Cơ sở sản xuất chổi chít của gia đình chị Nguyễn Thị Doan, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) góp phần tạo việc làm cho người khuyết tật.

Cơ sở sản xuất chổi chít của gia đình chị Nguyễn Thị Doan, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) góp phần tạo việc làm cho người khuyết tật.

(HBĐT) - Năm 2010 được đánh gía là năm có nhiều thuận lợi đối với các họat động của Hội Bảo trợ người tàn tật trẻ mồ côi tỉnh. Tổ chức hội được kiện toàn đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng.

 

Các mục tiêu, chương trình hoạt động được đưa vào nề nếp , tạo thuận lợi để hội phấn đấu hoàn thành các chương trình chăm sóc, bảo vệ người khuyết tật. Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XII đã thông qua Luật Bảo vệ người khuyết tật. Thông qua công tác tuyên truyền, nhận thức của cộng đồng xã hội với người khuyết tật được nâng lên. Ngay trong những ngày đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh đã có thư kêu gọi toàn thể cộng đồng tham gia ủng hộ quỹ “ Bảo vệ người khuyết tật, trẻ mồ côi”, vì vậy đã khơi dậy được tinh thần “tương thân tương ái”, những nghĩa cử cao đẹp của các nhà hảo tâm. Trong năm, Hội đề ra chỉ tiêu vận động được 200 triệu đồng, trên thực tế đã vận động được 316 triệu đồng, chưa kể vật chất quy ra tiền. Xác định việc tặng xe đạp cho trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật còn đang đi học là một việc làm thiết thực và có ý nghĩa, năm qua hội đã trích quỹ mua 35 chiếc xe đạp, trị giá 35 triệu đồng ( bao gồm cả 10 chiếc xe do Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam ủng hộ) để tặng cho 35 trẻ mồ côi trong ngày khai trường. Ngoài ra, hội đã tổ chức trao tặng 20 suất học bổng trị giá 40 triệu đồng cho 20 học sinh vượt khó học giỏi.

 

Chăm sóc, bảo vệ người khuyết tật, Hội đã làm tốt vai trò trung gian chuyển món quà gồm 250 chiếc xe lăn của nhà tài trợ đến với người khuyết tật ở 11 huyện, thành phố. Hưởng ứng phong trào chung “xoá nhà dột nát cho nhân dân”, trong đó có nhà dột nát của người tàn tật, trẻ mồ côi, tỉnh hội đã trích số quỹ 60 triệu đồng xây dựng nhà tặng cho 6 người tàn tật trong tỉnh. Nhằm giúp người khuyết tật có một cái nghề để tạo lập cuộc sống, trong năm, hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh đã phối hợp với Sở LĐ&TBXH, Trung tâm Bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức, Trung tâm dạy nghề tư thục Long Thành tổ chức các lớp:  may công nghiệp, mây - tre đan, mộc, nghề thêu tay truyền thống cho 75 học viên. Nhằm động viên, khích lệ cho những mạnh đời bất hạnh có ý chí quyết tâm vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống, vào các dịp lễ, tết, ngày bảo vệ, chăm sóc người tàn tật, trẻ mô côi, Hội thường xuyên đến thăm hỏi, tặng 188 suất quà cho các đối tượng trị giá 33 triệu đồng.

 

Nhìn lại một năm hoạt động, tuy còn gặp không ít khó khăn nhưng hầu hết các chương trình, nhiệm vụ đều đã hoàn thành. Những nỗ lực để xây dựng phong trào chăm sóc, bảo vệ người khuyết tật trẻ mồ côi đã phát huy hiệu quả với minh chứng cụ thể: ngày càng có thêm nhiều việc thiện hướng về trẻ mồ côi, người khuyết tật trong tỉnh.

 

                                                                                      Thuý Hằng

Các tin khác


Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Khám bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp - giảm thủ tục, nâng cao hiệu lực quản lý

(HBĐT) - Đi từ Mường Chiềng (Đà Bắc) xuống Trung tâm Y tế (TTYT) huyện để khám bệnh, lần này anh Xa Văn Ngọt ở xóm Nà Mười chỉ mang theo giấy tờ tùy thân là thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử. Do thẻ CCCD của anh đã được tích hợp, đồng bộ với thẻ BHYT nên khi làm thủ tục để khám bệnh anh Ngọt cũng không mất nhiều thời gian như trước. Cũng như anh Ngọt, từ đầu năm đến nay, anh Xa Văn Hoàng ở xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) nhiều lần xuống TTYT huyện để khám, chữa bệnh (KCB) cũng chỉ sử dụng thẻ CCCD có tích hợp thẻ BHYT. "Việc này tôi thấy rất thuận lợi. Khi đến khám bệnh tại TTYT huyện, chúng tôi chỉ đưa thẻ CCCD cho nhân viên quét mã QR là xong. Đây là một bước giảm các thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân. Nếu như trước đây khi đến KCB, ngoài việc phải mang thẻ BHYT, CMND, giấy tờ tùy thân có ảnh thì nay chỉ cần mang duy nhất thẻ CCCD” - anh Xa Văn Hoàng chia sẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục