Phụ nữ xã Vạn Mai (Mai Châu) thường xuyên được tuyên truyền về chính sách DS-KHHGĐ.

Phụ nữ xã Vạn Mai (Mai Châu) thường xuyên được tuyên truyền về chính sách DS-KHHGĐ.

(HBĐT) - Đã thành thông lệ, cứ vào ngày mùng 3 hàng tháng, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Mai Châu lại tổ chức họp giao ban với 23 cán bộ chuyên trách dân số của các xã, thị trấn trong huyện.

 

Với cách làm này đã giúp trung tâm đánh giá sát thực kết quả hoạt động chuyên môn ở cơ sở, kịp thời triển khai nhiệm vụ, kế hoạch công tác tháng mới cũng như nắm bắt nhanh những vấn đề có tồn tại, vướng mắc ở mỗi địa bàn dân cư, nhất là những vướng mắc về trình độ chuyên môn, công tác vận động, truyền thông các đối tượng để tìm giải pháp tháo gỡ phù hợp.  

Ông Lộc Văn Panh, Phó GĐ Trung tâm DS - KHHGĐ huyện chia sẻ: Cùng với hoạt động giao ban tuyến huyện, trung tâm cũng chỉ đạo chặt chẽ các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc chế độ giao ban định kỳ từng tháng đối với đội ngũ cán bộ CTV dân số bởi đây là chân rết quan trọng đối với công tác DS - KHHGĐ ở thôn, xóm. Thông qua mỗi buổi giao ban là một lần CTV dân số được tiếp nhận những chủ trương, định hướng của các cấp ủy, chính quyền đối với công tác dân số và được trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng cơ bản để thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công.

 

Bằng trách nhiệm và lòng nhiệt tình với công việc, đội ngũ cán bộ làm công tác DS - KHHGĐ huyện Mai Châu đã đóng vai trò là những tuyên truyền viên tích cực và là người bạn đồng hành đối với mỗi cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn. Từ việc cán bộ thường xuyên đến từng nhà, gặp từng đối tượng, nhất là những cặp vợ chồng sinh con một bề, vợ chồng chưa áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại để tuyên truyền, vận động đã góp phần giúp các gia đình hiểu về ích lợi của mô hình gia đình ít con để có điều kiện nuôi dạy cho tốt.

 

Bên cạnh đó, hàng năm, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện đã ký nghị quyết liên tịch với các ngành, đoàn thể trong huyện thực hiện công tác dân số, trọng tâm là hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức cho người dân về mô hình gia đình ít con. Nhờ đó, mục tiêu DS-KHHGĐ đã được xã hội hóa cao. Công tác truyền thông, vận động cũng được đa dạng dưới các hình thức phù hợp. Từ năm 2010 đến nay, toàn huyện đã tổ chức gần 40 cuộc mít tinh, ra quân tuyên truyền về DS-KHHGĐ thu hút 7.700 lượt người tham dự; làm mới 18 pa nô treo ở những khu vự đông dân cư. Ngoài ra, nhiều xã, thị trấn đã tổ chức được các buổi sinh hoạt tổ, nhóm, CLB; tổ chức chiếu băng, đĩa về chính sách dân số và đêm giao lưu truyền thông dưới hình thức sân khấu hóa. Các đoàn thể như nông dân, phụ nữ, Đoàn thanh niên đã lồng ghép công tác dân số vào mỗi buổi sinh hoạt của chi đoàn, chi hội. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm ngày dân số Thế giới năm nay (ngày 11/7), Trung tâm DS- KHHGĐ huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu trên các trục được chính của huyện, xã. Đồng thời, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của huyện và hướng dẫn các cơ sở tổ chức tọa đàm và truyền thông đến tận thôn, xóm.

 

Dưới sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể, những nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số và sự ủng hộ, đồng tình của nhân dân. Những năm qua, công tác DS-KHHGĐ huyện Mai Châu đã gặt hái được nhiều thành quả quan trọng. Cơ bản cán bộ, nhân dân trong huyện đã có những hiểu biết nhất định về chính sách dân số để tự giác thay đổi hành vi. Hiện tại, toàn huyện có khoảng 80% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại. Năm 2010, 15/23 xã, thị trấn trong huyện không có người sinh con thứ 3 trở lên. 6 tháng đầu năm nay có 17 xã. Trong đó có 5 xã 5 năm liên tục, 2 xã 4 năm liên tục, 4 xã 3 năm liên tục không có người sinh con thứ 3… Kết quả này đã góp phần ổn định quy mô dân số trên địa bàn. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên đạt 1,07%.

 

 

                                                                                 Hoàng Nga

 

Các tin khác


Tin ngắn

(HBĐT) - Sở Y tế vừa tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí tại xã Định Cư (Lạc Sơn). Tham gia chương trình có 20 bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ y tế trực tiếp làm công tác khám, tư vấn.

Tăng cường đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?

Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục