(HBĐT) - Địa bàn thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) được chia thành 9 phố, xóm với 1.106 hộ gia đình và 4.500 nhân khẩu. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân đã được Đảng uỷ, HĐND thị trấn đưa vào nghị quyết. Hàng năm, Trạm y tế thị trấn Vụ Bản đều tham mưu cho UBND thị trấn thành lập Ban chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Đồng thời, Trạm huy động cộng đồng, các tổ chức chính trị - xã hội tham gia thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia.

 

Bác sĩ Ngô Đình An, Trưởng Trạm y tế thị trấn Vụ Bản cho biết: Trong những năm qua, Trạm y tế thị trấn đã không ngừng nâng cao thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, cụ thể hoá 10 nội dung chuẩn quốc gia y tế xã thành mục tiêu, kế hoạch hoạt động hàng năm của trạm. Bằng sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, y - bác sĩ, năm 2009, Trạm đã vinh dự đón nhận chuẩn quốc gia về y tế xã.

 

Hiện nay, Trạm y tế chỉ có 6 cán bộ mà địa bàn thị trấn lại chia làm 9 phố, xóm. Mỗi cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều chương trình. Do vậy, cán bộ trạm y tế thường xuyên phải phối hợp với 9 nhân viên y tế thôn, bản, cộng tác viên y tế của xóm để tuyên truyền, vận động nhân dân được tốt hơn.

 

Đa dạng các hình thức tuyên truyền, trạm y tế còn kết hợp với Ban văn hoá xã thực hiện phát thanh định kỳ vào các buổi chiều trên hệ thống loa phát thanh của nhà văn hoá xóm. Phối hợp với các ban ngành đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân để thông qua các buổi họp nói chuyện, trao đổi đến nhân dân.

 

Song song với công tác phòng bệnh, Trạm y tế thị trấn Vụ Bản đặc biệt chú trọng tới khám - chữa bệnh cho bà con thị trấn. Được biết, trong năm 2010, trạm y tế đã thực hiện khám, chữa bệnh cho 4.494 lượt người bệnh, trong đó, khám cho các đối tượng có thẻ BHYT là 950 người; duy trì bảo vệ bà mẹ, trẻ em, KHHGĐ, 100% phụ nữ trong thời gian mang thai đều đến trạm y tế khám thai ít nhất 3 lần; vận động  nhiều cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, không sinh con thứ 3. 100% trẻ em trong diện tiêm phòng đều được tiêm phòng và uống vitamin A.

 

Bằng sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, y - bác sĩ, Trạm y tế thị trấn Vụ Bản luôn làm tốt công tác khám chữa bệnh và được nhân dân tin yêu. Cán bộ y tế Trạm y tế xứng đáng là người thầy thuốc của nhân dân.

 

    

                                                                              Kim Tuất

                                                                   (Trung tâm TTGDSK)

 

 

Các tin khác


Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục