Cán bộ khoa sản, Bệnh viện đa khoa TPHB tư vấn tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 h đầu sau sinh.

Cán bộ khoa sản, Bệnh viện đa khoa TPHB tư vấn tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 h đầu sau sinh.

HBĐT) - Bệnh viêm gan B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút viêm gan B gây ra. Việt Nam là nước thuộc vùng có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B cao. Nếu trẻ sơ sinh bị lây nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ sẽ có nguy cơ trở thành bệnh mạn tính 90% và khoảng 25% trong số đó sẽ có nguy cơ bị ung thư gan, xơ gan.

 

Cho đến nay, chưa có thuốc đặc hiệu điều trị viêm gan B. Do đó, tiêm vắcxin viêm gan B trong vòng 24 h đầu sau sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con với tỷ lệ đạt từ 80 - 95%. Nếu tiêm muộn, việc phòng lây truyền sẽ ít hiệu quả. Đây là chiến lược của Tổ chức Y tế thế giới. Ở nước ta, vắcxin viêm gan B được triển khai tiêm cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 1997. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh ta, những năm đầu triển khai, tỷ lệ trẻ sinh ra được tiêm đạt thấp. Năm 2007 chỉ đạt 6,7%, năm 2008 giảm xuống còn 1,5%, năm 2009 là 1,05% và năm 2010 là 0,19%.

 

Đồng chí Trần Thị Ái Hương, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: Nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ tiêm vắcxin viêm gan B sơ sinh đạt thấp là do trong các năm 2007-2009 có một số trường hợp phản ứng nặng sau tiêm được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Số cán bộ khoa sản tại các bệnh viện được tập huấn kỹ năng TCMR quá ít. Số cán bộ này khi được phân công trực không được chỉ định tiêm chủng. Một số cán bộ y tế còn e ngại trong việc chỉ định cũng như tiêm chủng cho trẻ sơ sinh. Việc cung cấp vắcxin không được thường xuyên. Công tác tuyên truyền chưa thực sự hiệu quả. Sự phối hợp giữa các trung tâm YTDP và bệnh viện chưa chặt chẽ, có nơi còn coi việc tiêm chủng cho trẻ sơ sinh là nhiệm vụ của YTDP.   

 

Trước tình hình đó, Tổ chức PATH đã hỗ trợ tỉnh ta triển khai dự án tăng cường tỷ lệ tiêm vắcxin viêm gan B trong vòng 24 h đầu sau sinh phòng lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con. Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 11/2011 – 6/2013 với tổng kinh phí 250 triệu đồng. Dự án đã triển khai các hoạt động can thiệp như: tăng cường năng lực cho cán bộ thực hiện tiêm chủng, nâng cao chất lượng bảo quản của dây chuyền lạnh, vận động sự tham gia ủng hộ của cộng đồng. Riêng 6 tháng năm 2013, dự án đã tổ chức 12 lớp tập huấn cho 480 cán bộ các bệnh viện, phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế với các nội dung chính về tầm quan trọng của tiêm vắc sinh, quy trình thực hiện, hướng dẫn cấp cứu sốc phản vệ. Đồng thời, phối hợp giám sát 4 đợt tại phòng khám 21 huyện Lương Sơn, Bệnh viện đa khoa Cao Phong, Yên Thủy. Nhờ những biện pháp hỗ trợ đó, đến năm 2012, toàn tỉnh đã có 17.308 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm vắcxin viêm gan B miễn phí (54% tiêm trong vòng 24 h đầu sau sinh), đạt 66% tổng số trẻ trong độ tuổi. 5 tháng năm 2013 đã có 4.186 trẻ được tiêm, đạt 71%.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tiêm vắcxin viêm gan B cũng đứng trước nhiều khó khăn. Lực lượng tiêm chủng ở bệnh viện tuyến huyện, phòng khám đa khoa khu vực và tuyến xã rất mỏng, 100% kiêm nhiệm, hay biến đổi. Công tác tuyên truyền còn hạn chế, vẫn còn gia đình chưa hiểu được lợi ích của việc con em mình được tiêm vắcxin viêm gan B và lo ngại về sự an toàn. Kinh phí dành cho truyền thông ít. Việc bảo quản vắcxin ở một số xã vùng sâu, xa gặp khó khăn khi xảy ra sự cố mất điện kéo dài. Trong thời gian tới, việc tiêm vắcxin viêm gan B tiếp tục được triển khai thực hiện miễn phí tại tất cả các trạm y tế xã, phòng khám đa khoa, bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Để đạt được hiệu quả cao, kinh nghiệm được Trung tâm YTDP tỉnh rút ra là cần đưa kết quả tiêm vào chỉ tiêu, kế hoạch hàng năm của các đơn vị trực tiếp tham gia và là một trong những nội dung giao ban của các đơn vị. Tăng cường sự phối hợp giữa hệ điều trị và hệ dự phòng. Quan tâm tập huấn kỹ thuật cho cán bộ tiêm chủng ở tất cả các tuyến. Áp dụng mô hình tiêm chủng phù hợp với tình hình thực tế ở từng địa phương. Duy trì thường cuyên công tác truyền thông. Thực hiện giám sát hỗ trợ tại các tuyến.

 

                                                                                                    

                                                                      Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp phòng, chống tạm thời với bệnh đậu mùa khỉ

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến 25/5/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, nhất là trường hợp đi về từ quốc gia đang lưu hành dịch.

TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 943 ca bệnh sốt xuất huyết và một ca tử vong tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Hồ Chí Minh đã là 7 trường hợp.

Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục