Cán bộ Bệnh viện Đa khoa Tân Lạc khám - điều trị cho bệnh nhân tham gia BHYT.

Cán bộ Bệnh viện Đa khoa Tân Lạc khám - điều trị cho bệnh nhân tham gia BHYT.

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác BHYT trên địa bàn huyện Tân Lạc đã đạt được những kết quả quan trọng. Số người tham gia BHYT ngày càng tăng, diện bao phủ BHYT ngày càng rộng. Nếu như năm 2011, toàn huyện mới có trên 60% dân số tham gia thì đến nay đã có trên 96,1% dân số tham gia BHYT. Hiện nay, huyện đang triển khai các giải pháp thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.

 

Những ngày đầu mùa hè, số bệnh nhân phải nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Lạc đông hơn. Khu giám định thẻ BHYT chật cứng người làm thủ tục. Bệnh nhân Đào Xuân Thịnh năm nay đã 72 tuổi trú tại xã Gia Mô chia sẻ: Tuổi đã cao, tôi lại mắc bệnh cao huyết áp, đái tháo đường nên thường xuyên phải vào điều trị tại viện. Không thuộc diện đối tượng được hỗ trợ hay cấp phát tôi đã tự nguyện mua thẻ BHYT cách đây 2 năm. Tham gia BHYT, mỗi khi đau ốm, tôi đến ngay các cơ sở để khám và điều trị bệnh, gia đình cũng bớt được khoản chi phí khá lớn. Anh Đinh Văn Kiên, y sỹ Bệnh viện Đa khoa Tân Lạc cho biết: Là người thường xuyên chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, tôi chứng kiến nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau phải vào bệnh viện mà không có thẻ BHYT chi phí tốn kém lắm. Nếu mỗi người dân đều có ý thức cộng đồng chia sẻ sẽ giúp ích rất nhiều, đặc biệt đối với những người phải điều trị dài ngày, tốn kém.

 

Ông Đinh Duy Kiên, Giám đốc BHXH Tân Lạc cho biết: Để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, thời gian qua, huyện tập trung thực hiện Chỉ thị số 05- CT/HU ngày 5/9/2011 của Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác BHYT trong tình hình mới. BHXH huyện tổ chức tuyên truyền thường xuyên các chủ trương BHYT trên các phương tiện thông tiện đại chúng, phát tờ rơi đến các xã, thôn, xóm. Từ đó tạo sự chuyển biến lớn về nhận thức trong cộng đồng dân cư về BHYT. Cùng với đó, BHXH huyện phối hợp với các cơ quan, ban, ngành trong huyện rà soát các loại đối tượng để tiếp tục đề nghị cấp thẻ bổ sung theo quy định. Đôn đốc các đơn vị tham gia thu nộp kịp thời đảm bảo số thu cho nguồn quỹ BHYT. Tổ chức rà soát thông tin trên thẻ, đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ trong quá trình phát sinh nhu cầu khám- chữa bệnh, đảm bảo quy trình cấp thẻ theo quy định. Thực hiện giám định BHYT, đảm bảo quyền lợi cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ BHYT khi đi khám- chữa bệnh. Các cơ sở khám- chữa bệnh cũng được đầu tư bằng nhiều nguồn kinh phí, trong đó có kinh phí bằng BHYT nên máy móc, trang thiết bị được nâng cấp hiện đại từng bước đáp ứng nhu cầu khám- chữa bệnh và CSSK nhân dân. Việc khám- chữa bệnh bằng thẻ BHYT đến tận các trạm y tế xã và phòng khám đa khoa khu vực đã tạo điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều cho nhân dân, góp phần làm giảm tình trạng quá tải tại các cơ sở khám- chữa bệnh tuyến trên. Bên cạnh đó, cấp thẻ BHYT cho các đối tượng là người dân tộc thiểu số theo Quyết định 30/2007/QĐ-TTg ngày 5/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ nên so với năm 2011, năm 2012, tỷ lệ người dân có thẻ BHYT trên địa bàn toàn huyện tăng nhanh đáng kể. Theo số liệu thống kê của BHXH huyện Tân Lạc, tổng dân số của huyện có 82.456 người. Trong đó, số người nghèo có 26.433 người, 14.003 người cận nghèo. Nhân dân chưa tham gia BHYT 3.148 người. Đến nay đã có 79.308 người tham gia BHYT, đạt trên 96,18% dân số. Trong đó, đối tượng cùng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc 3.339 người; đối tượng người nghèo 26.433 người; dân tộc thiểu số 31.676 người; hưu trí, người có công 5.637 người; trẻ em dưới 6 tuổi 8.257 người; đối tượng BHYT tự nguyện 1.681 người; HSSV 2.285 người.

 

Theo ông Kiên, trong quá trình thực hiện BHYT toàn dân, huyện cũng còn gặp không ít khó khăn, hạn chế như: Trong công tác triển khai mở rộng đối tượng, hộ gia đình cận nghèo chưa được triển khai mua thẻ BHYT mà theo Luật BHYT đối tượng này đã được Nhà nước hỗ trợ tới 70% kinh phí mua thẻ. Đối tượng nhân dân tỷ lệ tham gia còn rất hạn chế, chưa phân loại được đối tượng có mức sống trung bình để có cơ sở đề nghị NSNN hỗ trợ một phần mức đóng BHYT. Mặt khác, nhận thức của một bộ phận nhân dân về chính sách BHYT còn hạn chế, chưa hiểu được tầm quan trọng của chính sách này. Bên cạnh đó, mặc dù khám- chữa bệnh bằng BHYT đã triển khai đến 24/24 trạm y tế xã, thị trấn nhưng còn nhiều hạn chế do các trạm y tế còn khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn. Tình trạng lạm dụng quỹ BHYT tại một số cơ sở khám- chữa bệnh vẫn diễn ra khá phức tạp. Công tác tuyên truyền đã có nhiều tích cực nhưng chưa thực sự sâu rộng và thường xuyên dẫn đến hiệu quả tuyên truyền chưa cao. Trong thời gian tới, để giữ vững và tiếp tục nâng số người tham gia BHYT phấn đấu đến năm 2014 có 100% người dân có thẻ, huyện đang đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05- CT/HU của Huyện ủy Tân Lạc về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác BHYT trong tình hình mới. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền tạo sự chuyển biến trong nhận thức đối với các tầng lớp nhân dân. Công tác tuyên truyền sẽ đi sâu vào nội dung cụ thể, thiết thực phù hợp với từng tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng nông dân, người cận nghèo, HSSV chủ sử dụng lao động… để nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT.

 

                                                                            Hương Lan

 

Các tin khác


Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục