Nghe nói ở miền Nam có nhiều trẻ bị mắc bệnh tay chân miệng. Mặc dù ở miền Bắc chưa thấy xuất hiện nhưng tôi cũng rất lo lắng. Xin hỏi bệnh này có xảy ra biến chứng nặng không và cách phòng bệnh là gì?


Đây là bệnh lây qua đường tiêu hóa. Virus đường ruột là nguyên nhân gây bệnh. Virus này lưu hành suốt trong năm, nhưng ở phía Nam bệnh thường bùng phát vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 10 đến tháng 12.

Triệu chứng rất điển hình của bệnh là nổi những nốt ban màu hồng bọng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, trong miệng và một số vị trí khác trên người. Đối với trẻ bị bệnh tay chân miệng thể nhẹ, khám và điều trị ngoại trú cũng sẽ khỏi. Nhưng khi bị nặng, với những triệu chứng như sốt cao, giật mình nhiều vào buổi tối, run chân tay, hoảng hốt, co giật, hôn mê... thì phải điều trị tại bệnh viện, nếu không trẻ có thể bị một số biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi và tử vong.

Bệnh rất dễ lây qua đường tiêu hóa, trẻ bò dưới đất hoặc cầm nắm đồ chơi có dính nước bọt, phân chứa virus gây bệnh, rồi dùng tay bốc thức ăn hay đưa lên miệng thì mầm bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể. Đa số trẻ mắc bệnh tay chân miệng dưới 5 tuổi nên nguy cơ mắc bệnh không chỉ xảy ra ở trường học, nhà trẻ mà cả ở nhà. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu nên việc phòng ngừa vẫn là quan trọng nhất. Vì thế, các bà mẹ cần rửa tay dưới vòi nước trước khi chăm sóc trẻ và sau khi đi vệ sinh. Lau sạch sàn nhà, rửa sạch những đồ chơi mà trẻ hay ngậm vào miệng để tránh nhiễm virus. Đối với trẻ đang đi nhà trẻ, mẫu giáo, khi phát hiện trẻ mắc bệnh, người nhà cần cho trẻ nghỉ học ngay để tránh lây lan.
 
                                                                                     Theo HNM
 
 

Các tin khác


Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa nắng nóng

(HBĐT) - Từ đầu tháng 5, liên tiếp các đợt nắng nóng cao điểm với nền nhiệt xấp xỉ 40 độ C đã và đang ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Mới bắt đầu vào hè nhưng nắng nóng đã rất gay gắt. Theo dự báo, nền nhiệt mùa hè năm nay sẽ cao hơn so với mọi năm, đe dọa sức khỏe người dân, nhất là các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tăng huyết áp… Số lượng bệnh nhân khám, điều trị, cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tăng đột biến.

Thông tin mới nhất về 3 bệnh nhi bị ngộ độc Botulinum

Tối 25/5, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, một trong 3 trường hợp nhập viện điều trị do ngộ độc Botulinum sức khỏe đã cải thiện và sẽ xuất hiện ngày mai (26/5). Hai trường hợp còn lại vẫn còn thở máy thông số thấp.

Bí quyết đối phó với trời nắng nóng 40°C

Bộ Y tế hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng cho cộng đồng và người lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục