Càng về cuối năm, nguồn máu dự trữ càng khan hiếm trong khi nhu cầu cho cấp cứu trước và sau Tết chắc chắn tăng hơn ngày thường và nguồn thu gom cũng khó khăn hơn

Thạc sĩ Ngô Mạnh Quân, Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, cho biết dự kiến cần dự trữ 1.500 – 2.000 đơn vị máu và tiểu cầu để cung cấp cho các bệnh viện (BV) tại Hà Nội và nhiều địa phương khác nữa, trước và sau Tết Nguyên đán. Điều đáng nói là lượng máu thu gom được lại chắc chắn sẽ khó khăn hơn ngày thường.

Nguồn máu dự trữ rất quan trọng trong việc điều trị cho những ca cấp cứu tai nạn giao thông. Ảnh: Mạnh Duy

 
Chỉ đáp ứng 70%-80% nhu cầu
 
Cũng theo thạc sĩ Quân, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương là đơn vị phụ trách cung cấp máu điều trị cho 15 tỉnh, TP khu vực phía Bắc. Hiện mỗi ngày, trung bình viện này tiếp nhận khoảng 100 đơn vị máu song mới chỉ đáp ứng được khoảng 70%-80% nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Đặc biệt trong thời gian 2 tuần trước và sau Tết Nguyên đán. Đây cũng là thời điểm các BV thường thiếu máu để điều trị.
 
Theo PGS-TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, phân tích rõ hơn rằng dịp Tết nhu cầu về máu trong cấp cứu và điều trị rất lớn, nhất là khi những trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, phỏng... có nguy cơ tăng rất nhiều. Cùng đó, nhiều bệnh nhân mắc bệnh mãn tính cũng mong muốn điều trị ổn định để ra viện, về nhà ăn Tết.
 
“Khoảng 10 ngày trước khi nghỉ Tết, viện sẽ đẩy mạnh chiến dịch vận động hiến máu tại Hà Nội và các tỉnh lân cận nhưng nhiều khả năng cũng chỉ có thể đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu máu phục vụ điều trị trong dịp Tết năm nay”- ông Trí chia sẻ.
 
Một nguyên nhân khác được bác sĩ Quân lý giải cho tình trạng thiếu máu cứ “đến hẹn lại lên” vào mỗi dịp Tết là do đối tượng hiến máu chủ yếu ở VN nhiều năm qua vẫn chưa thay đổi. Hiện hơn 90% máu dự trữ, cung ứng cho các BV vẫn là từ việc kêu gọi tình nguyện hiến máu. Người hiến máu chuyên nghiệp chỉ chiếm một phần nhỏ.
 
Ở các nước phát triển, trên 70% số người hiến máu là hiến máu nhắc lại và phần đông là người hiến máu ở độ tuổi trên 35  trong khi ở nước ta thì đối tượng hiến máu chủ yếu là học sinh, sinh viên, thanh niên. Vào dịp gần Tết, học sinh, sinh viên về quê, công nhân và viên chức cũng bận rộn lo Tết nên ít có điều kiện đi hiến máu. Vì thế, nhiều kho máu dự trữ đang đứng trước nguy cơ “cạn kiệt” khiến cho máu điều trị cho lãnh đạo của nhiều bệnh viện thực sự lo lắng.
 
Máu hiếm sẽ hiếm hơn
 
Bác sĩ Trần Ngọc Quế, Chủ nhiệm CLB Nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc, cho biết theo thống kê cứ 10.000 người có khoảng 7- 8 người thuộc nhóm máu hiếm Rh-. Hiện số người có nhóm máu hiếm được phát hiện chưa nhiều trong khi ít nhất sau 3 tháng người hiến mới được hiến máu cho lần kế tiếp, cho nên lượng máu hiếm lại càng hiếm hơn. Chính vì hiếm nên ngày thường bệnh nhân cần truyền máu hiếm cũng đã gặp rất nhiều khó khăn chứ nói gì đến dịp Tết.
 
Lãnh đạo nhiều BV cho biết việc huy động máu hiếm cho những ca phẫu thuật có chỉ định trước thì còn có thể chuẩn bị được, chứ trong trường hợp bệnh nhân đến cấp cứu, nhất là những dịp như Tết Nguyên đán thì sẽ rất khó khăn nếu không có máu dự trữ. Theo bác sĩ Quế, trong số hàng triệu người dân ở các tỉnh, thành phía Bắc mới tìm được khoảng 500 người mang nhóm máu Rh-. Những người này đều đã đăng ký tham gia CLB Nhóm máu hiếm, tuy nhiên những người có khả năng hiến máu thường xuyên cũng chỉ có khoảng 70 người.
 
                                                                                  Theo Báo NLĐ

Các tin khác


10 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 đang cách ly điều trị tại các cơ sở y tế

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo (BCĐ) nCoV tỉnh, tính đến 14h ngày 12/8, toàn tỉnh ghi nhận 10 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 có yếu tố dịch tễ đi từ Đà Nẵng và các địa phương có ca dương tính lây lan tại cộng đồng trở về tỉnh. Tất cả các trường hợp đều được cách ly và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 10 trường hợp trên.

Hà Nội tìm người liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 tại quán bia Lộc Vừng, Thanh Trì

Sở Y tế Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người liên quan đến bệnh nhân nghi mắc Covid-19 vừa được phát hiện tại Hà Nội.

242 người đang thực hiện cách ly phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 11/8, tỉnh chưa có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, từ khi bùng phát ổ dịch từ Đà Nẵng, toàn tỉnh đã ghi nhận 11 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo quy định

(HBĐT) - Ngày 11/8, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1328/UBND-KGVX về việc thực hiện Thông báo số 283/TBVPCP ngày 8/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19

Trong 18 ngày, số ca Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng tăng lên 389 ca

Sáng 11-8, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và đã có 45 ca âm tính với SARS-CoV-2. Trong 18 ngày qua, số ca liên quan đến Đà Nẵng là 389 ca và đã có 15 ca tử vong trong đợt bùng phát dịch lần thứ 2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục