Càng về cuối năm, nguồn máu dự trữ càng khan hiếm trong khi nhu cầu cho cấp cứu trước và sau Tết chắc chắn tăng hơn ngày thường và nguồn thu gom cũng khó khăn hơn

Thạc sĩ Ngô Mạnh Quân, Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, cho biết dự kiến cần dự trữ 1.500 – 2.000 đơn vị máu và tiểu cầu để cung cấp cho các bệnh viện (BV) tại Hà Nội và nhiều địa phương khác nữa, trước và sau Tết Nguyên đán. Điều đáng nói là lượng máu thu gom được lại chắc chắn sẽ khó khăn hơn ngày thường.

Nguồn máu dự trữ rất quan trọng trong việc điều trị cho những ca cấp cứu tai nạn giao thông. Ảnh: Mạnh Duy

 
Chỉ đáp ứng 70%-80% nhu cầu
 
Cũng theo thạc sĩ Quân, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương là đơn vị phụ trách cung cấp máu điều trị cho 15 tỉnh, TP khu vực phía Bắc. Hiện mỗi ngày, trung bình viện này tiếp nhận khoảng 100 đơn vị máu song mới chỉ đáp ứng được khoảng 70%-80% nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Đặc biệt trong thời gian 2 tuần trước và sau Tết Nguyên đán. Đây cũng là thời điểm các BV thường thiếu máu để điều trị.
 
Theo PGS-TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, phân tích rõ hơn rằng dịp Tết nhu cầu về máu trong cấp cứu và điều trị rất lớn, nhất là khi những trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, phỏng... có nguy cơ tăng rất nhiều. Cùng đó, nhiều bệnh nhân mắc bệnh mãn tính cũng mong muốn điều trị ổn định để ra viện, về nhà ăn Tết.
 
“Khoảng 10 ngày trước khi nghỉ Tết, viện sẽ đẩy mạnh chiến dịch vận động hiến máu tại Hà Nội và các tỉnh lân cận nhưng nhiều khả năng cũng chỉ có thể đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu máu phục vụ điều trị trong dịp Tết năm nay”- ông Trí chia sẻ.
 
Một nguyên nhân khác được bác sĩ Quân lý giải cho tình trạng thiếu máu cứ “đến hẹn lại lên” vào mỗi dịp Tết là do đối tượng hiến máu chủ yếu ở VN nhiều năm qua vẫn chưa thay đổi. Hiện hơn 90% máu dự trữ, cung ứng cho các BV vẫn là từ việc kêu gọi tình nguyện hiến máu. Người hiến máu chuyên nghiệp chỉ chiếm một phần nhỏ.
 
Ở các nước phát triển, trên 70% số người hiến máu là hiến máu nhắc lại và phần đông là người hiến máu ở độ tuổi trên 35  trong khi ở nước ta thì đối tượng hiến máu chủ yếu là học sinh, sinh viên, thanh niên. Vào dịp gần Tết, học sinh, sinh viên về quê, công nhân và viên chức cũng bận rộn lo Tết nên ít có điều kiện đi hiến máu. Vì thế, nhiều kho máu dự trữ đang đứng trước nguy cơ “cạn kiệt” khiến cho máu điều trị cho lãnh đạo của nhiều bệnh viện thực sự lo lắng.
 
Máu hiếm sẽ hiếm hơn
 
Bác sĩ Trần Ngọc Quế, Chủ nhiệm CLB Nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc, cho biết theo thống kê cứ 10.000 người có khoảng 7- 8 người thuộc nhóm máu hiếm Rh-. Hiện số người có nhóm máu hiếm được phát hiện chưa nhiều trong khi ít nhất sau 3 tháng người hiến mới được hiến máu cho lần kế tiếp, cho nên lượng máu hiếm lại càng hiếm hơn. Chính vì hiếm nên ngày thường bệnh nhân cần truyền máu hiếm cũng đã gặp rất nhiều khó khăn chứ nói gì đến dịp Tết.
 
Lãnh đạo nhiều BV cho biết việc huy động máu hiếm cho những ca phẫu thuật có chỉ định trước thì còn có thể chuẩn bị được, chứ trong trường hợp bệnh nhân đến cấp cứu, nhất là những dịp như Tết Nguyên đán thì sẽ rất khó khăn nếu không có máu dự trữ. Theo bác sĩ Quế, trong số hàng triệu người dân ở các tỉnh, thành phía Bắc mới tìm được khoảng 500 người mang nhóm máu Rh-. Những người này đều đã đăng ký tham gia CLB Nhóm máu hiếm, tuy nhiên những người có khả năng hiến máu thường xuyên cũng chỉ có khoảng 70 người.
 
                                                                                  Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Tin ngắn

(HBĐT) - Sở Y tế vừa tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí tại xã Định Cư (Lạc Sơn). Tham gia chương trình có 20 bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ y tế trực tiếp làm công tác khám, tư vấn.

Tăng cường đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?

Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục