Không sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Ảnh: TL

Không sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Ảnh: TL

Chất chống dính trên nồi, niêu, xoong, chảo... tác dụng không làm dính thức ăn khi nấu nướng, rất tiện ích cho công việc nội trợ. Nhưng dưới tác dụng của nhiệt độ cao, khi nó bị bong tróc và trộn lẫn vào thực phẩm thì liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe?

 

Chất chống dính là gì?

Chất chống dính bản chất hóa học là một loại polyme chịu nhiệt. Có rất nhiều loại chống dính khác nhau tùy thuộc vào giá tiền mà nó có tốt hay không tốt (xét về mặt tác dụng lẫn ảnh hưởng đến sức khỏe). Trong đó, phổ biến và hay được nhắc đến nhất là hợp chất Teflon. Teflon là vật liệu thông dụng và khá rẻ tiền nhưng không bền, sẽ mòn theo thời gian và dễ trầy xước khi tiếp xúc mạnh với dụng cụ nấu bằng kim loại. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất khi sử dụng chất chống dính này là sau một thời gian, mặt nồi, chảo hay bị bong tróc, có thể dính vào thức ăn, lộ ra lớp kim loại phía dưới.

Trên thị trường hiện nay, tùy theo hợp chất không dính mà ta có các sản phẩm có chất lượng khác nhau. Loại kém nhất là các loại nồi, xoong, chảo, khay, vỉ nướng... được làm bằng tôn hoặc sắt mỏng và chỉ phủ một lớp chống dính bằng chất silicon đen bóng rất mỏng. Loại khá hơn thì được phủ một lớp dày từ 2mm trở lên, nhìn vào có màu sậm và như có ánh bạc. Loại tốt có công nghệ phun phủ rất đặc biệt: lớp nhôm nền sau khi tẩy rửa còn được phủ thêm một lớp gai thép không gỉ để làm chân, sau đó mới phủ hợp chất chống dính dày tối thiểu là 3mm; lớp phun phủ này thường được định hình bằng cách ép thành vân hình song song hay ca-rô, sức chịu nhiệt và chịu ma sát cao.

Sử dụng sao cho an toàn?
 
Đối với những sản phẩm chống dính giả thì khi dùng để nấu nướng dễ gây độc vì nó thường làm từ các loại sơn. Còn với loại chống dính thật thì đến nay chưa có khuyến cáo nào cấm sử dụng. Tuy nhiên lại có khá nhiều thông tin về việc khi đốt nóng chất chống dính tạo ra hơi khói gây độc. Theo các nghiên cứu, các loại chất chống dính như teflon thường có nguồn gốc từ polyme có tên Polytetrafluoroethylene PTFE.
 
Ở nhiệt độ bình thường thì không có hại gì, nhưng khi đốt nóng lên từ 300 độ C - 500 độ C thì hợp chất chống dính này sẽ tạo ra lớp khói có chứa các phức chất Perfluoisobutylene, Perfluorooctanoic Acid PFOA và Carbonylcloride - là những chất độc gây tức ngực, khó thở..., có thể gây ung thư và sảy thai.

Vì vậy, để sử dụng an toàn các sản phẩm chống dính, cần lưu ý: không nên nấu nướng ở nhiệt độ quá cao, đun nấu quá lâu, không dùng các vỉ nướng trực tiếp trên bếp để nướng thực phẩm; không đốt nóng nồi, xoong, chảo... không trên bếp mà luôn phải có thực phẩm hoặc dầu ăn đựng trong đó; các sản phẩm chống dính khi đã tróc xước thì không nên dùng để nấu nướng nữa.       

 

                                                                      Theo Báo SKĐS

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Một ca phẫu thuật tim tại Viện Tim mạch Quốc gia. Ảnh: Ngọc Dung.
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Chủ động phòng, chống dịch cúm mới xuất hiện

Trước thông báo của Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) về việc tại bang Iowa của nước này đã phát hiện 3 trường hợp nhiễm chủng virut cúm mới, mới đây Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công điện gửi các Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur yêu cầu chủ động phòng, chống dịch cúm mới xâm nhập và lây lan tại Việt Nam, nhất là trong điều kiện thời tiết lạnh và diễn biến bất thường như hiện nay.

Cao Phong: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm

(HBĐT) - Thời tiết rét đậm, rét hại vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ sản xuất vụ chiêm - xuân năm 2012 của nông dân trong huyện, đồng thời gây thiệt hại không nhỏ trên đàn gia súc, gia cầm do nguy cơ dịch bệnh đang tăng cao. Chính vì vậy, Cao Phong đang cấp bách triển khai thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ, chăm sóc đàn gia súc, gia cầm, anh Phạm Hồng Quân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cao Phong cho biết.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về DS/KHHGĐ - cần đầu tư nguồn lực thỏa đáng

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ, những năm gần đây, tỉnh ta đã ghi nhận những tín hiệu vui: tăng nhanh số người thực hiện KHHGĐ, đảm bảo hậu cần cho các dịch vụ kỹ thuật CSSKSS/KHHGĐ, mức sinh thay thế đạt được mục tiêu đề ra, chất lượng dân số từng bước được nâng lên... Tuy nhiên, nhìn lại quá trình thực hiện còn gặp không ít khó khăn mà điểm mấu chốt là thiếu nguồn nhân lực, cơ sở vật chất chưa thực sự đảm bảo.

Đình chỉ lưu hành và thu hồi khẩn cấp thuốc Turifaton

(HBĐT) - Sở Y tế vừa có Công văn số 100/SYT-QLD gửi đến phòng y tế các huyện, thành phố; đơn vị trực thuộc Sở; doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm, nhà thuốc thông báo ý kiến chỉ đạo của Cục Quản lý dược về việcđình chỉ lưu hành và khẩn trương thu hồi trên toàn quốc thuốc viên nén bao phim Turifaton (hoạt chất Dyrogesteron 10mg), vỉ 20 viên, hộp 1 vỉ, SĐK: QLĐB-172-10 do Công ty cổ phần sinh học dược phẩm Ba Đình sản xuất vì nhầm lẫn nguyên liệu sản xuất thuốc.

 

Đà Bắc tích cực phòng - chống đói rét cho trâu, bò

(HBĐT) - Thời gian qua, chăn nuôi trên địa bàn huyện Đà Bắc đã có bước phát triển mới. Toàn huyện có 10.415 con trâu, 6.981 con bò, 24.021 con lợn, 2646 con dê , 313 con ngựa.

 

Bài thuốc trị đau mắt do dị ứng

Mùa xuân, khí hậu ẩm ướt, mưa phùn, thời tiết cũng dần ấm lên là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm mốc, vi khuẩn, virut sinh sôi, phát triển, cây cối đâm chồi nảy lộc, nở hoa. Phấn hoa lại là nguyên nhân gây nhiều bệnh dị ứng, trong đó có các bệnh về mắt . Xin giới thiệu cách điều trị đau mắt do dị ứng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục