nạn nhân chất độc da cam/Điôxin. Với số tiền gần 400 triệu đồng được quyên góp, Hội đã giúp đỡ cho 1.300 lượt nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam bằng nhiều hình thức như tặng quà, hỗ trợ tiền làm nhà tình nghĩa, hỗ trợ vốn cho phát triển sản xuất… từ đó đã giúp các nạn nhân vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, vươn lên hòa nhập với cộng đồng.

 

Theo điều tra ban đầu, toàn tỉnh hiện có 4.691 người nghi phơi nhiễm chất độc da cam trong đó trực tiếp có 2.635 người và gián tiếp là 2.056 người. Nhưng thực tế đáng buồn là hiện nay mới chỉ có 1.608 người được hưởng trợ cấp hàng tháng, những nạn nhân còn lại vẫn đang trông chờ vào sự giúp đỡ của cộng đồng, xã hội. Ông Nguyễn Xuân Cảo, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc gia cam/ Điôxin tỉnh cho biết: Hiện nay, ngoài 2 Ban vận động thành lập Hội nạn nhân chất độc da cam/ Điôxin ở huyện Tân Lạc và thành phố Hòa Bình thì 11 huyện còn lại vẫn chưa thành lập được hội cơ sở. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động sự ủng hộ của cộng đồng đối với nạn nhân chất độc da cam vẫn còn nhiều hạn chế nên việc gây quỹ Hội đạt kết quả thấp. Để khắc phục tình trạng trên Hội đã phối kết hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức tuyên truyền  về chức năng, nhiệm vụ của Hội; các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về khắc phục hậu quả chất độc hóa học do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh để lại. Đồng thời những tổ chức, cá nhân có nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam đều được Hội ghi nhận và nêu gương trong các buổi tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đầu tháng 7/2010, Tỉnh hội đã gửi 1.000 bức thư của Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi sự ủng hộ nhân ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam”. Đặc biệt, Hội đã tổ chức được nhiều buổi biểu diễn văn nghệ quyên góp ủng hộ. Thông qua những hoạt động đó đã giúp các cá nhân, tổ chức bước đầu hiểu, cảm thông và có nhiều hoạt động cụ thể giúp đỡ các nạn nhân bằng nhiều hình thức khác nhau. Tiêu biểu cho phong trào đó là Công ty TNHH Việt Tùng (Phường Chăm Mát – TPHB), Sân golt Phượng Hoàng (xã Lâm Sơn – Lương Sơn), Công ty Nước sạch một thành viên Hòa Bình…

 

Năm nay, với chủ đề “Nỗi đau da cam – tiếng nói từ trái tim” Hội nạn nhân chất độc da cam/Điôxin đang tiếp tục triển khai nhiều hình thức nhằm vận động quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam giúp họ vượt qua đau đớn về thể xác, tinh thần vươn lên hòa nhập với cộng đồng.

 

                                                                                     Hồng Nhung

           

Các tin khác


Việt Nam có ca COVID-19 tử vong đầu tiên do nhồi máu cơ tim

Bệnh nhân 428 là ca bệnh COVID-19 tử vong đầu tiên tại Việt Nam. Bệnh nhân 70 tuổi, sống tại Hội An, Quảng Nam mắc nhiều bệnh lý nền.

37 ca Covid-19 mới, có ba ca tại TP Hồ Chí Minh

Chiều 31-7, Việt Nam xác nhận thêm 37 ca dương tính SARS-COV-2, trong đó có 26 ca nhập cảnh được cách ly ngay, ba ca tại TP Hồ Chí Minh và tám ca tại Quảng Nam.

24.433 trường hợp khai báo y tế tự nguyện phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 15h ngày 30/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, đều trở về từ Liên bang Nga, được cách ly tập trung tại Trung đoàn 814. Cả 4 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiện sức khỏe ổn định và đã có kết quả âm tính lần 2.

4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Khoa Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, tính đến sáng ngày 31/7, tất cả 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (tại khu cách ly tập trung Trung đoàn 814 và đang điều trị cách ly tại Bện viện Đa khoa tỉnh), đến nay đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2. Sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định, tiến triển tốt. Dự kiến sau khi tiếp tục thực hiện các xét nghiệm, nếu kết quả vẫn là âm tính thì cả 4 bệnh nhân sẽ được xuất viện vào ngày 4/8.

Sáng 31/7, thêm 45 ca mắc mới COVID-19 tại Đà Nẵng

Đến 6 giờ sáng 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 45 ca mắc mới COVID-19, đang được cách ly tại các cơ sở y tế tại Đà Nẵng; nâng tổng số mắc lên 509 ca.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 30/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV tỉnh ban hành Văn bản số 1660/BCĐ-SYT về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục