Phụ nữ xã Vạn Mai (Mai Châu) thường xuyên được tuyên truyền về chính sách DS-KHHGĐ.

Phụ nữ xã Vạn Mai (Mai Châu) thường xuyên được tuyên truyền về chính sách DS-KHHGĐ.

(HBĐT) - Đã thành thông lệ, cứ vào ngày mùng 3 hàng tháng, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Mai Châu lại tổ chức họp giao ban với 23 cán bộ chuyên trách dân số của các xã, thị trấn trong huyện.

 

Với cách làm này đã giúp trung tâm đánh giá sát thực kết quả hoạt động chuyên môn ở cơ sở, kịp thời triển khai nhiệm vụ, kế hoạch công tác tháng mới cũng như nắm bắt nhanh những vấn đề có tồn tại, vướng mắc ở mỗi địa bàn dân cư, nhất là những vướng mắc về trình độ chuyên môn, công tác vận động, truyền thông các đối tượng để tìm giải pháp tháo gỡ phù hợp.  

Ông Lộc Văn Panh, Phó GĐ Trung tâm DS - KHHGĐ huyện chia sẻ: Cùng với hoạt động giao ban tuyến huyện, trung tâm cũng chỉ đạo chặt chẽ các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc chế độ giao ban định kỳ từng tháng đối với đội ngũ cán bộ CTV dân số bởi đây là chân rết quan trọng đối với công tác DS - KHHGĐ ở thôn, xóm. Thông qua mỗi buổi giao ban là một lần CTV dân số được tiếp nhận những chủ trương, định hướng của các cấp ủy, chính quyền đối với công tác dân số và được trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng cơ bản để thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công.

 

Bằng trách nhiệm và lòng nhiệt tình với công việc, đội ngũ cán bộ làm công tác DS - KHHGĐ huyện Mai Châu đã đóng vai trò là những tuyên truyền viên tích cực và là người bạn đồng hành đối với mỗi cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn. Từ việc cán bộ thường xuyên đến từng nhà, gặp từng đối tượng, nhất là những cặp vợ chồng sinh con một bề, vợ chồng chưa áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại để tuyên truyền, vận động đã góp phần giúp các gia đình hiểu về ích lợi của mô hình gia đình ít con để có điều kiện nuôi dạy cho tốt.

 

Bên cạnh đó, hàng năm, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện đã ký nghị quyết liên tịch với các ngành, đoàn thể trong huyện thực hiện công tác dân số, trọng tâm là hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức cho người dân về mô hình gia đình ít con. Nhờ đó, mục tiêu DS-KHHGĐ đã được xã hội hóa cao. Công tác truyền thông, vận động cũng được đa dạng dưới các hình thức phù hợp. Từ năm 2010 đến nay, toàn huyện đã tổ chức gần 40 cuộc mít tinh, ra quân tuyên truyền về DS-KHHGĐ thu hút 7.700 lượt người tham dự; làm mới 18 pa nô treo ở những khu vự đông dân cư. Ngoài ra, nhiều xã, thị trấn đã tổ chức được các buổi sinh hoạt tổ, nhóm, CLB; tổ chức chiếu băng, đĩa về chính sách dân số và đêm giao lưu truyền thông dưới hình thức sân khấu hóa. Các đoàn thể như nông dân, phụ nữ, Đoàn thanh niên đã lồng ghép công tác dân số vào mỗi buổi sinh hoạt của chi đoàn, chi hội. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm ngày dân số Thế giới năm nay (ngày 11/7), Trung tâm DS- KHHGĐ huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu trên các trục được chính của huyện, xã. Đồng thời, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của huyện và hướng dẫn các cơ sở tổ chức tọa đàm và truyền thông đến tận thôn, xóm.

 

Dưới sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể, những nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số và sự ủng hộ, đồng tình của nhân dân. Những năm qua, công tác DS-KHHGĐ huyện Mai Châu đã gặt hái được nhiều thành quả quan trọng. Cơ bản cán bộ, nhân dân trong huyện đã có những hiểu biết nhất định về chính sách dân số để tự giác thay đổi hành vi. Hiện tại, toàn huyện có khoảng 80% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại. Năm 2010, 15/23 xã, thị trấn trong huyện không có người sinh con thứ 3 trở lên. 6 tháng đầu năm nay có 17 xã. Trong đó có 5 xã 5 năm liên tục, 2 xã 4 năm liên tục, 4 xã 3 năm liên tục không có người sinh con thứ 3… Kết quả này đã góp phần ổn định quy mô dân số trên địa bàn. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên đạt 1,07%.

 

 

                                                                                 Hoàng Nga

 

Các tin khác


Việt Nam có ca COVID-19 tử vong đầu tiên do nhồi máu cơ tim

Bệnh nhân 428 là ca bệnh COVID-19 tử vong đầu tiên tại Việt Nam. Bệnh nhân 70 tuổi, sống tại Hội An, Quảng Nam mắc nhiều bệnh lý nền.

37 ca Covid-19 mới, có ba ca tại TP Hồ Chí Minh

Chiều 31-7, Việt Nam xác nhận thêm 37 ca dương tính SARS-COV-2, trong đó có 26 ca nhập cảnh được cách ly ngay, ba ca tại TP Hồ Chí Minh và tám ca tại Quảng Nam.

24.433 trường hợp khai báo y tế tự nguyện phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 15h ngày 30/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, đều trở về từ Liên bang Nga, được cách ly tập trung tại Trung đoàn 814. Cả 4 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiện sức khỏe ổn định và đã có kết quả âm tính lần 2.

4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Khoa Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, tính đến sáng ngày 31/7, tất cả 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (tại khu cách ly tập trung Trung đoàn 814 và đang điều trị cách ly tại Bện viện Đa khoa tỉnh), đến nay đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2. Sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định, tiến triển tốt. Dự kiến sau khi tiếp tục thực hiện các xét nghiệm, nếu kết quả vẫn là âm tính thì cả 4 bệnh nhân sẽ được xuất viện vào ngày 4/8.

Sáng 31/7, thêm 45 ca mắc mới COVID-19 tại Đà Nẵng

Đến 6 giờ sáng 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 45 ca mắc mới COVID-19, đang được cách ly tại các cơ sở y tế tại Đà Nẵng; nâng tổng số mắc lên 509 ca.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 30/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV tỉnh ban hành Văn bản số 1660/BCĐ-SYT về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục