Thủ tướng Chính Phủ và lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư và của tỉnh cắt băng khánh thành BVĐK tỉnh Hòa Bình (ngày 8/5/2010).

Thủ tướng Chính Phủ và lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư và của tỉnh cắt băng khánh thành BVĐK tỉnh Hòa Bình (ngày 8/5/2010).

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Y tế có nhiều biến động về hệ thống tổ chức do việc chia tách, sáp nhập các đơn vị trực thuộc dẫn đến công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tuyến cơ sở có sự chồng chéo, thiếu cơ sở vật chất, nguồn nhân lực. Cùng với đó là điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe người dân, phát sinh một số dịch bệnh nguy hiểm... Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, sự phối hợp đa ngành, sự ủng hộ, giúp đỡ của các dự án quốc tế và những nỗ lực phấn đấu của đội ngũ CB, CC, VC, ngành Y tế đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

 

Trao đổi với ông Trần Quang Khánh, Phó Giám đốc Sở Y tế được biết, thời gian qua, ngành đã không ngừng phát triển và hoàn thiện hệ thống CSSK nhân dân. Thực hiện Chỉ thị số 06 (khóa IX) của Ban Bí thư về “Củng cố, nâng cao hệ thống y tế cơ sở”, ngành đã có nhiều hoạt động kiện toàn lại hệ thống tổ chức. Tranh thủ nguồn lực tài chính của Chính phủ và từ các dự án nước ngoài đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng KCB từ tuyến tỉnh đến huyện. Hệ thống y tế dự phòng được tăng cường về chuyên môn và một phần trang thiết bị y tế. Đối với trạm y tế cấp xã, phường, thị trấn, ngành đã huy động nguồn lực từ các dự án nước ngoài như dự án KICH, dự án “Nâng cao năng lực y tế cộng đồng”... đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, các trang thiết bị và trình độ cho đội ngũ cán bộ để phục vụ công tác y tế địa phương. Hiện, trên 68% trạm y tế xã đã có bác sỹ, trên 80 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Đặc biệt, từ năm 2010, Sở Y tế đã tiến hành rà soát các trạm y tế xã và quyết định cho 186 trạm được trực tiếp KCB cho người có BHYT. Qua đó tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với dịch vụ có chất lượng, giảm chi phí về y tế, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế xã.

 

Với phương châm phòng bệnh là chính, ngành Y tế chỉ đạo các đơn vị chủ động làm tốt công tác phòng - chống dịch bệnh, thường xuyên giám sát và triển khai các biện pháp phòng - chống dịch bệnh truyền nhiễm. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho người dân cách phòng tránh dịch bệnh nên đã kịp thời ngăn chặn các dịch bệnh nguy hiểm lây lan trên diện rộng như: dịch tiêu chảy cấp, cúm A (H5N1), cúm A (H1N1), các dịch bệnh mùa hè... Bên cạnh đó, ngành tranh thủ nguồn lực chú trọng triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về phòng - chống sốt rét, lao, bướu cổ và các bệnh nội tiết, phòng - chống các bệnh xã hội, HIV/AIDS, SDD trẻ em, đảm bảo chất lượng ...  Nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh không có trường hợp tử vong do sốt rét, không có dịch sốt rét. Tỷ lệ người mắc bệnh bướu cổ giảm còn 4,34%. Tỷ lệ trẻ em SDD giảm còn 22,7%. Tỷ lệ trẻ em tiêm chủng đủ mũi trong chương trình TCMR đạt trên 95%.

 

Song song với công tác phòng - chống dịch bệnh, ngành Y tế đã tăng cường chỉ đạo, làm tốt công tác QLNN trong lĩnh vực KCB. 100% bệnh viện từ tỉnh, huyện đến phòng khám đa khoa khu vực và trạm y tế xã đều thực hiện nghiêm chế độ thường trực 24/24h để sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân. Lãnh đạo ngành luôn quan tâm chỉ đạo hệ thống bệnh viện tổ chức học tập và thực hiện tốt 153 quy chế bệnh viện, 12 điều y đức, 10 điều dược đức. Để có đội ngũ cán bộ chuyên môn đảm nhiệm công tác KCB cho nhân dân, ngành luôn quan tâm cử cán bộ đi đào tạo các lớp tuyến Tư, đào tạo sau đại học. Đến nay, toàn ngành đã có 6 bác sỹ chuyên khoa II, 26 thạc sỹ y - dược học, 115 dược sỹ, bác sỹ chuyên khoa cấp I, có 205 bác sỹ và 17 dược sỹ đại học (không kể hệ thống phòng y tế và y tế tuyến xã). Theo đó, đội ngũ cán bộ đã có đủ trình độ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật  mới của y học vào KCB cho nhân dân, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị, hạn chế chuyển tuyến, giảm bớt quá tải cho bệnh viện tuyến trên, góp phần giảm khó khăn cho người bệnh.

 

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 09 về tăng cường chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực KCB, hệ thống chuyển tuyến đã bắt đầu đi vào nề nếp hoạt động. Hàng quý, ngành thực hiện giao ban hệ điều trị, thông qua đó cung cấp thông tin 2 chiều giữa các tuyến đã góp phần trong quản lý bệnh nhân chuyển tuyến, giúp cho công tác KCB ngày càng được nâng cao. Cùng với đó, ngành tích cực vận động CBCC hưởng ứng phong trào thi đua làm theo lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, thực hiện tốt quy tắc ứng xử. Mỗi cán bộ nêu cao ý thức tự giác, tinh thần y đức, thái độ phục vụ người bệnh... Vì vậy, công tác KCB trên địa bàn tỉnh có nhiều tiến bộ. Số lượng bệnh nhân tin tưởng đến khám và điều trị tại các bệnh viện huyện và Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày càng tăng. Năm 2010, toàn tỉnh đã có 793.596 lượt người được khám bệnh, trong đó có 99.213 bệnh nhân được điều trị nội trú; 9.795 bệnh nhân điều trị ngoại trú; số ngày điều trị nội trú đạt 689.748 ngày; công suất sử dụng giường bệnh đạt 115%. Năm 2010, toàn tỉnh có 6/14 bệnh viện được Bộ Y tế công nhận Bệnh viện xuất sắc toàn diện.

 

Với những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ được giao, mới đây, ngành Y tế đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất.

 

 

                                                                                   Hoàng Nga

 

 

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục