Học sinh trường tiểu học xã Cao Sơn (Đà Bắc) tìm hiểu thông tin về vai trò và lợi ích giữ gìn đôi bàn tay sạch.

Học sinh trường tiểu học xã Cao Sơn (Đà Bắc) tìm hiểu thông tin về vai trò và lợi ích giữ gìn đôi bàn tay sạch.

(HBĐT) - Xã Cao Sơn (Đà Bắc) có 958 hộ với tổng dân số 5.826 người. Đến cuối năm 2011, tỷ lệ hộ gia đình toàn xã có nhà tiêu hợp vệ sinh mới đạt 23,6%, hộ có nguồn nước hợp vệ sinh đạt 14,1%. Đây là thực tế đáng lo ngại ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng, chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe tại địa bàn.

 

Theo ông Trương Văn Nho, Trưởng Trạm Y tế xã, do điều kiện kinh tế ở đây còn khó khăn, thói quen mất vệ sinh của người dân còn khá phổ biến gây nguy cơ phát sinh, phát triển dịch bệnh. Nhằm cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân, VSMT, dự án Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh năm 2012 đã triển khai tại xã Cao Sơn. Thông qua những tác động của Dự án, hành vi vệ sinh cá nhân, VSMT của người dân trong xã đã có những thay đổi tích cực, nhất là đối với các em học sinh cấp tiểu học, THCS. 

Hoạt động tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho trường tiểu học trên địa bàn đã giúp dự án đánh giá được tình trạng thể lực, bệnh tật của trẻ. Tại đây, đoàn bác sĩ đã tiến hành khám sức khỏe theo các nội dung khám thể lực, kiểm tra thể lực, tai - mũi - họng, răng, nội khoa, ngoại khoa, da liễu và cấp, phát thuốc. Dự án cũng dành riêng góc truyền thông hướng dẫn thực hành rửa tay với xà phòng, phương pháp rửa tay với xà phòng, những thời điểm cần ghi nhớ, thông tin kiến thức về dịch bệnh ở thời điểm hiện tại, các đường lây lan và cách phòng tránh, phát xà phòng kèm tài liệu truyền thông. 

Trong khuôn khổ vùng dự án, xã cũng được hỗ trợ cải tạo, xây mới 1 công trình vệ sinh, cấp xà phòng để ở những nơi công cộng như UBND xã, trường học, chợ, nhà văn hóa. Vừa qua, mỗi hộ gia đình trên địa bàn xã được nhận từ dự án 4 bánh xà phòng. Mỗi em học sinh tại các trường học được cấp 2 bánh xà phòng và mỗi bà mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng đến trạm y tế    xã được cấp 1 bánh xà phòng. Tổng số xà phòng được cấp hỗ trợ nhằm khuyến khích người dân thực hành rửa tay bằng xà phòng 6.597 bánh. Tờ rơi tài liệu truyền thông   tới người dân, hộ gia đình cũng tương đương với số lượng xà phòng cấp phát.

Em Triệu Thị Hương, học sinh lớp 5, trường tiểu học xã Cao Sơn cho chia sẻ: Được thầy, cô giáo tuyên truyền và đọc thêm những thông tin bổ ích ở tờ rơi, chúng em hiểu được lợi ích của đôi bàn tay sạch, thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, phòng tránh mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đường hô hấp. Cũng từ sau khi được tuyên truyền, giáo dục, bản thân em và các bạn trong lớp, trong trường thực hành rửa tay thường xuyên vào các thời điểm trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh... 

Cũng qua tuyên truyền, giáo dục, các hộ dân trong xã đã có ý thức hơn trong việc cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân, VSMT, cải tạo công trình nhà tiêu hợp vệ sinh, không vứt rác bừa bãi, tích cực thực hành rửa tay với xà phòng. Nhờ đó góp phần từng bước khống chế và giảm tỷ lệ mắc các bệnh dịch truyền nhiễm liên quan đến đường tiêu hóa. Mục tiêu chung của dự án là sau 1 năm triển khai, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh và nguồn nước sạch ở xã tăng 5% so với năm 2011.

 

                                                                                       Bùi Minh

 

 

Các tin khác


TP. Hồ Chí Minh đã bao phủ vaccine mũi 1 cho hơn 90% người trên 18 tuổi

Tính đến ngày 19/9, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được tổng cộng 8.773.870 mũi, trong đó có 6.736.823 mũi 1 và 2.037.047 mũi 2.

Tiếp nhận trên 11.000 liều vắc xin AstraZeneca

(HBĐT) - Sáng 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tiếp nhận đợt vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. 

Hồ sơ của vaccine Nano Covax đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc

Toàn bộ hồ sơ của vaccine Nano Covax phòng COVID-19 của Việt Nam đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc; vaccine đã được đánh giá đạt yêu cầu về an toàn và tính sinh miễn dịch.

Ngày 18/9: Thêm 9.373 ca mắc COVID-19 mới, 14.903 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết: Từ 17h ngày 17/9 đến 17h ngày 18/9, cả nước có 9.373 ca mắc mới, trong đó 13 ca nhập cảnh và 9.360 ca trong nước.

Sáng 18/9, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới

Theo CDC Hà Nội, sáng nay, 18/9, địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca. Trong đó, có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

Chiến dịch tiêm vaccine tăng tốc tại nhiều nước

Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức 700.000 liều/ngày. Bộ Giáo dục Thái Lan công bố lịch trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 18 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan cũng xem xét đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục