Các gia đình cần lưu ý tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất phòng bệnh truyền nhiễm

Các gia đình cần lưu ý tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất phòng bệnh truyền nhiễm

(HBĐT) - Phần do thông tin đến với người dân chưa nhiều, phần bởi thu nhập của đa số người dân trong tỉnh còn thấp nên hoạt động tiêm vắcxin dịch vụ (vắcxin bảo vệ ngoài chương trình TCMR) còn khó khăn ttrong thực hiện, triển khai. Chưa có nhiều khách hàng đến với các điểm tiêm vắcxin dịch vụ tại địa bàn, một số vắcxin buộc phải xuất hủy hàng năm do cận hạn hoặc hết hạn sử dụng. Đơn cử như cuối năm 2010, Trung tâm YTDP tỉnh đã xuất hủy 50 lọ vắc xin Rubella, 120 lọ viêm não 1ml.

 

Thực trạng ít năm trở lại đây, do chịu nhiều tác động của tình hình gia tăng dân số tự nhiên, mật độ giao lưu đi lại, ô nhiễm môi trường và những thói quen vệ sinh chưa tốt của một bộ phận không nhỏ người dân, các bệnh truyền nhiễm có chỉ số lây truyền cao như Rubella (sởi Đức), thủy đậu, quai bị…, có xu hướng tăng cao hoặc bùng phát thành dịch. Đáng chú ý, không riêng ở trẻ em mà người trưởng thành cũng dễ mắc các bệnh trên. Theo số liệu giám sát chưa đầy đủ, năm 2010, toàn tỉnh có 711 ca mắc thủy đậu (tăng gấp 8,4 lần), 1.389 ca mắc quai bị (gấp 3,4 lần) so với năm 2006. Để chủ động phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm cho nhân dân, hoạt động vắcxin, sinh phẩm y tế ngoài chương trình TCMR (tiêm dịch vụ) đã được triển khai và duy trì từ năm 2001.

 

Ông Mai Đức Sỡi – Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho rằng: tuy hoạt động truyền thông phòng bệnh đã được thực hiện với nhiều hình thức nhưng chưa được thường xuyên, liên tục nên cộng đồng còn thiếu thông tin, kiến thức về lợi ích của chủng ngừa phòng bệnh, sử dụng các loại vắcxin ngoài chương trình TCMR. Hoạt động giám sát tiêm chủng dịch vụ tại tuyến cơ sở, huyện, xã lại chưa có kế hoạch cụ thể, thực hiện chưa thường xuyên. Hơn nữa, đây là hình thức dịch vụ kinh doanh (tiêm mất phí), người dân phải trả tối thiểu mức 70.000 đồng mũi tiêm ngừa, thậm chí có liều tiêm phải chi trả khoảng 2 triệu đồng (vắcxin ngừa ung thư cổ tử cung) dẫn đến tiếp cận loại hình tiêm dịch vụ còn ở chừng mực nhất định. 

 

Trong 3 năm (2008 – 2010), Trung tâm YTDP tỉnh đã cung ứng, sử dụng 11 loại vắcxin, sinh phẩm y tế như: viêm gan B, viêm não, dại Veroral, quai bị, QuimiHib, cúm, thủy đậu, Rubella… Tuy nhiên, khách hàng đến tiêm chủ yếu là trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở lên, họa hoằn mới có khách hàng là đối tượng vị thành niên, người lớn tuổi. Trong khi đó, Trung tâm không có nguồn kinh phí để kinh doanh nên việc cung ứng vắcxin ngoài chương trình chịu nhiều áp lực. Để duy trì nguồn vắcxin, sinh phẩm y tế ngoài chương trình, Trung tâm chỉ còn cách điều đình nhà phân phối theo phương thức trả chậm. Khi thu được phí dịch vụ từ phía khách hàng có nhu cầu tiêm vắc xin, Trung tâm mới trả nợ lại cho nhà cung cấp vắcxin.

 

Có một thực tế là chỉ khi ở vào tình thế “nước đến chân”, nhiều người dân mới nháo nhào tìm đến các phòng tiêm dịch vụ. Trong khi, việc tiêm vắc xin phòng bệnh chỉ nên được thực hiện trước đó. Một số loại vắcxin sau khi vào cơ thể cần một thời gian nhất định để phát huy tác dụng. Bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Giám đốc Trung tâm YTDP thành phố cho biết: Hoạt động của các điểm tiêm thực sự đang rất khó khăn. Mặc dù ở địa bàn thành phố, vận động, tuyên truyền nhiều nhưng đối tượng đến tiêm chẳng có là bao, ở tuyến xã, phường cũng vậy. Cuối năm 2010, do vắcxin hết hạn sử dụng, đơn vị cũng phải xuất hủy 10 ống Rubella.

 

Hiện nay, tình hình dịch sốt phát ban do Rubella lan rộng, nhất là tại địa bàn thành phố Hòa Bình. Nhiều gia đình có con nhỏ, một số đối tượng phụ nữ dự kiến mang thai đã tìm đến các phòng tiêm vắcxin dịch vụ để được tư vấn, tiếp nhận. Tuy nhiên, do trên thị trường thuốc, sinh phẩm hiện không còn vắcxin Rubella (đơn liều) nên yêu cầu của đối tượng tiêm không được đáp ứng. Trung tâm YTDP tỉnh đang khẩn trương liên hệ với nhà cung cấp cung ứng loại vắcxin 3 in 1 (mũi tam liên) phòng 3 loại bệnh sởi, quai bị, rubella trong cùng một mũi tiêm. Đối với một số mũi tiêm đắt tiền, Trung tâm có chủ trương nếu đối tượng có nhu cầu đến tư vấn, đăng ký, ứng tiền lấy vắcxin về, hẹn ngày phục vụ.

 

Mới đây, Sở Y tế đã họp, dự thảo ban hành quy chế quy định công tác quản lý, cung ứng, triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng - chống dịch bệnh chủ động ngoài chương trình TCMR trên phạm vi toàn tỉnh. Theo đó, Trung tâm YTDP tỉnh sẽ là đơn vị duy nhất chịu trách nhiệm cung ứng vắcxin, sinh phẩm y tế cho Trung tâm YTDP hyện, thành phố, đáp ứng nhu cầu phòng bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền thường xuyên và các đợt cao điểm ở cả 3 tuyến tỉnh, huyện, xã để huy động người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh bằng vắcxin, sinh phẩm.

 

Để tăng sử dụng vắcxin bảo vệ ngoài chương trình TCMR, cần sớm triển khai, thực hiện xã hội hóa hoạt động tiêm vắcxin bảo vệ ngoài chương trình TCMR. Theo ông Mai Đức Sỡi, Trung tâm YTDP tỉnh, dự kiến tới đây sẽ phối hợp với nhà cung cấp vắcxin (Công ty CP Đức Minh) triển khai mô hình phòng tiêm vắcxin dịch vụ, đồng thời thực hiện chiến lược truyền thông rầm rộ để người dân biết, quan tâm nhiều hơn đến vấn đề phòng - chống dịch bệnh chủ động.

 

 

                                                                              Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục