Bước vào vụ đông, việc ruộng lúa của người dân quê tôi được gác lại, bây giờ những đám ruộng trên cao hay gò đất trống được tận dụng trồng các loại rau ngắn ngày, trong đó không thể thiếu rau lang.
Trồng rau lang vào thời điểm này sẽ nhanh tốt không những thế ra giêng còn thu hoạch được những củ khoai lang bổ sung vào nguồn lương thực trước vụ lúa mới. Rau lang rất dễ trồng chỉ cần lấy cọng rau già cắm xuống đất khoảng vài tuần là nảy đọt non, có thể cắt ăn được. Mỗi lần ra vườn rau nhìn những ngọn khoai lang màu xanh nõn chuối, mập mạp, căng tràn nhựa sống không thể không ngắt một ít về luộc chấm mắm, làm gỏi hay nấu canh…
Rau lang luộc |
Rau lang có vị ngọt, vừa ngon, vừa mát; có tác dụng giúp nhuận tràng. Món rau lang chế biến tuy rất đơn giản nhưng nếu không chú ý rau sẽ không được xanh và ngon. Rau hái về cần tước bỏ lớp vỏ mỏng ở cọng để khi ăn không dai. Bắt nồi nước lên bếp, cho vào một ít muối vì muối làm tăng độ nóng của nước sẽ làm rau xanh hơn. Đun lửa thật lớn, nước sôi thật già mới thả rau vào sao cho nước phải ngập phần rau luộc, không được đậy nắp vung, khi rau chín tới tắt bếp và gắp ra đĩa. Bữa cơm nóng trong những ngày mùa đông có đĩa rau lang luộc nghi ngút khói chấm với mắm cái pha tỏi, ớt tươi thì thật không gì thú vị bằng.
Còn muốn chế biến món gỏi rau lang thì phải chọn những đọt rau lang non luộc cho vừa chín tới rồi dội qua nước lạnh để ráo. Thịt ba chỉ đã chín sắc mỏng thật nhỏ. Tôm hoặc tép khô cho vào chảo dầu rang mặn. Trộn đều rau lang, thịt, tôm,mắm, ớt, tỏi, chanh, đường sao cho vừa miệng. Rắc lên ít đậu phộng và tỏi phi. Đĩa gỏi rau lang xúc ăn với bánh tráng nướng khiến người ăn cảm nhận được hương vị đặc trưng bùi bùi của rau cùng vị chua chua, ngòn ngọt, giòn, beo béo của gia vị.
Rau lang nấu canh nấm. |
Đặc biệt so với các loại rau khác thì rau lang rất dễ nấu canh với tất cả các loại thực phẩm khác như thịt, cá, loài nhuyễn thể…nhưng với những người dân vùng quê chỉ cần rau lang với mắm cái cũng có thể nấu được nồi canh; sang hơn một chút thì canh rau lang nấu với nấm rơm hái ở những cây rơm đủ có một nồi canh ngon.
Cuộc sống ngày càng phát triển, nguồn thực phẩm chế biến các món ăn giờ đây khá đa dạng nhưng với các món ăn đơn giản từ rau lang trong những ngày mùa đông mưa dầm vẫn không thể thiếu trong bữa cơm người dân vùng thôn quê.
Theo Bao LĐ
(HBĐT) - Được tham dự buổi giao lưu có chủ đề “Bạn biết gì về SKSS” tổ chức tại điểm trường THPT Yên Thuỷ A, chúng tôi có chung trải nghiệm với các bạn TN – VTN nơi đây hoạt động truyền thông SKSS sinh động và lý thú, thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Được biết, đây là hoạt động truyền thông giáo dục SKSS – TN/VTN điểm được đơn vị Sở GD & ĐT triển khai thực hiện trong 2 năm gần đây.
Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TPHCM đã ghép tế bào gốc từ máu cuống rốn giữa hai người khác nhóm máu. Thành công này đã mở ra cơ hội cứu sống bệnh nhân mắc các bệnh về máu
Xã Nông Trường, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) vốn là một xã thuần nông. Đời sống người dân ngày càng phát triển. Song, những năm gần đây, vùng quê vốn yên bình này lại đang bị ám ảnh bởi căn bệnh ung thư ngày một phát triển.
Theo Hiệp hội Quốc tế chống ung thư, ước lượng 40% ca ung thư có thể phòng tránh được. Sự hiểu biết về bệnh ung thư dẫn đến việc xử lý căn bệnh hiệu quả hơn. Theo GS-BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư TPHCM, bệnh ung thư đang là sát thủ nhưng biết dự phòng sẽ làm nhẹ gánh nặng của nó. Khuyến cáo này cũng được các chuyên gia hàng đầu về ung thư khẳng định ngày 3-12 tại Hội thảo phòng chống ung thư diễn ra tại TPHCM.
Theo ngành y tế tỉnh Cà Mau, đến nay toàn tỉnh đã phát hiện và điều trị 315 ca mắc bệnh tay-chân-miệng, tăng gấp đôi so với cùng thời đểm này năm trước
(HBĐT) - 5 năm qua (2006 - 2010), Hội Đông y tỉnh không ngừng nâng cao vai trò của tổ chức Hội từ tỉnh đến các thôn bản, phát triển hội viên, quy tụ được đội ngũ thầy thuốc nam; tiếp tục thực hiện công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe của nhân dân bằng thuốc nam, thuốc dân tộc. Cùng với các đơn vị như Bệnh viện YHCT Hòa Bình, Công ty cổ phần y dược học cổ truyền, Công ty cổ phần Y Dược học Dân tộc Hoà Bình đã đáp ứng nhu cầu phục vụ sức khỏe người bệnh với phương châm: kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại.