Tuổi thọ trung bình của người Việt ước đạt 73 tuổi nhưng tuổi thọ khỏe mạnh lại thấp chỉ khoảng 60 tuổi. Tính ra, mỗi người đã mất 13 năm cho bệnh tật.

Thông tin này được TS. Dương Quốc Trọng, Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết sáng nay 20/9 tại hội thảo Già hóa dân số và định hướng xây dựng chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi (NCT) VN giai đoạn 2012-2020 do UB Quốc gia về NCT VN và Quỹ Dân số LHQ tổ chức.

 

70% NCT không có “của để dành”

 

Thống kê của Tổng cục DS-KHHGĐ cho thấy, đời sống vật chất của NCT nước ta còn rất nhiều khó khăn và cần được hỗ trợ. Có tới 70% NCT không có tích lũy vật chất để an hưởng tuổi già; 60% NCT trong hoàn cảnh khó khăn; 37% ở mức trung bình và chỉ có 1% các cụ có cuộc sống dư giả. Không chỉ có thế, về mặt tinh thần các cụ cũng gặp nhiều trắc trở (13%) và chỉ có 20% các cụ cảm thấy thoải mái.

 

Ông Trọng cho rằng, tăng tuổi thọ là một trong những thành tựu lớn nhất của loài người nhưng hệ thống an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu của NCT. “Tuy tuổi thọ trung bình cao (73 tuổi) nhưng gánh nặng bệnh tật cũng không hề thấp, bằng chứng là có đến 95% NCT có bệnh, chủ yếu là bệnh mãn tính không lây truyền. Số ngày ốm trung bình của một cụ già trong một tháng là 2,4 ngày”, ông Trọng nói.

 

Trong khi đó, NCT lại chủ yếu sống ở vùng nông thôn, là nông dân và làm nông nghiệp nên hầu như không có lương hưu hay trợ cấp xã hội. Hàng ngày, các cụ vẫn phải nai lưng ra kiếm sống cùng với sự hỗ trợ của con cháu và gia đình.

 

Xu hướng quy mô gia đình VN hiện đang chuyển dần từ gia đình truyền thống sang gia đình hạt nhân nhưng vẫn có đến 75% số NCT sống cùng với con cháu. Tình trạng NCT sống không có vợ chồng chiếm tỷ lệ cao, nhất là phụ nữ dẫn đến hiện tượng “nữ hóa dân số cao tuổi”; hạn chế khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và BHYT…

 

Trợ cấp cho người nghèo còn thấp

 

ThS. Lê Tuyết Nhung, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐTBXH) cho hay: “Mức độ bao phủ của các chính sách trợ giúp xã hội chưa bao quát được hết các nhóm NCT gặp khó khăn, những NCT sống dưới mức chuẩn nghèo. Trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng xã hội sống tại cộng đồng chỉ bằng 21% so với tiền lương tối thiểu; so với chuẩn nghèo nông thôn mới cũng chỉ bằng 45%. Nhiều NCT hưởng trợ cấp lại là những người sống trong các gia đình nghèo 15% khó có thể đảm bảo cuộc sống ở mức tối thiểu”.

 

ThS. Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐTBXH) cho rằng, tốc độ chi từ quỹ hưu trí đang tăng nhanh chóng do số người nghỉ hưu nhanh hơn số người tham gia vào hệ thống quỹ nên không thể đảm bảo cân đối thu chi. Vì vậy, bà Nga khuyến nghị cần thay đổi nội dung trong chế độ hưu trí bằng cách tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình và nhóm đối tượng; bình đẳng hơn trong việc tính lương hưu giữa nam và nữ, giữa các khu vực. Đồng thời, thay đổi tiền lương đóng BHXH bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp có tính chất lương…

 

Đồng quan điểm, TS. Trọng cũng nhận định cần cải cách chế độ hưu trí hiện hành và đa dạng hóa các loại hình bảo hiểm. Bên cạnh đó, mở rộng trợ cấp xã hội cho NCT dễ bị tổn thương, đặc biệt tập trung vào NCT sinh sống ở khu vực nông thôn và phụ nữ cao tuổi; huy động cộng đồng tham gia chăm sóc cho NCT.

 

 

                                                                 Theo Dantri

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục