Đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn giúp phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ. Ảnh chụp tại bếp ăn Trường MN Unicef (TPHB).

Đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn giúp phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ. Ảnh chụp tại bếp ăn Trường MN Unicef (TPHB).

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2013 diễn ra trong 2 ngày 1-2/6, tỉnh đặt mục tiêu tiếp tục duy trì tỷ lệ 100% trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi được uống vitamin A đủ liều loại viên nang 200.000 UI và 100.000 UI. Trên 80% số bà mẹ trong vòng 1 tháng sau khi sinh con được uống vitamin A của chương trình. Cân, đo chiều cao cho toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi. Tất cả 11 huyện, thành phố triển khai 2 đợt chiến dịch bổ sung vitamin A.

 

Đợt I trong tháng 6, đợt II trong tháng 12. Đồng thời, tổ chức tuần lễ dinh dưỡng và phát triển nhằm tăng cường truyền thông kiến thức về dinh dưỡng cho nhân dân. Điều tra tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em và các yếu tố ảnh hưởng. Tăng cường hệ thống giám sát, điều tra tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần ăn và các vấn đề dinh dưỡng đặc biệt cho các đối tượng khác trên địa bàn. Thực hiện chiến dịch bổ sung vitamin A đợt I trong tháng 6, Trung tâm YTDP tỉnh đã phối hợp nhiều hình thức tuyên truyền: treo 40 băng rôn tuyến tỉnh; mỗi trung tâm huyện, xã, phường, thị trấn treo 1 khẩu hiệu; truyền thông trên hệ thống loa các thôn bản, phương tiện thông tin đại chúng; xe tuyên truyền lưu động trên đường phố; lồng ghép trong các cuộc họp KDC. Để đạt được mục tiêu đề ra, góp phần nâng cao tầm vóc, trí tuệ, sức khỏe, theo bà Trương Thị Phương Liên, Phó khoa Dinh dưỡng cộng đồng (Trung tâm y tế dự phòng tỉnh) bên cạnh nỗ lực của hệ thống y tế, các gia đình, nhất là những bà mẹ đang nuôi con nhỏ cần chủ động đưa trẻ đến các trạm y tế để được tư vấn, bổ sung vi chất dinh dưỡng. Ngoài ra, để đảm bảo đủ vi chất dinh dưỡng, Bộ Y tế khuyến khích trẻ nhỏ và bà mẹ mang thai sử dụng phối hợp 15-20 loại thức ăn từ 4 nhóm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý, ưu tiên sử dụng các thực phẩm sẵn có tại địa phương. Không bắt trẻ ăn kiêng khi bị bệnh, đảm bảo vệ sinh ATTP trong quá trình lựa chọn, chế biến và bảo đảm thức ăn cho trẻ. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A và tẩy giun 2 lần/năm. Phụ nữ mới kết hôn, bà mẹ trước và trong khi mang thai cần ăn, uống đầy đủ và bổ sung viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất. Dùng muối iốt trong ăn uống và chế biến thức ăn.

 

                                                                           Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục