Nông dân xã Mường Chiềng (Đà Bắc) chủ động dự trữ thức ăn phòng - chống đói, rét cho đàn gia súc.

Nông dân xã Mường Chiềng (Đà Bắc) chủ động dự trữ thức ăn phòng - chống đói, rét cho đàn gia súc.

(HBĐT) - Thời gian qua, chăn nuôi trên địa bàn huyện Đà Bắc đã có bước phát triển mới. Toàn huyện có 10.415 con trâu, 6.981 con bò, 24.021 con lợn, 2646 con dê , 313 con ngựa.

 

Tuy nhiên, nhiều người chăn nuôi chưa chủ động các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Do vậy, khi thời tiết bất lợi dễ xảy ra dịch bệnh làm trâu, bò chết, nhất là trong mùa đông, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nông dân. Để khắc phục những hạn chế trên, ngay trước khi bước vào mùa đông, huyện Đà Bắc đã có nhiều biện pháp tích cực chủ động phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc.

 

Vụ đông - xuân năm 2011, qua 2 đợt rét đậm, rét hại trên địa bàn huyện đã có 2.204 con trâu, bò, ngựa, dê bị chết rét, trong đó, chết nhiều nhất là các xã vùng cao như Mường Chiềng, Giáp Đắt, Tân Minh. Nguyên nhân chính, về khách quan là do thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài. Song, nguyên nhân chủ quan là do tập quán chăn nuôi quảng canh; chưa chủ động nguồn thức ăn dự trữ và các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc trong mùa đông. Nhiều hộ chăn nuôi chưa có chuồng nhốt trâu, bò hoặc có chuồng nhưng không che chắn phòng, chống rét cho gia súc. Đặc biệt, trong những ngày rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống dưới 120C, ở một số xã vùng cao, nhiều hộ chăn nuôi còn thả rông trâu, bò. Bên cạnh đó, việc tiêm phòng, giám sát dịch bệnh, theo dõi tình trạng sức khỏe đàn trâu, bò của người dân còn hạn  chế.

 

Rút kinh nghiệm từ vụ đông xuân năm 2011, bước vào vụ đông - xuân 2012, công tác phòng, chống đói, rét cho trâu, bò đã được cấp ủy, chính quyền, hộ chăn nuôi của huyện Đà Bắc tích cực triển khai. UBND huyện đã triển khai kế hoạch công tác phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và đẩy mạnh công tác phòng, chống đói, rét cho trâu, bò vụ đông - xuân 2012. Huyện thành lập ban chỉ đạo tổ chức thực hiện nghị quyết và phân công các thành viên phụ trách các xã, thị trấn, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, yêu cầu cấp ủy, chính quyền đều phải chỉ đạo quyết liệt, kiểm tra, giám sát thường xuyên việc phòng, chống đói, rét cho  trâu, bò; tuyên truyền, vận động người chăn nuôi chủ động phòng, chống đói, rét cho gia súc gắn với ổn định, phát triển chăn nuôi. Anh Hà Văn Nhơ ở xóm U Quan, xã Mường Chiềng cho biết: Do thời tiết rét đậm, rét hại, vụ đông xuân 2011, 2 con bò lai Sind của gia đình bị chết. Rút kinh nghiệm do việc phòng, chống chưa được tốt, khi trời lạnh, nhiều sương muối, cỏ bị chết, không có thức ăn cho bò, năm nay, ngay khi thu hoạch xong lúa mùa, gia đình đã chủ động dự trữ thức ăn khô từ rơm, rạ, tận dụng các loại phế phụ phẩm nông nghiệp bổ sung một lượng thức ăn cho trâu, bò, đồng thời che chắn, đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Ông Sa Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng cho biết: Ngay từ đầu năm, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch chủ động phòng, chống dịch bệnh và đói, rét cho trâu, bò trong vụ đông - xuân 2012; tập trung chỉ đạo các hộ chăn  nuôi chuẩn bị tốt các điều  kiện, vệ sinh chuồng trại, thu gom những phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn bổ sung cho gia súc vào mùa đông. Đẩy mạnh công tác  tuyên truyền, vận động người dân tiêm phòng đầy đủ các loại vắcxin cho đàn gia súc. Tuy nhiên, hiện nay, công tác phòng, chống đói, rét cho trâu, bò vẫn còn khó khăn. Một số hộ chăn nuôi che chắn chuồng trại còn tạm bợ, tập quán tận dụng gầm sàn nhà ở làm chuồng gia súc, gia  cầm còn khá phổ biến, ý thức vệ sinh chuồng trại kém, chưa biết cách dự trữ thức ăn cho trâu, bò… Việc để chuồng trâu, bò lầy lội, thả rông gia súc trong những ngày giá rét là một trong những nguyên nhân chính làm gia súc bị chết rét do thiếu sức đề kháng. 

 

Theo Trạm Thú y huyện Đà Bắc, đến ngày 22/2, toàn huyện có 40 con trâu, bò bị chết chủ yếu là trâu già và nghé. Tuy nhiên, theo dự báo, thời tiết năm nay sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Nếu không thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh thì tình trạng gia súc chết có thể tái diễn. Vì vậy đòi hỏi cần có sự chủ động của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành chức năng và các hộ chăn nuôi trong thực hiện kế hoạch phòng, chống đói, rét cho trâu, bò trong địa bàn toàn huyện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo bước chuyển biến quan trọng trong nhận thức cũng như hành động của người chăn nuôi, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra cho gia súc ở huyện Đà Bắc.

 

 

                                                     Đinh Thắng

 

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục