Tại hội thảo phòng, chống ung thư lần thứ 13 và Ðại hội đại biểu Hội Ung thư Việt Nam khóa III nhiệm kỳ 2010 - 2015, BS Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, cho biết, mỗi năm TP Hồ Chí Minh có từ 5.500 đến 6.000 trường hợp mắc ung thư mới được phát hiện. Tại Bệnh viện Ung Bướu, trong năm 2010 phát hiện hơn 14.000 trường hợp mắc ung thư mới.

 

Trong đó ung thư gan và ung thư phổi là hai loại bệnh ung thư thường gặp ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, 80% các nguyên nhân gây ung thư xuất phát từ các yếu tố bên ngoài có thể phòng tránh được như: các bệnh nhiễm, phòng, chống thuốc lá, ăn uống hợp lý, bảo vệ môi trường,... Nếu thực hiện phòng, chống tốt thì 50% số bệnh nhân ung thư có thể được chữa khỏi và kéo dài tuổi thọ.

Ở Việt Nam hiện có hàng chục bệnh viện và trung tâm ung bướu đã được xây mới và đưa vào hoạt động, nhiều kỹ thuật cao đã được triển khai, trong đó phải kể đến chương trình sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư khoang mũi họng ở hàng loạt các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Thừa Thiên - Huế, Ðà Nẵng... Tuy nhiên, công tác phòng, chống ung thư tại Việt Nam mới đáp ứng 25% nhu cầu thực tế; tình trạng quá tải, thiếu cán bộ, trang thiết bị, thuốc còn yếu và thiếu.

 

                                                                                                Theo ND

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục