Các bác sĩ, điều dưỡng khoa nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nêu cao y đức,  tận tình thăm khám bệnh nhi.

Các bác sĩ, điều dưỡng khoa nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nêu cao y đức, tận tình thăm khám bệnh nhi.

(HBĐT) - Ngành Y tế có gần 50 đơn vị trực thuộc với khoảng 2.000 CB, NV. Với nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, mỗi hành động, việc làm của CB, NV đều tác động đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Vì vậy, thực hiện NQT.Ư 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, ngành tập trung vào nâng cao y đức, y thuật của CB, NV. Đây là hai vấn đề trong công tác cán bộ đáng quan tâm nhất hiện nay của ngành.

 

Ông Trần Quang Khánh, TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Kiểm điểm theo NQT.Ư 4 (khóa XI), công tác cán bộ của ngành vẫn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cần được tháo gỡ. Trong đó, hai vấn đề đáng quan tâm nhất là thiếu cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao và sự suy thoái đạo đức của một bộ phận CB, NV trong ngành. Hiện nay, toàn tỉnh mới đạt tỷ lệ 6,64 bác sĩ/vạn dân; số trạm y tế có bác sĩ 128/210; số bác sĩ có trình độ chuyên khoa sâu chưa nhiều (toàn tỉnh mới có 6 bác sĩ CKII, 120 bác sĩ CKI, 26 thạc sĩ y, 4 thạc sĩ dược, 4 dược sĩ CKI). Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân thì cần thêm khoảng 300 bác sĩ, dược sĩ. Hàng năm, các bệnh viện tuyến điều trị và đơn vị trực thuộc đều có văn bản xin thêm bác sĩ nhưng nguồn tuyển rất ít. Đặc biệt, tuyến YTDP thiếu bác sĩ một cách trầm trọng, trong khi nguồn cán bộ trình độ trung cấp lại dôi dư. Công tác quy hoạch, đào tạo nguồn bác sĩ đã có chủ trương nhưng tuyển đầu vào gặp khó khăn. Cơ chế, chính sách thu hút bác sĩ về tỉnh, huyện công tác chưa có sức hấp dẫn; nhiều bác sĩ về một thời gian lại xin chuyển công tác. Bên cạnh đó, trong cơ chế thị trường hiện nay, đồng tiền đã len lỏi vào giữa mối quan hệ thầy thuốc và người bệnh. Bác sĩ có xu hướng thích hệ điều trị hơn dự phòng, thích trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân hơn gián tiếp. Hiện tượng phong bì lót tay cho bác sĩ, điều dưỡng hay sự cáu gắt, thiếu công bằng, dặn dò chưa chu đáo của họ mặc dù chỉ là cá biệt nhưng cũng đã ảnh hưởng đến hình ảnh tốt đẹp của người thầy thuốc chân chính. Một số ít CB, NV có những biểu hiện tiêu cực, vi phạm quy định về y đức đã tạo luồng dư luận không tốt trong nhân dân.

 

Xác định được những hạn chế đó, Đảng bộ Sở Y tế đã và đang tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc NQT.ư 4 (khóa XI), trong đó, chú trọng tạo sự chuyển biến tích cực trong việc nâng cao y đức, y thuật của CB, NV. Cuối tháng 5, Đảng bộ đã tổ chức hội nghị quán triệt nghị quyết đến tất cả các đảng viên. Đồng thời, hướng dẫn việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo hướng nghiêm túc, thận trọng, làm đến đâu chắc đến đó đảm bảo đạt kết quả thực chất với phương châm giúp nhau cùng tiến bộ. Việc kiểm điểm sẽ được tiến hành bắt đầu từ tháng 9 và hoàn thành trước ngày 25/11. Kết quả kiểm điểm sẽ là căn cứ xem xét, sàng lọc, xây dựng đội ngũ cán bộ gắn với quy hoạch cấp ủy và các chức danh lãnh đạo, quản lý. Theo ông Trần Quang Khánh, để việc tự kiểm điểm và kiểm điểm đạt kết quả thực chất cần phát huy dân chủ cao trong Đảng. Người đứng đầu cấp ủy phải gương mẫu, có các hình thức dân chủ để quần chúng đóng góp ý kiến. Lãnh đạo kiểm điểm trước để cấp dưới noi theo. Việc kiểm điểm gợi ý tập trung vào những vấn đề bức thiết mà dư luận quan tâm như ý thức, thái độ của bác sĩ, điều dưỡng với bệnh nhân... Trước mắt, để nâng cao y đức của CB, NV, Đảng bộ Sở tập trung chỉ đạo các đơn vị, nhất là khối điều trị thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử của ngành gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Lấy phiếu nhận xét khách quan của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; lập các hòm thư góp ý tại các cơ sở KCB. Kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích cũng như xử lý nghiêm những vi phạm. Cùng với đó, rà soát lại quy hoạch nguồn nhân lực gắn với đào tạo bác sĩ. Tiếp tục thực hiện Đề án 151 về Đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học tuyến y tế cơ sở giai đoạn 2010 - 2020; cử cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn và tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên khoa định hướng, chuyên khoa sơ bộ, chuyên khoa sâu. Vận động, khuyến khích đội ngũ trí thức tham gia nghiên cứu khoa học để ứng dụng vào chăm sóc, điều trị bệnh nhân có hiệu quả, chất lượng. Thực hiện tốt Đề án 1816 về việc cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới. Sở cũng đã đề nghị tỉnh cho mở lớp đào tạo bác sĩ CKII tại tỉnh nhằm bổ sung đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao phục vụ công tác KCB cho nhân dân. Thực hiện tốt những những giải pháp này, tin rằng trong thời gian tới, đội ngũ CB, NV ngành Y tế tỉnh ngày càng nâng cao về y đức cũng như y thuật.  

 

 

                                                                            Cẩm Lệ         

 

 

    

Các tin khác


Sáng 28/5: Đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 327 ca; đã 42 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân nặng nhất ở miền Bắc được ra viện

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân số 19 là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc đã hoàn toàn hồi phục, được ra viện.

Thời tiết thất thường, người nhập viện gia tăng

(HBĐT) - Trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh luôn cao, ban ngày có thời điểm đạt ngưỡng 39 - 40C. Với nền nhiệt như vậy, gây bất lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ, người cao tuổi, nhất là người cao tuổi bị bệnh mãn tính.

Sáng 26/5, đã 40 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 26/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 40 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục