“Các phủ tạng động vật có những công dụng hay của nó. Tuy nhiên, nên dùng ở mức độ chừng mực, không nên quá nhiều”, lương y Vũ Quốc Trung cho biết.

 

 
Thận dê
 

Tim

Tim động vật giàu dinh dưỡng, nhất là tim heo. Theo y học cổ truyền, tim heo có vị ngọt mặn, tính bình, có tác dụng bổ huyết, chữa ra mồ hôi trộm, khó ngủ…

Tim heo 1 quả, vị thuốc đương quy 60g, các gia vị vừa đủ. Tim làm sạch, xẻ đôi rồi nhét đương quy vào, nêm nếm gia vị, đem nấu chín để dùng. Có tác dụng dưỡng huyết bổ tâm, an thần. Dùng cho người bệnh tiểu đường có mất ngủ, tâm huyết hư suy.

- Hoặc tim heo 1 quả, sa sâm 15g, ngọc trúc 20g, gia vị vừa đủ cho vào nồi hầm, lúc đầu để lửa lớn nấu đến khi sôi rồi hạ lửa nhỏ hầm cho chín. Có tác dụng tư âm nhuận tràng, sinh tân chỉ khát. Dùng cho người bị tiểu đường, âm hư khô tân dịch.

Gan

Đứng đầu về hàm lượng đạm là gan heo (trong 100g gan heo có 18,9g đạm). Tiếp đó là gan gà, bò, vịt. Về hàm lượng vitamin, trong 100g gà có 6.960 mcg vitamin A, trong gan heo là 6.000 mcg, trong gan bò có 5.000 mcg. Gan heo, bò, gà cũng đứng đầu về hàm lượng chất sắt, với tỷ lệ tương ứng trong 100g đối với mỗi loại là 12g, 9g, 8g. Gan dùng tốt cho trẻ em thiếu máu, suy dinh dưỡng.

Cần biết rằng, dùng phủ tạng cũng vừa phải (mỗi tuần ăn 1-2 lần), mỗi lần ăn từ 50-70g đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn từ 30-50g/bữa. Người lớn tuổi, thừa cân - béo phì nên hạn chế, người mắc các bệnh tăng mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, thì không nên ăn các loại phủ tạng.

- Gan heo 100g rửa sạch, thái lát mỏng hầm cùng lá dâu non 30g, kỷ tử 20g, sơn thù 20g, đương quy 10g. Cho nguyên liệu vào nồi cùng nửa lít nước đem hầm kỹ, nêm nếm gia vị vừa miệng, hầm chín dùng nước, bỏ bã. Dùng món này có công dụng cầm máu.

Thận

Theo Đông y, thận gia súc (bầu dục, cật) nói chung có vị mặn, tính lạnh không độc, đều có công hiệu bổ thận, ích tinh, tráng dương chữa thận hư, suy yếu tình dục, di mộng tinh và các bệnh thuộc thận như về xương khớp đau mỏi, tai ù, nặng tai, ra mồ hôi trộm, lão suy.

Thận có các chất đạm, béo, các chất khoáng như canxi, phốt-pho, sắt; các vitamin (A, B1, C, PP). Thận heo thường được dùng nhiều nhất vì thận heo thơm ngon cả trong thức ăn và làm thuốc.

- Thận heo 2 quả, phá cố chỉ 15g, gừng 15g, hành 20g, rượu 15g, một ít muối. Làm thận xong để phá cố chỉ lên trên, rồi đổ rượu, gừng, hành, muối và 300 ml nước. Bỏ vào nồi chưng cách thủy khoảng 30 phút là được. Công dụng bổ thận tráng dương.

- Hoặc thận 2 quả, đỗ trọng 30g, sa nhân 9g, nếp 60g, gừng tươi 2 lát. Làm sạch thận, rồi cùng các nguyên liệu cho vào nồi, cho nước vừa đủ. Nấu với lửa mạnh cho đến khi sôi, rồi nhỏ lửa, nấu thêm đến khi chín nêm nếm gia vị vừa dùng. Món này có công dụng bổ thận an thai, kiện tỳ.

 

                                                                             Theo ThanhNien

 

 

Các tin khác

Trong bánh tráng, bánh canh có thể chứa chất thuộc nhóm sulfur.
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Nhân dân các dân tộc huyện Đà Bắc được chăm sóc, nâng cao sức khoẻ

10 cách thay đổi cuộc đời

Nghe có vẻ ngớ ngẩn khi nghĩ rằng một hiệu ứng nhỏ nhất cũng có thể tạo ra tác động tích cực nhưng chúng ta cần bắt đầu từ đâu đó chứ. Hãy xem 10 đề xuất dưới đây để đổi thay cuộc sống của mình theo hướng tích cực nhé!

7 mẹo nâng cao hiệu quả tập thể dục

Sau một thời gian dài tập thể dục mà không đem lại hiệu quả rõ rệt khiến bạn nản chí? Thử những mẹo nhỏ dưới đây để cải thiện và nâng cao hiệu quả của việc tập thể dục nhé.

TPHCM: Những công dân đầu tiên của năm 2011

Khi pháo hoa rực sáng trên bầu trời Sài Gòn thì cũng là lúc những công dân đầu tiên của năm 2011 cất tiếng khóc chào đời. Ba sinh linh bé nhỏ lọt lòng lúc 0 giờ, tất cả đều “mẹ tròn con vuông” báo hiệu năm mới ngập tràn niềm vui và may mắn.

Cảnh báo mối nguy an toàn thực phẩm ngày Tết

Từ thực tế kiểm tra có nhiều loại thức ăn hàng rong, nước đá nhiễm khuẩn gây bệnh, cơ quan chức năng nhiều tỉnh thành cảnh báo đây có thể là mối nguy đe dọa sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết.

Nỗ lực chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Sức khoẻ và tuổi thọ người dân được nâng cao, các dịch bệnh phức tạp như cúm A (H1N1), bệnh “tê tê, say say” diễn ra trong năm được khống chế, đẩy lùi đã phần nào nói lên nỗ lực của ngành Y tế tỉnh trong bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Ghi sâu lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”, phẩm chất cao quý của đội ngũ những người thầy thuốc trong tỉnh đang không ngừng “toả sáng” trong nhận thức và hành động chăm sóc, chữa bệnh cứu người.

Thực phẩm chức năng cũng gây dị ứng

Tại các cơ sở y tế, số bệnh nhân dị ứng với thực phẩm chức năng ngày càng nhiều, có những trường hợp nhiễm độc gan và dị ứng trên da

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục