Nhiều nạn nhân chất độc da cam/ Đioxin trong tỉnh cần sự giúp đỡ của cộng đồng

Nhiều nạn nhân chất độc da cam/ Đioxin trong tỉnh cần sự giúp đỡ của cộng đồng

(HBĐT) - Được thành lập ngày 10/11/2006, sau gần 4 năm đi vào hoạt động, Hội nạn nhân chất độc da cam/ Điôxin tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực và cụ thể nhằm giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống.

 

Sau khi xuất ngũ trở về, niềm vui đất nước thống nhất và đoàn tụ với gia đình không được bao lâu thì ông Nguyễn Văn Nhẵn ở xóm Mòng, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) phát hiện mình bị phơi nhiễm chất độc da cam/Điôxin. Ông đau ốm triền miên làm kinh tế  gia đình đã khó khăn giờ càng thêm kiệt quệ. Nhưng với ông, nỗi đau về thể xác không thể nào so sánh được với nỗi buồn khi cả đời này ông sẽ không bao giờ có thể sinh con. Hiện tại, gia đình ông đang phải sống trong ngôi nhà đã mục nát luôn tiềm ẩn nguy cơ sụp đổ mà không có tiền sửa chữa hay xây mới. Được sự hỗ trợ 10 triệu đồng của Hội chất độc da cam/ Điôxin tỉnh nay gia đình ông đã xây đươc một căn nhà mới vững chắc. Không giấu được niềm vui, ông chia sẻ: Nếu không nhận được sự giúp đỡ của anh em họ hàng, người thân đặc biệt là của Hội Chất độc da cam/Điôxin tỉnh thì không biết đến bao giờ hai vợ chồng mới có được căn nhà như vậy. Gia đình đã yên tâm mỗi khi có mưa, bão về. Ông Nguyễn Văn Nhẵn chỉ là một trong 11 gia đình nạn nhân da cam được hưởng trợ cấp từ Tỉnh Hội. Những năm qua, Hội đã hỗ trợ 110 triệu đồng cho nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt xây, sửa nhà.

 

Những năm qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, sự hỗ trợ của Trung ương hội, Hội nạn nhân chất độc da cam/ Điôxin tỉnh đã khơi dậy và phát huy truyền thống của dân tộc “Thương người như thể thương thân” trong  mọi tầng lớp nhân dân. Qua đó,Hội đã nhận được nhiều sự đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đối với các nạn nhân chất độc da cam/Điôxin. Với số tiền gần 400 triệu đồng được quyên góp, Hội đã giúp đỡ cho 1.300 lượt nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam bằng nhiều hình thức như tặng quà, hỗ trợ tiền làm nhà tình nghĩa, hỗ trợ vốn cho phát triển sản xuất… từ đó đã giúp các nạn nhân vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, vươn lên hòa nhập với cộng đồng.

 

Theo điều tra ban đầu, toàn tỉnh hiện có 4.691 người nghi phơi nhiễm chất độc da cam trong đó trực tiếp có 2.635 người và gián tiếp là 2.056 người. Nhưng thực tế đáng buồn là hiện nay mới chỉ có 1.608 người được hưởng trợ cấp hàng tháng, những nạn nhân còn lại vẫn đang trông chờ vào sự giúp đỡ của cộng đồng, xã hội. Ông Nguyễn Xuân Cảo, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc gia cam/ Điôxin tỉnh cho biết: Hiện nay, ngoài 2 Ban vận động thành lập Hội nạn nhân chất độc da cam/ Điôxin ở huyện Tân Lạc và thành phố Hòa Bình thì 11 huyện còn lại vẫn chưa thành lập được hội cơ sở. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động sự ủng hộ của cộng đồng đối với nạn nhân chất độc da cam vẫn còn nhiều hạn chế nên việc gây quỹ Hội đạt kết quả thấp. Để khắc phục tình trạng trên Hội đã phối kết hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức tuyên truyền  về chức năng, nhiệm vụ của Hội; các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về khắc phục hậu quả chất độc hóa học do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh để lại. Đồng thời những tổ chức, cá nhân có nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam đều được Hội ghi nhận và nêu gương trong các buổi tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đầu tháng 7/2010, Tỉnh hội đã gửi 1.000 bức thư của Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi sự ủng hộ nhân ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam”. Đặc biệt, Hội đã tổ chức được nhiều buổi biểu diễn văn nghệ quyên góp ủng hộ. Thông qua những hoạt động đó đã giúp các cá nhân, tổ chức bước đầu hiểu, cảm thông và có nhiều hoạt động cụ thể giúp đỡ các nạn nhân bằng nhiều hình thức khác nhau. Tiêu biểu cho phong trào đó là Công ty TNHH Việt Tùng (Phường Chăm Mát – TPHB), Sân golt Phượng Hoàng (xã Lâm Sơn – Lương Sơn), Công ty Nước sạch một thành viên Hòa Bình…

 

Năm nay, với chủ đề “Nỗi đau da cam – tiếng nói từ trái tim” Hội nạn nhân chất độc da cam/Điôxin đang tiếp tục triển khai nhiều hình thức nhằm vận động quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam giúp họ vượt qua đau đớn về thể xác, tinh thần vươn lên hòa nhập với cộng đồng.

 

                                                                                     Hồng Nhung

           

Các tin khác


Tin ngắn

(HBĐT) - Sở Y tế vừa tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí tại xã Định Cư (Lạc Sơn). Tham gia chương trình có 20 bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ y tế trực tiếp làm công tác khám, tư vấn.

Tăng cường đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?

Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục