Ốc nhồi còn gọi là ốc đồng, điền loa, sống trong các ao, ruộng vùng đồng bằng, trung du. Ốc nhồi là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn dân dã như ốc xào, bún ốc, canh ốc hay những món đặc sản: ốc nhồi thịt, ốc hấp lá gừng, ốc nhồi hấp sả. Các món ăn này giúp thông lợi đại tiểu tiện, giải phiền nhiệt và tiêu thũng nên thường làm thực đơn cho mùa hè.
Ốc nhồi chứa protid, lipid, các vitamin (B1, B2, PP), muối Ca, P. Theo Đông y, ốc nhồi vị ngọt, mặn, tính hàn; vào vị, đại tràng, bàng quang. Vỏ ốc vị ngọt, tính bình, có công năng lợi thủy thanh nhiệt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đái khó, phù nề, vàng da, bệnh tiểu đường, trĩ. Vỏ ốc có tác dụng giải tâm phiền.
Ốc nhồi nấu chuối và đậu phụ giúp thông lợi tiểu tiện, tiêu thũng,
giải nhiệt. |
Món ăn - bài thuốc chữa bệnh từ ốc nhồi:
- Canh ốc nhồi, củ chuối tiêu: ốc nhồi 500 - 2.000g, củ chuối 500 - 1.000g. Ốc ngâm sạch, đập bỏ vỏ, rửa sạch nhớt, thái miếng; củ chuối ép lấy nước, nấu với ốc, khi chín nhừ thêm đường trắng và gia vị cho ăn.
- Ốc nhồi xào nấm hương: ốc nhồi 500 - 2.000g, nấm hương 20g, thịt nạc 60g. Ốc ngâm nước sạch 1 - 2 ngày, đem đập lấy phần thịt ốc, rửa sạch nhớt, thái lát; nấm hương ngâm rửa sạch để ráo nước, thái nhỏ; thịt nạc thái cùng trộn lẫn với ốc và nấm hương, thêm gia vị hành, gừng, bột tiêu, muối, dấm; để 15 phút. Xào to lửa với dầu đến chín, thêm nước dùng, đun cho sôi đều. Ăn nóng. Dùng cho các trường hợp sốt nóng vàng da, tiểu ít.
- Nước canh ốc nhồi, tàu hũ: ốc nhồi 500 - 1.000g đem đập bỏ vỏ ốc, rửa sạch, thái miếng, nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) lấy nước cho uống. Dùng cho các trường hợp say rượu.
- Ốc nhồi luộc: ốc nhồi 500 - 2.000g. Ngâm ốc với nước gạo 2 - 3 ngày sau rửa sạch, đem luộc với một nắm lá bưởi đến chín, khêu ốc ăn với nước gừng pha dấm thanh, đường và mắm, đồng thời uống nước luộc ốc. Dùng cho bệnh nhân sốt nóng vàng da.
- Chữa lợi và niêm mạc lở loét, lưỡi rộp: vỏ ốc 2 cái, cỏ nhọ nồi 50g. Vỏ ốc sao với cát, tán mịn; cỏ nhọ nồi sấy khô, tán bột. Trộn đều hai thứ bột. Xát vào răng lợi nhiều lần trong ngày.
Kiêng kỵ:Những người tỳ vị hư hàn không nên dùng.
Theo Báo SKĐS
Sau 2 tháng triển khai thực hiện những quy định mới của Luật An toàn thực phẩm (bắt đầu có hiệu lực từ 1-7 vừa qua), Cục Bảo vệ thực vật, Cục Thú y và Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đã phát hiện có nhiều chất cấm, nguy hại trong các loại nông thực phẩm, rau quả. Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp sơ kết tình hình kiểm soát an toàn thực phẩm với nông thủy sản, do Bộ NN-PTNT tổ chức chiều 16-9, tại Hà Nội.
Quảng cáo trên trời, bệnh nhẹ thành nặng, loạn chi phí chữa trị với giá cắt cổ… Đây là thực trạng đáng lo ngại ở không ít phòng khám tư nhân có bác sĩ nước ngoài hoạt động trên địa bàn Hà Nội. Đáng ngại hơn khi việc xử lý vi phạm của các phòng khám vẫn còn rất hạn chế và chưa đủ sức răn đe…
Một cột sống không khỏe thường khởi đầu bởi thói quen không tốt như tư thế xấu - tức là các tư thế đứng, ngồi, nằm hay di chuyển không đúng làm gia tăng áp lực lên cột sống, lên đĩa đệm và gây đau lưng.
(HBĐT) - Ngày 16/9, Sở LĐ - TB&XH phối hợp với Phòng LĐ - TB & XH huyện Tân Lạc tổ lễ phát động chức truyền thông và điều tra điểm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại 2 xã Tử Nê và Tân Lạc. Tới dự có lãnh đạo, đại diện Sở LĐ - TB & XH, huyện Tân Lạc và các cán bộ LĐ - TB & XH, điều tra viên của 2 xã Tử Nê và Mãn Đức.
(HBĐT) - Là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, xã Nam Sơn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH, vì vậy, xã chưa có điều kiện mở các lớp học năng khiếu hay tổ chức các trò chơi cần có sự đầu tư về cơ sở vật chất dành cho trẻ.
Từ ngày 21-24/9, sẽ diễn ra Triển lãm Y tế quốc tế Việt Nam lần thứ 6. Đây là hoạt động thường niên của Bộ Y tế với mục đích giao lưu, hợp tác giữa các nhà sản xuất, kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị y tế trong và ngoài nước.