Não là cơ quan trung ương điều khiển mọi hoạt động của cơ thể nhờ chức năng của các tế bào não. Các tế bào não được cung cấp đầy đủ ôxy và các chất dinh dưỡng bởi hệ thống mạch máu não. Khi mạch máu não bình thường, não được nuôi dưỡng tốt, cơ thể của chúng ta khỏe mạnh. Khi mạch máu não bị bệnh, hoạt động của các tế bào não bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau, cơ thể của chúng ta sẽ rơi vào trạng thái rối loạn do mất chỉ đạo từ não bộ.

Đột quỵ não là gì?

Bình thường, dòng máu nuôi não lưu thông trong lòng mạch, đi từ động mạch tới hệ mao mạch mang ôxy, chất dinh dưỡng nuôi tế bào não và hồi lưu theo các tĩnh mạch để về tim.

Khi dòng máu não bị thoát ra ngoài lòng mạch sẽ gây chảy máu não. Khi dòng máu não bị tắc hoàn toàn và đột ngột sẽ gây nhồi máu não. Đó chính là hai dạng đột quỵ não (còn được gọi là tai biến mạch máu não): đột quỵ chảy máu não và đột quỵ thiếu máu não. Hai nhóm đột quỵ thiếu máu và chảy máu khác nhau hoàn toàn về nguyên nhân, cơ chế, chẩn đoán và cách thức cấp cứu điều trị. Trong mỗi nhóm đột quỵ lại có các dạng khác nhau, cũng đòi hỏi cách thức chẩn đoán điều trị khác nhau.

Thông thường, bệnh mạch máu não hình thành và phát triển một thời gian trước khi gây đột quỵ não, có thể có triệu chứng báo trước, nhưng cũng có thể không có triệu chứng gì cho đến khi đột quỵ xảy ra.

Nếu được phát hiện bệnh trước khi đột qụy có thể sẽ được tư vấn điều trị để hạn chế nguy cơ bị đột qụy. Như thế sẽ là lý tưởng vì tránh được tổn thương cho các tế bào não. Nếu không may đột quỵ não xảy ra thì đó là điều tồi tệ nhất vì các tế bào não đã bị tổn thương.

Làm gì để phát hiện bệnh mạch máu não trước khi đột quỵ xảy ra?

Cần đi khám ở chuyên khoa mạch máu não nếu có hoặc nghi ngờ có triệu chứng về thần kinh.

Chẩn đoán hình ảnh não và mạch máu não là bắt buộc (mọi khám xét lâm sàng của bác sĩ chỉ có thể hướng đến các bệnh đang nghi ngờ chứ không khẳng định được bệnh cụ thể nào). Sự lưỡng lự làm hay không làm xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh não và mạch máu não có thể phải trả giá bằng tính mạng của bệnh nhân!

Hai phương pháp chẩn đoán hình ảnh não và mạch máu não hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay là: chụp não và mạch máu não bằng máy cắt lớp (CT) đa dãy đầu dò (64 dãy hoặc cao hơn); chụp não và mạch máu não bằng máy cộng hưởng từ (MRI) thế hệ mới (1.5 tesla hoặc cao hơn). (Lưu ý: Cần lấy hình ảnh từ quai động mạch chủ trở lên để không bỏ sót tổn thương mạch máu não đoạn ngoài sọ).

 Khi dòng máu thoát ra ngoài lòng mạch sẽ gây đột quỵ chảy máu não.

Để hạn chế tử vong và phòng tránh đột quỵ tái phát

 

Diễn biến của đột quỵ rất phức tạp, kể cả chuyên khoa sâu cũng không lường trước hết được mọi trường hợp. Vì vậy, khi có người bị đột qụy, không được để bệnh nhân tại nhà và điều trị theo kinh nghiệm dân gian, mà phải gọi cấp cứu 115 để đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất có khả năng chẩn đoán và điều trị đột qụy.

Đột quỵ có hai dạng cơ bản: nhồi máu não (chiếm 80%) và chảy máu não (chiếm 20%), với các mức độ rất khác nhau, từ  rất nhẹ (tự hồi phục, không di chứng) đến rất nặng (đe dọa tính mạng hoặc tử vong ngay). Vì thế, bắt buộc phải điều trị bệnh nhân tại bệnh viện có chuyên khoa bệnh mạch máu não.

Sau khi xác định được tình trạng đột quỵ của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ quyết định cần được hồi sức cấp cứu nội khoa như thế nào? Có chỉ định can thiệp mạch máu não hoặc phẫu thuật sọ não cấp cứu không? Các phương pháp can thiệp mạch máu não bằng ống thông hoặc phẫu thuật sọ não có thể phải được thực hiện khẩn cấp cho bệnh nhân, song song với hồi sức tích cực đột quỵ não.

Sau đột qụy, cần tích cực phục hồi chức năng và dùng thuốc dự phòng đột quỵ tái phát theo đơn của bác sĩ chuyên khoa.  
 
 
                                                                  Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Đã 74 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Đến 6 giờ ngày 29/6, Việt Nam đã có 74 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tổng số mắc là 355 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục