Chỉ một đôi găng tay, một túi nylon tái sử dụng và một trái tim yêu Hà Nội, sáng nào họ cũng có mặt tại hồ Hoàn Kiếm, không phải để thưởng ngoạn, cũng không thanh thản dạo chơi, mà lặng lẽ làm một việc đơn giản nhưng lại rất ý nghĩa - nhặt rác quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

 

CLB Tình nguyện trẻ đã hoạt động hơn 5 năm với gần 100 thành viên. Hoạt động chủ yếu của CLB là tham gia các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhặt rác trên phố và các nghĩa trang trên thành phố, làm sạch môi trường.Thời gian gần đây, CLB thành lập Hội nhặt rác hồ Hoàn Kiếm với khoảng 20 thành viên, nhằm  kêu gọi, khuấy động phong trào “Thanh niên thủ đô không xả rác ra đường”, góp phần xây dựng một Hà Nội xanh, hồ Hoàn Kiếm mát lành, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho thanh niên (sống tại) thủ đô nói riêng và cho những người dân (sống tại) thủ đô nói chung.

Bạn Nhung - Chủ tịch CLB Tình nguyện trẻ - cho biết:  “Từ khi thành phố quyết định quây bắt cụ rùa để chữa bệnh, rất đông người đến hồ Hoàn Kiếm để theo dõi, lượng rác ngày càng nhiều do ý thức người dân còn kém. Đây là lý do khiến CLB chọn nơi đây làm địa điểm thực hiện kế hoạch “Ngày chủ nhật vì môi trường xanh, sạch” và tuyên truyền về ý thức giữ gìn môi trường.

9h sáng chủ nhật hằng tuần, các thành viên của Hội nhặt rác (CLB Tình nguyện trẻ) lại tập trung tại đối diện nhà hàng kem Bốn Mùa. Sau đó, các thành viên chia thành 2 nhóm nhỏ đi quanh hồ Hoàn Kiếm. Bạn Nam - Hội trưởng - cho biết: “Các cô chú công nhân môi trường đô thị chỉ có thể quét đường, hè và những nơi rộng, còn các góc khuất thì phải dùng tay mới lấy ra được, rác xung quanh các hốc cây, đám cỏ xung quanh hồ rất nhiều...”.

Nam chia sẻ: “Ban đầu khi tham gia, mỗi thành viên đều ngần ngại vì xung quanh có rất nhiều người nhìn mình ngạc nhiên. Cũng có không ít những lời nói khó nghe như: Đồ rỗi hơi, đồ điên... Cũng buồn, nhưng nó nhanh chóng biến mất khi niềm vui lặng lẽ đến.

Chúng tôi nhận được ngày càng nhiều hơn những lời động viên, những hành động ủng hộ. Những người ông, bà, cha mẹ dắt con đi chơi chỉ cho con rằng cần học tập các anh chị, cô chú. Những khách du lịch (cả khách du lịch nước ngoài) đi ngang qua đã xin găng tay rồi cùng nhặt rác... Những điều đó động viên, khích lệ tinh thần của chúng tôi rất nhiều, chúng tôi hy vọng ý thức đó sẽ là của mỗi em bé, mỗi thanh niên, mỗi người dân VN”.

Kết thúc một ngày làm việc là những buổi ngồi giao lưu, trao đổi cùng nhau rút kinh nghiệm. Nhung chia sẻ: “Không phải luôn theo sau gót chân mọi người để nhặt những gì họ vứt lại, mà quan trọng hơn chúng tôi mong muốn mọi người cùng hành động. Khi tất cả mọi người đều nhận thức được ý nghĩa của việc này, thì sẽ chẳng còn rác để nhặt nữa...”.

                                                                            Theo LaoDong

 

Các tin khác


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Khám bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp - giảm thủ tục, nâng cao hiệu lực quản lý

(HBĐT) - Đi từ Mường Chiềng (Đà Bắc) xuống Trung tâm Y tế (TTYT) huyện để khám bệnh, lần này anh Xa Văn Ngọt ở xóm Nà Mười chỉ mang theo giấy tờ tùy thân là thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử. Do thẻ CCCD của anh đã được tích hợp, đồng bộ với thẻ BHYT nên khi làm thủ tục để khám bệnh anh Ngọt cũng không mất nhiều thời gian như trước. Cũng như anh Ngọt, từ đầu năm đến nay, anh Xa Văn Hoàng ở xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) nhiều lần xuống TTYT huyện để khám, chữa bệnh (KCB) cũng chỉ sử dụng thẻ CCCD có tích hợp thẻ BHYT. "Việc này tôi thấy rất thuận lợi. Khi đến khám bệnh tại TTYT huyện, chúng tôi chỉ đưa thẻ CCCD cho nhân viên quét mã QR là xong. Đây là một bước giảm các thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân. Nếu như trước đây khi đến KCB, ngoài việc phải mang thẻ BHYT, CMND, giấy tờ tùy thân có ảnh thì nay chỉ cần mang duy nhất thẻ CCCD” - anh Xa Văn Hoàng chia sẻ.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: Tiêm đến đâu đảm bảo an toàn đến đó

(HBĐT) - Cuối tháng 4/2022, tỉnh chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tổng số vắc xin được phân bổ lần này là 21.000 liều. Với mục tiêu tăng diện bao phủ vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn tiêm chủng, ngành y tế tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục