Chế biến trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo sạch sẽ tại nhà hàng Thuấn Hà (Dân Hòa – Kỳ Sơn).

Chế biến trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo sạch sẽ tại nhà hàng Thuấn Hà (Dân Hòa – Kỳ Sơn).

(HBĐT) - Tháng 9, thị trường Tết Trung thu sôi động, vấn đề ATVSTP càng trở nên nóng bỏng, nhất là thực trạng an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khách sạn, nhà hàng, bếp ăn tập thể và quán ăn đường phố.

 

Gần đây, Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh, các huyện, thành phố đã đồng loạt triển khai chiến dịch kiểm tra việc đảm bảo ATVSTP tại các quán ăn, nhà hàng, bếp ăn tập thể trên địa bàn nhằm nhắc nhở, xử lý các vi phạm, giúp hạn chế nguy cơ mất an toàn thực phẩm, các vụ ngộ độc thực phẩm. Đáng chú ý là vẫn còn nhiều trong số các cơ sở được kiểm tra mắc lỗi vi phạm, có không ít lỗi nằm trong khung xử phạt từ 10 – 15 triệu đồng.

 

Nhà hàng Nam Lan ở xóm Tân Lập, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) chưa phải là cơ sở mắc nhiều lỗi vi phạm cá biệt. Đây là cơ sở chuyên phục vụ cơm khách với lượng thực khác lên đến hàng trăm người/ngày. Tại thời điểm kiểm tra vào ngày 21/9, cơ sở này đã sai phạm khoảng 20 lỗi trong tổng số 24 điều kiện cần và đủ. Cụ thể, cơ sở có 5 nhân viên trực tiếp chế biến nhưng chỉ có 2 nhân viên qua lớp tập huấn kiến thức VSATTP, môi trường chế biến thức ăn không sạch sẽ lại gần với nguồn ô nhiễm, vấn đề xử lý chất thải không đạt yêu cầu, thức ăn nấu chín không được che đậy, cơ sở hoạt động chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh… Hơn thế, toàn bộ lượng bánh phở của nhà hàng trong ngày qua thử tets nhanh đã phát hiện âm tính với foocmol – chất phụ gia cấm gây nguy cơ ngộ độc thần kinh, ung thư cao cho thực khách. Đoàn đã tiến hành niêm phong số bánh phở, giao đội QLTT số 2 – Kỳ Sơn xử lý, tiêu hủy.

 

Tại địa bàn thành phố Hòa Bình, Mai Châu, Đà Bắc…, các cơ sở đều ít, nhiều mắc lỗi về VSATTP như nền nhà khu chế biến còn đọng nước, gây nấm mốc, ẩm ướt, ruồi, nhặng tấn công, tủ đựng thức ăn sống, chín cáu bẩn, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa thực hiện quy trình chế biến theo nguyên tắc 1 chiều. Đặc biệt, vệ sinh an toàn thức ăn đường phố còn nhiều bất cập, cơ sở quán ăn nhỏ ở khu vực các chợ, vỉa hè, hàng rong chưa kiểm soát được điều kiện đảm bảo vệ sinh. Hành vi vi phạm chủ yếu như chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm chưa tập huấn kiến thức về VSATTP, môi trường chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không mặc trang phục chuyên dụng trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

 

Qua thống kê từ chi cục ATVSTP, 9 tháng, toàn tỉnh mới cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cho 35 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, lũy tích toàn tỉnh là 176 cơ sở. Một số địa phương chưa thực hiện tốt công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. Số lượng các bếp ăn tập thể được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cũng chiếm tỷ lệ thấp (dưới 30%). Theo ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, đồng thời với việc tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm VSATTP ở các địa phương dịp Tết Trung thu, đơn vị đang triển khai các đợt tập huấn, xem xét các điều kiện để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP trong đợt này, trọng tâm là các bếp ăn tập thể, cơ sơ sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua đó, đánh giá về thực trạng về ATTP một số nhóm hàng thực phẩm có nguy cơ cao lưu thông trên thị trường, phát hiện và cảnh báo mối nguy, từng bước đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống thực hiện đúng quy định pháp luật, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

                                                                                         Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục