Nằm giữa biển và sông, nhưng xóm Rồng ở Nghệ An không có nước ngọt sử dụng. Thiếu nước, nhiều cô gái mới về làm dâu trong xóm đành 'trốn' nhà chồng về mẹ đẻ chỉ để 'tắm một cái cho thỏa thích'.

 

Đến xóm Rồng, ấn tượng đầu tiên là những ống nhựa chằng chịt xen lẫn với dây điện, cáp điện thoại. Trước mỗi hiên nhà là chiếc bình nhựa gắn chặt vào mái ngói để lấy nước mưa. Dưới đất, những chiếc can nhựa nằm chỏng chơ bên phi nước lúc nào cũng trong trạng thái khô khốc.

Nằm giữa sông Lò và bờ biển xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), xóm Rồng có 120 hộ với gần 1.000 nhân khẩu chủ yếu sống bằng nghề đi biển. Các cụ già cho biết, từ khi lập xóm đến nay, ước mơ lớn nhất của xóm Rồng là trời mưa liên tục để có nước dùng thoải mái.

Nhà ngay sát sông Lò, gia đình anh Phạm Văn Thuần thuộc diện khá giả, sở hữu tàu cỡ lớn chuyên đánh cá xa bờ, nhưng chuyện nước nôi lúc nào cũng khiến anh phải đau đầu. Sau nhiều lần mất hàng chục triệu đồng thuê máy về khoan, thuê thầy địa lý về tìm nước ngọt nhưng không thành công, gia đình anh Thuần đành chấp nhận tằn tiện từng giọt nước.

“Dù nằm cạnh sông nhưng nước đều nhiễm phèn, nhiễm mặn, không thể sử dụng. Chúng tôi phải dự trữ nước mưa và mang xe bò đi gần chục cây số mới mua được nước về dùng. Mùa này còn có mà mua chứ mùa hè thì nước hiếm như vàng. Chúng tôi phải dậy từ sáng sớm, đi sang làng khác xếp hàng mua từng can", anh Thuần cho biết.

Ở xóm Rồng, nhà nào cũng có nhiều can nhựa, thùng phi dùng để đi xin, mua nước.

Nước mua về đều được sử dụng tằn tiện, đầu tiên dùng để vo gạo, nước gạo sau đó dùng rửa rau và kế tiếp là dùng cho lợn gà, súc vật uống. Những gia đình nào xa xỉ thì sau khi tắm giặt ở dưới sông Lò lên mới có vài gáo nước ngọt để dội qua.

“Sống mãi trong cảnh thiếu nước giờ cũng quen rồi, chỉ tội nhất là bọn trẻ hoặc những người mới về làm dâu, làm rể xóm Rồng không quen cảnh sống thiếu nước. Nhiều cô gái về làm dâu xóm Rồng được vài ngày là đòi về nhà mẹ đẻ chỉ để tắm một cái cho thoải mái”, chị Nguyễn Thị Thắng thở dài.

Mấy năm nay, một số gia đình có điều kiện đã đầu tư cả chục triệu đồng mua ống nhựa, máy bơm công suất lớn rồi kéo điện sang những giếng nước của các gia đình ở làng bên cạnh để bơm nước về dùng, nhưng cũng không hiệu quả. Ống nhựa phơi mưa phơi nắng rất nhanh bị hỏng, các giếng nước lại ở xa, máy bơm công suất lớn cũng khó đưa nước về tận nhà dân.

“Lúc đầu chỉ một số ít gia đình làm hệ thống này thì còn đủ nước để bơm, nhưng giờ nhiều người làm quá nên các giếng nước ở làng bên cạnh cũng cạn”, một người dân cho biết.

Những chậu nước đục, sủi bọt, đã qua sử dụng được người dân chắt chiu để lọc lại và sử dụng tiếp. .

Để tích trữ nước, tất cả gia đình ở xóm Rồng đều có bể lớn. Trước hiên nhà là những chiếc thùng nhựa để hứng nước mưa từ mái ngói rồi cho chảy thẳng vào bể. Tuy nhiên, những bể này chỉ đáp ứng được nhu cầu cho người dân khoảng vài tháng, còn lại đành phải đi xin, mua nước từ các làng khác.

Ông Vũ Minh Quế, xóm trưởng xóm Rồng cho biết, từ bao đời nay, người dân phải sống chung với cảnh thiếu nước ngọt. Việc tắm rửa, giặt giũ đều được tiến hành ở con sông Lạch Lò nhưng mấy năm gần đây, sông này ô nhiễm khiến cho người dân càng khốn đốn.

Bí thư Đảng ủy xã Nghi Thiết, ông Nguyễn Văn Vinh, cho biết xã đã lập hồ sơ, làm tờ trình xin dự án nước sạch ở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhưng đến nay vẫn chưa thấy kết quả. "Việc thiếu nước ở xóm Rồng hiện rất trầm trọng nhưng chắc vài năm tới, người dân vẫn phải sống chung với thiếu nước”, ông Vinh nói

 

                                                                             Theo VnExpress

Các tin khác


Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục