Các bác sĩ, điều dưỡng khoa nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nêu cao y đức,  tận tình thăm khám bệnh nhi.

Các bác sĩ, điều dưỡng khoa nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nêu cao y đức, tận tình thăm khám bệnh nhi.

(HBĐT) - Ngành Y tế có gần 50 đơn vị trực thuộc với khoảng 2.000 CB, NV. Với nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, mỗi hành động, việc làm của CB, NV đều tác động đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Vì vậy, thực hiện NQT.Ư 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, ngành tập trung vào nâng cao y đức, y thuật của CB, NV. Đây là hai vấn đề trong công tác cán bộ đáng quan tâm nhất hiện nay của ngành.

 

Ông Trần Quang Khánh, TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Kiểm điểm theo NQT.Ư 4 (khóa XI), công tác cán bộ của ngành vẫn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cần được tháo gỡ. Trong đó, hai vấn đề đáng quan tâm nhất là thiếu cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao và sự suy thoái đạo đức của một bộ phận CB, NV trong ngành. Hiện nay, toàn tỉnh mới đạt tỷ lệ 6,64 bác sĩ/vạn dân; số trạm y tế có bác sĩ 128/210; số bác sĩ có trình độ chuyên khoa sâu chưa nhiều (toàn tỉnh mới có 6 bác sĩ CKII, 120 bác sĩ CKI, 26 thạc sĩ y, 4 thạc sĩ dược, 4 dược sĩ CKI). Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân thì cần thêm khoảng 300 bác sĩ, dược sĩ. Hàng năm, các bệnh viện tuyến điều trị và đơn vị trực thuộc đều có văn bản xin thêm bác sĩ nhưng nguồn tuyển rất ít. Đặc biệt, tuyến YTDP thiếu bác sĩ một cách trầm trọng, trong khi nguồn cán bộ trình độ trung cấp lại dôi dư. Công tác quy hoạch, đào tạo nguồn bác sĩ đã có chủ trương nhưng tuyển đầu vào gặp khó khăn. Cơ chế, chính sách thu hút bác sĩ về tỉnh, huyện công tác chưa có sức hấp dẫn; nhiều bác sĩ về một thời gian lại xin chuyển công tác. Bên cạnh đó, trong cơ chế thị trường hiện nay, đồng tiền đã len lỏi vào giữa mối quan hệ thầy thuốc và người bệnh. Bác sĩ có xu hướng thích hệ điều trị hơn dự phòng, thích trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân hơn gián tiếp. Hiện tượng phong bì lót tay cho bác sĩ, điều dưỡng hay sự cáu gắt, thiếu công bằng, dặn dò chưa chu đáo của họ mặc dù chỉ là cá biệt nhưng cũng đã ảnh hưởng đến hình ảnh tốt đẹp của người thầy thuốc chân chính. Một số ít CB, NV có những biểu hiện tiêu cực, vi phạm quy định về y đức đã tạo luồng dư luận không tốt trong nhân dân.

 

Xác định được những hạn chế đó, Đảng bộ Sở Y tế đã và đang tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc NQT.ư 4 (khóa XI), trong đó, chú trọng tạo sự chuyển biến tích cực trong việc nâng cao y đức, y thuật của CB, NV. Cuối tháng 5, Đảng bộ đã tổ chức hội nghị quán triệt nghị quyết đến tất cả các đảng viên. Đồng thời, hướng dẫn việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo hướng nghiêm túc, thận trọng, làm đến đâu chắc đến đó đảm bảo đạt kết quả thực chất với phương châm giúp nhau cùng tiến bộ. Việc kiểm điểm sẽ được tiến hành bắt đầu từ tháng 9 và hoàn thành trước ngày 25/11. Kết quả kiểm điểm sẽ là căn cứ xem xét, sàng lọc, xây dựng đội ngũ cán bộ gắn với quy hoạch cấp ủy và các chức danh lãnh đạo, quản lý. Theo ông Trần Quang Khánh, để việc tự kiểm điểm và kiểm điểm đạt kết quả thực chất cần phát huy dân chủ cao trong Đảng. Người đứng đầu cấp ủy phải gương mẫu, có các hình thức dân chủ để quần chúng đóng góp ý kiến. Lãnh đạo kiểm điểm trước để cấp dưới noi theo. Việc kiểm điểm gợi ý tập trung vào những vấn đề bức thiết mà dư luận quan tâm như ý thức, thái độ của bác sĩ, điều dưỡng với bệnh nhân... Trước mắt, để nâng cao y đức của CB, NV, Đảng bộ Sở tập trung chỉ đạo các đơn vị, nhất là khối điều trị thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử của ngành gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Lấy phiếu nhận xét khách quan của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; lập các hòm thư góp ý tại các cơ sở KCB. Kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích cũng như xử lý nghiêm những vi phạm. Cùng với đó, rà soát lại quy hoạch nguồn nhân lực gắn với đào tạo bác sĩ. Tiếp tục thực hiện Đề án 151 về Đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học tuyến y tế cơ sở giai đoạn 2010 - 2020; cử cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn và tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên khoa định hướng, chuyên khoa sơ bộ, chuyên khoa sâu. Vận động, khuyến khích đội ngũ trí thức tham gia nghiên cứu khoa học để ứng dụng vào chăm sóc, điều trị bệnh nhân có hiệu quả, chất lượng. Thực hiện tốt Đề án 1816 về việc cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới. Sở cũng đã đề nghị tỉnh cho mở lớp đào tạo bác sĩ CKII tại tỉnh nhằm bổ sung đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao phục vụ công tác KCB cho nhân dân. Thực hiện tốt những những giải pháp này, tin rằng trong thời gian tới, đội ngũ CB, NV ngành Y tế tỉnh ngày càng nâng cao về y đức cũng như y thuật.  

 

 

                                                                            Cẩm Lệ         

 

 

    

Các tin khác


95,5% dân số toàn tỉnh tham gia bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tích cực đổi mới phương thức phục vụ, chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tổ chức dịch vụ công của Nhà nước, qua hệ thống ATM nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp và thuận lợi cho người dân. Tăng cường việc kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các cơ sở khám, chữa bệnh. Đồng thời, BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin…

Chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi góp phần nâng cao chất lượng y tế cơ sở

(HBĐT) - Gần đây, bệnh nhân Bùi Kim O., 26 tuổi, trú tại xóm Bưa Cầu, xã Nật Sơn (Kim Bôi) xuất hiện triệu chứng đau bất thường ở vùng bụng, rối loạn, đi tiểu bất thường, cảm giác khó chịu trong tử cung… Qua thăm khám tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, bệnh nhân O. được chẩn đoán bị u nang buồng trứng trái, cần được phẫu thuật cắt u nang. Trò chuyện với chúng tôi, bệnh nhân O. chia sẻ: Tôi thực sự rất lo lắng khi bác sỹ chẩn đoán bị u nang cần phải phẫu thuật. Nhà neo người, kinh tế khó khăn, nếu phải lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật thì khá vất vả. Do đó, khi được bác sỹ tư vấn, tôi đã quyết định phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi. Ca mổ thành công, tôi đang phục hồi tốt, cơ thể thấy khỏe mạnh.

BHXH Huyện Lạc Thủy: Xây dựng mạng lưới và đại lý bán thẻ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Lạc Thủy đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các hộ cận nghèo trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Đồng thời, xây dựng mạng lưới, đại lý bán thẻ BHYT tại các xã, thị trấn. Vì vậy, số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện hàng năm đều tăng.

Kiểm tra công tác cai nghiện ma túy tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Sáng 17/10, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình điều trị methadone tỉnh cùng lãnh đạo các sở: Y tế, LĐ-TB&XH, Công an tỉnh đã kiểm tra công tác cai nghiện ma túy và công tác điều trị methadone thay thế chất gây nghiện dạng thuốc phiện tại huyện Lương Sơn.

5 thay đổi cần lưu ý trong chính sách BHXH từ năm 2020

Từ năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở đi.

Hơn 1.000 vị thành niên, thanh niên được tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản KHHGĐ

(HBĐT) - Ngày 15/10, Chi Cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Phòng Dân số - KHHGĐ huyện Lạc Sơn và Tân Lạc tổ chức tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên. Tại huyện Lạc Sơn, chương trình được tổ chức tại trường THPT Quyết Thắng với sự tham gia của gần 800 em học sinh toàn trường. Huyện Tân Lạc được tổ chức tại UBND xã Tuân Lộ với sự tham gia của gần 300 học sinh trường THCS Tuân Lộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục