Đồng chí Bùi Văn Cửu – Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ kết luận hội nghị.
(HBĐT) - Ngày 9/4, BCĐ liên ngành VSATTP đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Chương trình MTQG VSATTP năm 2012; triển khai nhiệm vụ trọng tâm và Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013. Đồng chí Bùi Văn Cửu – Phó Chủ tịch TT UBND, Trưởng BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh chủ trì hội nghị.
Năm 2012, việc bảo đảm chất lượng ATTP đã có chuyển biến rõ rệt về nhận thức, hành vi của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là người tiêu dùng trên địa bàn trong việc sử dụng thực phẩm. Toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với gần 700 cuộc nói chuyện chuyên đề thu hút hơn 63.000 lượt người nghe, 7.218 cuộc truyền thông trên hệ thống phát thanh, treo dán 440 khẩu hiệu, 2.000 tranh áp phích, cấp phát 42.000 tờ gấp và 221 băng đĩa âm… Hoạt động thanh, kiểm tra được tăng cường với tổng số 337 đoàn kiểm tra tuyến tỉnh, huyện, xã, tổng số có 1.999 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ 22,42%. Trong năm, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm còn 18 vụ với 824 người mắc, 1 trường hợp tử vong. Để kiểm soát mối nguy thực phẩm, 11 huyện, thành phố đã triển khai lấy mẫu thực phẩm, qua kiểm nghiệm có 97,8% mẫu đạt yêu cầu, 20,2% mẫu không đạt yêu cầu. Hoạt động của Chương trình MTQG VSATTP đã tích cực góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân.
Năm 2013, tỉnh được phân bổ hơn 1,6 tỷ đồng từ Chương trình MTQG VSATTP. Các hoạt động trọng tâm của năm tập trung vào việc nâng cao hiệu quả của tổ chức hệ thống mạng lưới, kiện toàn BCĐ các cấp, mạng lưới cộng tác viên ATTP tuyến, xã, phường, thị trấn. Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013 có chủ đề “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”. Theo kế hoạch, ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng VSATTP, tháng hành động còn là điểm nhấn, là đợt cao điểm phát động nhằm chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc hàng loại và các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Chú trọng nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng bao gồm trách nhiệm của UBND các cấp, Ban Quản lý các KCN trách nhiệm cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng với công tác này. Trong tháng, phấn đấu trên 80% bếp ăn tập thể ký cam kết chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP; giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn tập thể so với cùng kỳ; Tổ chức thanh, kiểm tra kết hợp tuyên truyền, phổ biến đến 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm những nội dung của Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn liên quan.
Phát biểu kết luận, đồng chí Bùi Văn Cửu – Phó Chủ tịch TT UBND, Trưởng BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh nhấn mạnh: Để công tác bảo đảm chất lượng VSATTP đạt hiệu quả cao cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng. Đồng chí cũng cho rằng cần ban hành quy chế quản lý VSATTP, trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền xã, xóm, thôn tạo thành hệ thống “chân rết” ở cơ sở, tích cực tham mưu để UBND tỉnh sớm ban hành Chỉ thị về đảm bảo VSATTP.
Bùi Minh