Nhiều năm qua, y - bác sĩ Trạm y tế xã Nam Thượng khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhiều năm qua, y - bác sĩ Trạm y tế xã Nam Thượng khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

(HBĐT) - Được công nhận Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia từ năm 2004, đã nhiều năm nay trở thành địa chỉ tin cậy trong việc khám, chữa bệnh cho người dân trong vùng. Các y, bác sỹ Trạm y tế xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi luôn phải làm việc với cường độ cao, tận tình, chu đáo. Mặt được thì đã rõ, nhưng với cơ sở vật chất tạm bợ trong suốt 8 năm qua, hiện tại vẫn chưa được khắc phục khiến cho những người trong cuộc thường đưa ra cái nhìn so sánh chuẩn và chưa chuẩn.

 

Tiếp chuyện chúng tôi trong căn phòng chật chội, BS Đinh Công Nghị,  Trạm trưởng Trạm y tế xã Nam Thượng phân trần: Ngày được công nhận Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, không chỉ có chúng tôi (những cán bộ làm công tác chuyên môn) mà tất cả nhân dân trong xã, trong vùng đều vui lắm. Không vui sao được khi nghĩ  công tác khám - chữa bệnh sẽ được nâng lên bởi sẽ được trang bị thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị và cả nhân lực nữa để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Thế nhưng, niềm vui đó bao năm qua vẫn chưa được trọn vẹn vì cho đến nay, y - bác sĩ của Trạm vẫn phải làm việc trong điều kiện hết sức khó khăn. Khuôn viên nhỏ hẹp bao bọc lấy ngôi nhà cấp 4 (4 phòng) này trước đây vốn là của Ban DS xã. Căn nhà được xây dựng từ năm 1994 với thiết kế là để phục vụ cho công tác dân số. Nhưng vì thiếu cơ sở làm việc nên xã đã điều chuyển cho Trạm y tế mượn tạm  đến nay. Cùng với thời gian, ngôi nhà đã xuống cấp, trở nên ọp ẹp, mái dột, tường thấm, cửa sổ mục thủng lỗ chỗ. Đã nhiều năm nay, mỗi khi trời mưa gió, cán bộ của trạm lại phải chạy đôn, chạy đáo, người che chắn, sắp xếp chỗ nằm cho bệnh nhân, người lo bảo vệ tài liệu, sổ sách để tránh bị ướt (mặc dù Trạm chỉ có 1 phòng với 2 giường dành cho bệnh nhân nằm điều trị). Đến năm 2010, Trạm thay được những cánh cửa mục nát ấy bằng những tấm cửa nhôm, nhưng cũng vẫn chỉ là chắp vá tạm thời vì bức tường đã bị mủn không thể khoan, đóng đinh hay dán… kể cả những thứ có trọng lượng nhẹ như tờ giấy.  Hầu hết bàn, ghế, tủ dùng hàng ngày đều là đồ xin lại của UBND xã. Những năm gần đây, Trạm được ngành bổ sung thêm trang, thiết bị phục vụ KCB, nhưng vì không có phòng chuyên dụng nên cũng chưa được sử dụng một cách hiệu quả.

Hiện, Trạm có đội ngũ cán bộ gồm 1 bác sỹ, 6 y sỹ, dược tá, nữ hộ sinh, trong đó có 1 cán bộ đang học đại học. Vì đặc thù của Trạm nên hoạt động nghiệp vụ có chút đảo lộn so với những trạm y tế khác. Cụ thể, với chức năng của 1 trạm y tế, việc thực hiện hoạt động y tế dự phòng phải được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, ở Nam Thượng, vì số bệnh nhân đến KCB đông, đội ngũ cán bộ lại mỏng nên phải ưu tiên cho công tác KCB trước. Tất cả các cán bộ của Trạm đều được giao nhiệm vụ tuyên truyền, theo dõi hoạt động y tế ở từng thôn xóm, có báo cáo cụ thể từng tuần, tháng. Hàng tháng, Trạm y tế xã khám, điều trị cho từ 300-500 lượt bệnh nhân. Kể từ tháng 4/2009, Trạm được đưa vào danh sách các đơn vị được cấp thuốc bảo hiểm toàn dân nên công việc thêm phần vất vả. Toàn xã có hơn 4.000 người dân có thẻ BHYT,  chưa kể người dân ở các xã lân cận như Kim sơn, Sào Báy, Mỵ Hòa… cũng thường xuyên đến KCB tại trạm. Thông thường, 1 cán bộ trực 2 ngày thứ bảy, chủ nhật phải được nghỉ bù vào ngày thứ hai, nhưng từ lâu trạm y tế xã Nam Thượng đã bỏ quy định đó vì đầu tuần luôn là ngày đông bệnh nhân nhất Trạm phải huy động tất cả cán bộ để phục vụ.

Để thực hiện tốt hơn công tác CSSK cho nhân dân, Trạm y tế xã đã có  đề nghị được bổ sung về nhân lực với những cán bộ y tế được đào tạo bài bản đáp ứng yêu cầu công việc. Hiện tại, Trạm rất cần đến những thiết bị cận lâm sàng như: xét nghiệm, siêu âm, chụp X quang… để phục vụ cho chẩn đoán bệnh nhưng vẫn chưa được trang bị. Về cơ sở vật chất, xã đã chuẩn bị sẵn sàng về quỹ đất và có thiết kế sơ bộ để trình lên cấp trên nhưng đã từ nhiều năm qua chưa được phê duyệt và cấp vốn để xây dựng. Không chỉ có cán bộ y tế xã mà chính quyền và nhân dân xã đều mong muốn được  cấp trên quan tâm tạo điều kiện về cơ sở, vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực cho xứng tầm với một trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

                                                                                   Thúy Hằng

 

Các tin khác


Việt Nam có ca COVID-19 tử vong đầu tiên do nhồi máu cơ tim

Bệnh nhân 428 là ca bệnh COVID-19 tử vong đầu tiên tại Việt Nam. Bệnh nhân 70 tuổi, sống tại Hội An, Quảng Nam mắc nhiều bệnh lý nền.

37 ca Covid-19 mới, có ba ca tại TP Hồ Chí Minh

Chiều 31-7, Việt Nam xác nhận thêm 37 ca dương tính SARS-COV-2, trong đó có 26 ca nhập cảnh được cách ly ngay, ba ca tại TP Hồ Chí Minh và tám ca tại Quảng Nam.

24.433 trường hợp khai báo y tế tự nguyện phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 15h ngày 30/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, đều trở về từ Liên bang Nga, được cách ly tập trung tại Trung đoàn 814. Cả 4 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiện sức khỏe ổn định và đã có kết quả âm tính lần 2.

4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Khoa Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, tính đến sáng ngày 31/7, tất cả 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (tại khu cách ly tập trung Trung đoàn 814 và đang điều trị cách ly tại Bện viện Đa khoa tỉnh), đến nay đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2. Sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định, tiến triển tốt. Dự kiến sau khi tiếp tục thực hiện các xét nghiệm, nếu kết quả vẫn là âm tính thì cả 4 bệnh nhân sẽ được xuất viện vào ngày 4/8.

Sáng 31/7, thêm 45 ca mắc mới COVID-19 tại Đà Nẵng

Đến 6 giờ sáng 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 45 ca mắc mới COVID-19, đang được cách ly tại các cơ sở y tế tại Đà Nẵng; nâng tổng số mắc lên 509 ca.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 30/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV tỉnh ban hành Văn bản số 1660/BCĐ-SYT về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục