Đến cuối năm 2012, tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên toàn tỉnh đã đạt 92,5%. Ảnh: Khoa nhi (BVĐK tỉnh) thực hiện tốt chế độ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Đến cuối năm 2012, tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên toàn tỉnh đã đạt 92,5%. Ảnh: Khoa nhi (BVĐK tỉnh) thực hiện tốt chế độ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

(HBĐT) - Những năm qua, nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành và huyện, thành phố, việc thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tốt đẹp trên cả hai phương diện xã hội và kinh tế. Năm 2009, số người tham gia BHYT đạt 67,4% dân số, đến cuối năm 2012, tỷ lệ dân số tham gia BHYT đã đạt tới 92,5%. Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong chăm sóc sức khỏe nhân dân góp phần tạo thêm niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trong công tác an sinh xã hội.

 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập cả về cơ chế, chính sách và những vấn đề phát sinh trong thực tiễn cần sớm được điều chỉnh, tháo gỡ.

 

Qua quá trình tổ chức thực hiện, BHXH tỉnh và ngành Y tế đều có chung nhận xét: Một số văn bản của Trung ương còn chung chung, đơn cử như điểm e, khoản 5, Điều 3 của Nghị định 62/2009/NĐ-CP ngày 27/7/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT nêu: “Người làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình được Nhà nước hỗ trợ 30% mệnh giá thẻ BHYT. Nhưng đến nay chưa có văn bản quy định tiêu chí mức sống trung bình và cơ quan nào quản lý đối tượng này nên chưa thể tổ chức thực hiện.  Do Trung ương chưa có văn bản hướng dẫn khám - chữa bệnh (KCB) cho các đối tượng như: người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí nên rất khó khăn trong tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, trẻ em dưới 6 tuổi chưa có quy định cụ thể về thời gian bắt buộc phải KCB bằng thẻ BHYT, vì vậy dẫn đến việc tổng hợp đề nghị cấp thẻ và tham gia BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi còn chậm. Cũng là trẻ em dưới 6 tuổi, hiện chưa có quy định thời gian sử dụng các giấy tờ thay thế thẻ BHYT để KCB như giấy khai sinh, giấy chứng sinh dẫn đến nhiều trẻ em đã được phát thẻ BHYT nhưng vẫn sử dụng giấy khai sinh, giấy chứng sinh để đi KCB gây khó khăn cho quản lý quỹ KCB BHYT. Tại khoản 1, Điều 7, chương II Nghị định 62/2009/NĐ-CP quy định: “Đối tượng thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật chỉ được thanh toán 95% chi phí KCB, còn lại phải đồng chi trả 5% chi phí KCB. Trong thực tế, bệnh nhân thuộc đối tượng bảo trợ xã hội hiện đang ở tập trung, hàng tháng nhờ nguồn trợ cấp, tiền ăn và sinh hoạt của ngân sách, ngoài ra không có khoản thu nhập nào khác. Vì vậy, quy định này không có tính khả thi...

 

Cùng với những tồn tại, bất cập về cơ chế, chính sách, trong quá trình triển khai thực hiện đã xuất hiện không ít những vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng KCB và quyền lợi của người tham gia BHYT thậm chí còn có những biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Đó là hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn tỉnh chưa được triển khai mua thẻ BHYT. Nguyên nhân chính là công tác điều tra từ thôn bản để lập danh danh hộ cận nghèo còn chậm, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nên cơ quan BHXH không có căn cứ để thực hiện. Đối tượng được Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT thuộc nhiều ngành quản lý và chưa có một cơ quan quản lý  chung nên việc lập danh sách mua, cấp và phát thẻ BHYT cho các đối tượng còn bị trùng lặp mà không biết quy trách nhiệm cho cơ quan, đơn vị nào. Việc thẩm định để cấp phép cho một số cơ sở y tế đủ điều kiện KCB cho người có thẻ BHYT còn thiếu chặt chẽ, đơn cử như Trạm y tế xã Toàn Sơn (Đà Bắc) đã xuống cấp rất nghiêm trọng nhưng vẫn được phép tổ chức KCN cho người có thẻ BHYT. Đặc biệt, với tổng số 179 trạm y tế xã, phường, thị trấn được KCB cho đối tượng có thẻ BHYT nhưng đa số các trạm y tế đều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn, nhiều trạm y tế xã vẫn còn tình trạng thiếu thuốc cấp cho người bệnh. Công tác kiểm tra, giám sát chưa được thường xuyên nên quyền lợi của người tham gia BHYT chưa đảm bảo, còn xảy ra hiện tượng vi phạm trong KCB, giải quyết quyền lợi và thanh quyết toán việc thực hiện BHYT, thậm chí Trạm y tế xã Đú Sáng (Kim Bôi) thu tiền dịch vụ đỡ đẻ của bệnh nhân mà không làm thủ tục đề nghị thanh toán BHYT. Đa số các cơ sở y tế diễn ra tình trạng lạm dụng quỹ BHYT bằng việc chỉ định thực hiện các dịch vụ kỹ thuật không theo nhu cầu bệnh tật như chỉ định xét nghiệm HIV, viêm gan B khá tràn lan và áp giá thanh toán một số dịch vụ kỹ thuật không đúng quy định. Không ít cán bộ, nhân viên các cơ sở y tế có bệnh án điều trị nhưng vẫn được bảng chấm công làm việc tại đơn vị. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên giám định và giám định viên BHYT còn thiếu so với yêu cầu nhiệm vụ ngày càng tăng, trình độ chuyên môn còn hạn chế, số lượng giám định viên chuyên ngành y, dược có trình độ đại học còn ít, vì vậy chưa đủ khả năng để giám định với chi phí y tế phức tạp. Ngoài ra, các đối tượng tham gia BHYT đều có chung thắc mắc, giá các thuốc theo BHYT thường cao gấp 2-3 lần so với giá thị trường, nguyên nhân vì sao?

 

BHYT thể hiện sự ưu việt của chế độ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các tầng lớp nhân dân . Tuy nhiên, dư luận mong muốn những tồn tại, cấp cập về BHYT cần sớm điều chỉnh, giải quyết để chính sách đảm bảo an sinh xã hội đi vào cuộc sống đạt hiệu quả cao.

 

 

                                                                 Đức Phượng

 

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục